Chủ nhật, 16/06/2019 10:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Việt Nam quyết tâm chống khai thác IUU

25/03/2018, 19:01 (GMT+7)

Ngày 22/3, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với ông Karmenu Vella, Cao ủy phụ trách môi trường, hàng hải và thủy sản Liên minh Châu Âu tại trụ sở Ủy ban Châu Âu ở Brussel, Bỉ. 

Bộ trưởng khẳng định quyết tâm của Việt Nam về vấn đề chống khai thác bất hợp pháp

Bộ trưởng khẳng định quyết tâm của Việt Nam về vấn đề chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Cụ thể, trong thời gian qua Việt Nam đã tập trung triển khai một cách đồng bộ và quyết liệt các hành động theo 9 khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC); từng bước chủ động trong việc xây dựng nghề cá theo hướng phát triển bền vững, một nghề cá có trách nhiệm và tuân thủ các quy định quốc tế.

Bộ trưởng chủ động cập nhật với ngài Cao ủy về tình hình triển khai các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác IUU. Trong 5 tháng vừa qua, Việt Nam đã tập trung vào sửa đổi hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, trọng tâm là Luật Thủy sản 2017 đã được Quốc hội thông qua; các nội dung về quy định quản lý nghề khai thác hải sản của quốc tế theo khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu đã cơ bản được nội luật hóa trong Luật Thủy sản 2017. Trong khi Luật Thủy sản 2017 chưa có hiệu lực, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN-PTNT, UBND các tỉnh đã ban hành Chỉ thị, Công điện, Kế hoạch hành động để triển khai ngay các nội dung khuyến nghị mà Ủy ban Châu Âu đưa ra.

Bộ trưởng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam đã vào cuộc rất quyết liệt và bước đầu đã mang lại kết quả đáng ghi nhận. Chính phủ đã đồng ý thành lập tổ công tác liên ngành, trong đó giao Bộ trưởng Bộ NN-PTNT làm Tổ trưởng để chỉ đạo, đôn đốc các địa phương, các bên có liên quan thực hiện kế hoạch hành động quốc gia chống khai thác IUU. Các cơ quan chức năng đã tập trung vào việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cơ quan quản lý khai thác hải sản, doanh nghiệp, ngư dân... nhằm thay đổi nhận thức cũng như hành vi khai thác, mua bán và sử dụng hải sản khai thác IUU.

Ngài Cao ủy đã ghi nhận nỗ lực của cả hệ thống chính trị của Việt Nam từ Trung ương đến địa phương, các ban ngành, hiệp đội, tới cộng đồng ngư dân đã chung sức chống lại khai thác IUU. Tuy nhiên, trong thời gian tới Việt Nam cần phải tiếp tục tích cực hơn nữa trong việc thực thi để đảm bảo có các kết quả rõ nét và mang tính bền vững hơn nữa.

Bộ trưởng đã lắng nghe ý kiến của ngài Cao ủy, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường sự hợp tác giữa hai bên trong việc chống khai thác IUU, Bộ trưởng cũng đề nghị Ủy ban Châu Âu tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật để khắc phục các hạn chế, tồn tại và nhanh chóng đưa nghề cá Việt Nam theo hướng phát triển bền vững.

KHƯƠNG LỰC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận