Thứ bảy, 18/01/2020 01:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Việt Nam - Hà Lan tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

13/12/2019, 16:49 (GMT+7)

Trong các ngày 8-11/12, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường có chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan với nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp của 2 nước.

Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và các đại biểu trong đoàn làm việc tại Đại học và Trung tâm nghiên cứu Wageningen, Hà Lan.

Trong thời gian làm việc tại Hà Lan, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan Carola Schouten, làm việc với Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nguồn nước Hà Lan, Cao ủy Đồng bằng Hà Lan, thăm và làm việc với Tập đoàn De Heus, thăm Đại học Nông nghiệp Waningen và thăm một số mô hình, cơ sở nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp tiên tiến và thành công tại Hà Lan như trung tâm đấu giá hoa Almeer, Trung tâm trồng trọt World Horti Center, Agritera.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm sàn giao dịch hoa (Trung tâm hoa Hà Lan Royal Flora Holland).

Phát biểu tại Hội nghị đánh giá việc thực hiện Thỏa thuận đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực giữa Việt Nam và Hà Lan, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh:

"Hà Lan và Việt Nam là hai nước có truyền thống và thế mạnh phát triển nông nghiệp, được các cấp lãnh đạo hết sức quan tâm. Nông nghiệp được xem là nền tảng phát triển và ổn định xã hội của mỗi nước.

Ở Việt Nam, Hà Lan được biết đến với một nền nông nghiệp phát triển rất cao với cơ sở hạ tầng hiện đại, công nghệ canh tác tiên tiến và đang tiếp cận nền nông nghiệp 4.0. Công nghệ sản xuất giống mới, thâm canh ứng dụng cơ giới hóa hiện đại theo định hướng của thị trường tiếp cận chuỗi sản xuất hàng hóa toàn cầu.

Việt Nam thời gian qua cũng đã có nhiều chính sách đổi mới nền sản xuất nông nghiệp. Từ một nước thiếu lương thực, nay không chỉ đảm bảo cung cấp lương thực cho mình mà còn xuất khẩu ra gần 200 nước trên thế giới".

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm cảng Rotterdam, một trong những điểm logistic lớn nhất thế giới, trong đó có nhiều mặt hàng nông sản từ Việt Nam sang Châu Âu.

Tuy nhiên, Bộ trưởng NN-PTNT cho rằng Việt Nam cần phải tiếp tục đổi mới, học tập từ các nền nông nghiệp hiện đại hơn nhằm tăng năng suất, chất lượng, cân bằng yếu tố môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

"Thời gian qua, trong khuôn khổ Thỏa thuận đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hà Lan, nhiều hoạt động hợp tác, dự án cụ thể trong các lĩnh vực an toàn thực phẩm, chuyển đổi nông nghiệp vùng ĐBSCL, vùng an toàn dịch bệnh, chuyển giao tri thức...", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết thêm.

Theo ông, trong thời gian tới cần tiếp tục mở rộng những thành công trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác này, đặc biệt là khuyến khích chuyển giao công nghệ cao trong nông nghiệp, các hình thức hợp tác PPP và xây dựng các mô hình hợp tác xã trên cơ sở đẩy mạnh việc liên doanh liên kết giữa các doanh nghiệp nông nghiệp hai nước nhằm giúp các liên doanh này tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng Việt Nam cần phải tiếp tục đổi mới, học tập từ các nền nông nghiệp hiện đại hơn nhằm tăng năng suất, chất lượng, cân bằng yếu tố môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trong chuyến công tác này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan Carola Schouten ký hai biên bản gồm "Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực", hai là "Ý định thư về hợp tác chế biến và giảm tốn thất sau thu hoạch". Dịp này cũng diễn ra lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp tỉnh Long An và các đối tác Hà Lan về phát triển trái cây và xuất khẩu sang Hà Lan.

Khi đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao vai trò tích cực của Đại sứ quán trong việc kết nối hợp tác song phương, đồng thời, yêu cầu Đại sứ quán tích cực tham mưu cho các cơ quan trong nước để kịp thời học hỏi và hợp tác với phía Hà Lan.

Các lĩnh vực có thể hợp tác và học tập là nghiên cứu, phát triển chuỗi giá trị gắn với chỉ dẫn địa lý và chuyển giao công nghệ giống một số cây trồng chiến lược, xây dựng hệ thống tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật trong chăn nuôi phù hợp, tạo điều kiện để các sản phẩm chăn nuôi Việt Nam thâm nhập vào hệ thống phân phối toàn cầu, trong đó có thị trường Hà Lan và thúc đẩy hợp tác các dự án theo khuôn khổ PPP, G2G và B2B.

Sau chuyến đi này, nhiều doanh nghiệp Việt cũng tìm được đối tác và ký kết thỏa thuận hợp tác với các đối tác Hà Lan về xuất khẩu hoa quả và trồng trọt.

Bộ trưởng NN-PTNT và các đại biểu làm việc với phía Hà Lan về vấn đề Đồng bằng sông Cửu Long.
T. Đ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận