| Hotline: 0983.970.780

Việt Nam giúp Giải phóng quân Trung Quốc trên đất Trung Hoa: Ta mơ trần gian lấp san bằng hết biên thùy

Thứ Năm 26/09/2019 , 09:29 (GMT+7)

Lời bài hát trên đường viễn chinh tham gia Chiến dịch Thập Vạn Đại Sơn được bà Phùng Thị Sâm, chiến sĩ quân dược, hào hứng nhớ lại sau tròn 70 năm.

img-8539143737114
Bà Phùng Thị Sâm (2019). Ảnh: KMS.

“Khi đến cột mốc biên giới là đã nằm ở dưới chân núi Việt Nam lâu rồi và vượt qua đèo lên đỉnh núi để sang bên phía Trung Quốc thì gặp cột mốc biên giới. Đến bây giờ tôi vẫn nhớ nguyên cột mốc cao 1,5 mét, rộng độ 0,8 mét, một bên có chữ Pháp: “Frontiére Sino – Anamite” (tức là Biên giới Trung Quốc – Việt Nam). Chúng tôi cảm động quá: Vì mày mà chúng tao khổ thế này”, bà Sâm kể cho tôi nghe.

Những người lính quân dược xuất thân trí thức đều say mê ca hát. Ông Phó Bá Long, người phụ trách tổ quân dược, rút súng ra gõ lên báng. Các “nữ ca sĩ quân dược” Phùng Thị Sâm, Thạch Thị Trinh, Nguyễn Thị Anh Tân đồng thanh hát: “Ta mơ trần gian lấp san bằng hết biên thùy/ Chỉ còn loài người, chỉ còn tình thương trùm lên thế giới”.
 

Tiếng xung phong của đoàn quân quốc tế

Theo chân bộ đội vượt Thập Vạn Đại Sơn, dược sĩ Phùng Thị Sâm trong hồi kí “Một thời để nhớ” đã mô tả chi tiết cuộc sống của tổ dược sang giúp Trung Quốc giải phóng.

Ngày 2/6/1949, đoàn xuất phát từ làng Bằng (Bắc Giang), đoàn vượt đường số 4, đến bản Tre ở gần biên giới Việt - Trung. Từ đây bộ đội phải đi tắt rừng, trèo đèo lội suối. Tới gần các đồn bốt của Pháp, để tránh bị phát hiện, bộ đội phải chuyển chiến thuật sang ngày nghỉ đêm đi.

Hành quân tới bản Chắt, ông Trần Phát, Ủy viên khu Thập Vạn Đại Sơn, ra đón đoàn. Từ đây, đoàn chuyển sang hành quân ban ngày. Được ngắm nhìn phong cảnh hùng vĩ miền biên giới, ai nấy đều phấn khởi.

Ông Vũ Ngạn, y tá trưởng Tiểu đoàn 426 đã ứng khẩu sáng tác bài thơ “Đêm biên giới”, trong đó có đoạn: “Đêm nay trên dải đất Trung Hoa/ Đoàn quân Việt Nam đang vượt qua biên giới/ Gió lồng lộng thổi lòng trai phấn khởi/ Đi ta đi phen này cho tới lúc thành công/ Tiếng thông reo/ Như ngàn vạn tiếng xung phong của đoàn quân quốc tế/ Đồi bát ngát dưới trăng khuya/ Ta mệt nhoài nhưng hồn vẫn say mê/ Trước cảnh đẹp thần tiên bên xứ lạ…”

Khi bộ đội ta đi làm nhiệm vụ quốc tế, ngoài thuốc men đầy đủ, cấp trên còn trang bị đầy đủ dụng cụ phẫu thuật để tự lực cứu chữa thương bệnh binh ta và bạn và phục vụ nhân dân vùng mới giải phóng. Bởi vậy, ta đã đề nghị với bạn cho mở một phòng khám bệnh để vừa có nơi thuận tiện cho việc khám chữa cho lực lượng vũ trang cả hai bên, vừa khám chữa bệnh cho dân thu tiền để bồi dưỡng thương bệnh binh. Bạn rất hoan nghênh và giúp cho mượn trụ sở lập phòng khám bệnh.

Y sĩ Trịnh Phúc Nguyên, Trưởng ban Quân y mặt trận và anh chị em y tá đã hết lòng cấp cứu được một ca suy tim nặng phù phổi cấp gần chết, một ca lao nặng ho ra máu được cấp cứu qua cơn hiểm nghèo cho dân và một ca đẻ khó cho nữ Chủ tịch thị trấn Nà Lường nên nhân dân rất phục thầy thuốc Việt Nam giỏi và rất tin cậy. Nhân dân ở thị trấn đời sống khá hơn, nhân dân ở các làng gần thị trấn thì rất khổ, cháo ăn không đủ, trình độ vệ sinh rất thấp, vì vậy, đối với người nghèo, chúng ta không lấy tiền.

Người đến khám và chữa bệnh ngày càng đông. Nhờ vậy chỉ trong một tháng, ta đã thu đủ tiền bồi dưỡng thương bệnh binh. Không những thế anh chị em cán bộ quân y và quân dược, nam cũng như nữ, bằng tinh thần tận tụy phục vụ và nghề nghiệp chuyên môn của mình đã góp phần làm cho nhân dân Trung Quốc ở Thập Vạn Đại Sơn càng hiểu thêm quân đội cách mạng Việt Nam và càng quý mến cán bộ chiến sĩ ta.
 

Tri ân các chiến sĩ Việt Nam

Hơn năm mươi năm sau chiến thắng oanh liệt tại khu Thập Vạn Đại Sơn, trung tuần tháng 4/2001, nhận lời mời Bộ Thương binh Trung Quốc và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, đoàn đại biểu cựu chiến binh tham gia chiến dịch Thập Vạn Đại Sơn do Trung tướng Đỗ Trình dẫn đầu đã sang thăm lại chiến trường xưa. Đây cũng là dịp để nhân dân Trung Quốc tỏ lòng tri ân các chiến sĩ Việt Nam đã tham gia giải phóng hai vùng Điền Quế và Việt Quế của bạn.

Đoàn được đi thăm lại các địa điểm nơi họ đã từng sống, chia ngọt sẻ bùi với nhân dân nước bạn, nơi họ từng chiến đấu và chiến thắng, gặp lại những người bạn Trung Quốc trong các đơn vị phối thuộc năm xưa.

Những chiến công của bộ đội ta đã được sử sách Trung Quốc ghi lại. Trong cuốn “Đệ tam đệ thất chi đội sử” viết về cuộc kháng chiến của Giải phóng quân Trung Quốc và bộ đội Việt Nam tại Việt Quế nhấn mạnh: “…Trải qua gần bốn tháng trực tiếp chiến đấu từ tháng 6/1949 tới hạ tuần tháng 9/1949, trong chín trận chiến đấu lớn, nhiều cứ điểm địch đã bị bức rút, thực hiện được mục tiêu nối liền hai khu Thập Vạn Đại Sơn và Lục Vạn Đại Sơn.

Nghệ sĩ sáng tạo và nhà phê bình

Nghệ sĩ sáng tạo và nhà phê bình

Văn hóa 28/11/2020 - 08:10

Với 13 truyện ngắn trong tập truyện “Nghệ sĩ sáng tạo và nhà phê bình”, Võ Chí Nhất đã chủ động chọn cho mình một lối viết trinh thám rất riêng.

Đạo diễn Xuân Huyền vĩnh biệt làng nghệ thuật sân khấu

Đạo diễn Xuân Huyền vĩnh biệt làng nghệ thuật sân khấu

Văn hóa 27/11/2020 - 20:36

Đạo diễn Xuân Huyền - nhân vật có sức ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình đổi mới sân khấu Việt Nam, đã qua đời trưa 27/11 tại Hà Nội, hưởng thọ 79 tuổi.

Mùa cưới

Mùa cưới

Văn hóa 27/11/2020 - 06:08

Xưa, trai gái trong làng phải lòng nhau, thường thì con trai cứ đi mòn ngõ nhà con gái mà chưa biết thế nào, có anh công cốc, có anh chuyển bại thành thắng.

Nhà văn đi dự Đại hội chỉ để bầu Ban chấp hành

Nhà văn đi dự Đại hội chỉ để bầu Ban chấp hành

Văn hóa 26/11/2020 - 06:35

Đại hội lần thứ 10 của Hội Nhà văn Việt Nam đã bầu được Ban Chấp hành gồm 11 thành viên, và nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trở thành Chủ tịch Hội.

Đắk Nông: Khai mạc Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2

Đắk Nông: Khai mạc Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2

Văn hóa 25/11/2020 - 12:18

Tối 24/11, tại TP Gia Nghĩa, Đắk Nông, Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020 (Fesival Thổ Cẩm) do UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức chính thức khai mạc.

Sứ mệnh trẻ hóa văn chương Việt

Sứ mệnh trẻ hóa văn chương Việt1

Văn hóa 25/11/2020 - 07:10

Đại hội lần thứ 10 của Hội Nhà văn Việt Nam diễn ra tại Hà Nội từ ngày 23-25/11 với 597 đại biểu trên toàn quốc được triệu tập.

Hội Nhà văn Việt Nam chuyển giao thế hệ lãnh đạo

Hội Nhà văn Việt Nam chuyển giao thế hệ lãnh đạo

Văn hóa 24/11/2020 - 18:40

Hội Nhà văn Việt Nam sau 20 năm do nhà thơ Hữu Thỉnh làm Chủ tịch, đã có một ban lãnh đạo mới tương đối trẻ trung hơn.

Đoàn Tử Huyến và tôi

Đoàn Tử Huyến và tôi

Văn hóa 23/11/2020 - 20:32

‘Những người chết là vô hình nhưng không vắng mặt’, nên chi tôi vẫn thấy anh ở quanh đây mỗi khi có câu chuyện văn chương dịch thuật như xưa anh vẫn làm.

Hành trình 27 năm 'Đi để trở về'

Hành trình 27 năm 'Đi để trở về'

Văn hóa 23/11/2020 - 12:29

Nhiều tập thể, cá nhân vừa được vinh danh vì đóng góp xuất sắc cho chương trình Cuộc thi tuyển chọn Giọng ca cải lương hàng tuần (Bông lúa vàng) trong suốt 27 năm qua.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà: 'Những giọt nước mắt của bố giúp tôi giành chiến thắng'

Hoa hậu Đỗ Thị Hà: 'Những giọt nước mắt của bố giúp tôi giành chiến thắng'1

Văn hóa 23/11/2020 - 08:38

Xuất sắc vượt qua 35 thí sinh cùng các phần thi đầy cam go trong đêm chung kết, người đẹp Đỗ Thị Hà đã chiến thắng và đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020.

Nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh quá trăm tuổi khép cửa trầm tư lại

Nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh quá trăm tuổi khép cửa trầm tư lại

Văn hóa 22/11/2020 - 15:39

Nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh - người cuối cùng của “Thi nhân Việt Nam’ vừa qua đời sáng 22/11 tại Hà Nội, sau một tuần lễ bước qua thượng thọ 100 tuổi.

Dịch giả Đoàn Tử Huyến qua đời ở tuổi 68

Dịch giả Đoàn Tử Huyến qua đời ở tuổi 68

Văn hóa 22/11/2020 - 10:44

Dịch giả Đoàn Tử Huyến, người đã chuyển ngữ và giới thiệu đến công chúng nhiều tác phẩm văn học giá trị quốc tế, vừa đột ngột qua đời lúc 8h sáng 22/11.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

HAGL thay máu dưới thời Kiatísuk

HAGL thay máu dưới thời Kiatísuk1

Chưa đầy một tuần sau khi Kiatisuk đồng ý làm HLV, HAGL cải tổ mạnh mẽ và hoạt động rất tích cực trên thị trường chuyển nhượng.

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.