Chủ nhật, 25/08/2019 12:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Việt Nam mơ tứ kết nếu vượt qua vòng bảng ở lượt trân thứ 3

14/01/2019, 06:02 (GMT+7)

Thầy trò Park Hang-seo còn nguyên cơ hội tái hiện kỳ tích bởi nhánh đấu của chúng ta, nếu đi tiếp, khá dễ thở.

Sau trận thua Iran, Việt Nam chỉ còn trông chờ vào vị trí thứ ba xuất sắc nhất. Nếu thắng Yemen ở lượt đấu cuối, chúng ta sẽ có 3 điểm, ngang bằng với nhiều đội xếp thứ ba khác. Chiếc vé đi tiếp khi ấy sẽ lần lượt được xác định thông qua hiệu số bàn thắng thua, số bàn thắng và điểm phạt (được xác định từ số thẻ mà các đội đã nhận). Một thẻ đỏ tính 3 điểm, thẻ vàng là 1 điểm, và đội nào có ít điểm phạt hơn sẽ đứng trên.

Việt Nam hiện có hiệu số bàn thắng thua là -3.

Kịch bản đi tiếp nếu thắng Yemen rất dễ xảy ra. Theo thống kê từ hơn 20 giải đấu gần nhất có thể thức 24 đội giống Asian Cup 2019, xác suất qua vòng bảng của một đội xếp thứ ba có 3 điểm lên đến hơn 50%. Điều này thể hiện rõ ở Asiad 2018. Có 2 đội xếp thứ ba có 3 điểm. UAE là đội vào vòng 1/8 rồi thẳng tiến tới chiếc HCĐ dù chỉ có 3 điểm ở vị trí thứ ba, còn Pakistan bị loại do kém hiệu số bàn thắng thua.

Trước đó ở Euro 2016, có tới 4 đội xếp thứ ba có 3 điểm. 2 đội đi tiếp là Bồ Đào Nha và Ireland, còn Thổ Nhĩ Kỳ, Albania bị loại. Bồ Đào Nha là một trường hợp rất đặc biệt. Ronaldo cùng đồng đội lên ngôi vô địch, dù chỉ xếp thứ ba vòng bảng. Một tình huống nổi tiếng nữa xảy đến ở World Cup 1990. Argentina, khi đó là ĐKVĐ, chỉ đứng thứ ba bảng đấu với vỏn vẹn 3 điểm, nhưng đi tiếp. Đội bóng của Maradona khi ấy đi thẳng tới chung kết, và suýt bảo vệ thành công cup vàng.

Cơ hội cho Việt Nam đi tiếp, nếu có hiệu số tốt, thậm chí còn cao hơn. Xác suất một đội xếp thứ ba có 3 điểm và hiệu số bàn thắng thua là 0 vào vòng 1/8 lên đến gần 70%. Điều ấy có nghĩa, thầy Park cùng học trò nếu thắng Yemen 3-0, gần như nắm chắc vé qua vòng bảng.

Nếu làm được điều này, Việt Nam có quyền mơ đến vé tứ kết. Lý do là bởi đối thủ của chúng ta ở vòng 1/8 sẽ là đội đầu bảng A hoặc B, hiện là UAE và Jordan. Đây là hai đội bóng đến từ Tây Á, nơi Việt Nam có nhiều kinh nghiệm đối đầu dưới thời Park Hang-seo. UAE và Jordan có trình độ thấp hơn Iran, chỉ ngang ngửa Iraq. Nếu chơi tốt và gặp may mắn, cửa đi tiếp của Việt Nam khá sáng.

Con đường thuận lợi trước mặt sẽ là động lực cho Việt Nam đấu Yemen, nhất là khi chúng ta mất chốt chặn Duy Mạnh trận này.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận