Thứ hai, 25/06/2018 08:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Việt Nam sẵn sàng chung tay với cộng đồng quốc tế bảo vệ môi trường biển

14/02/2017, 20:03 (GMT+7)

Ngày 13/2, tại trụ sở của Li ên hiệp quốc (LHQ) ở New York, Mỹ, đã diễn ra phiên điều trần thường niên giữa Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và LHQ.

Chủ đề của phiên điều trần năm nay là "Một thế giới xanh lam: Bảo tồn các đại dương, bảo vệ hành tinh, đảm bảo lợi ích cho con người".

b-phong180132963 Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tham dự khai mạc phiên điều trần  

Ủy viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch thường trực của Quốc hội Việt Nam, bà Tòng Thị Phóng, dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự phiên điều trần.

Trong bài phát biểu tại phiên hai thảo luận về lợi ích kinh tế của đại dương, Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng nhấn mạnh rằng, kinh tế xanh lam là một xu hướng nổi trội của kinh tế thế giới, mở ra nhiều cơ hội và không gian phát triển rộng lớn cho các nước.

Tuy nhiên, sự thiếu cân bằng giữa khai thác và bảo vệ môi trường biển, đặc biệt là tác động của con người phá vỡ nguyên trạng, hủy hoại môi trường biển đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững, nhất là trong bối cảnh thế giới đối mặt với các thách thức đe dọa hòa bình, an ninh ở từng khu vực và trên quy mô toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng nhấn mạnh rằng, hòa bình, an ninh là điều kiện đầu tiên quyết định sự phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng cho biết, Việt Nam là một quốc gia ven biển, có vị trí quan trọng trên tuyến hàng hải quốc tế và cũng chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Do đó, Việt Nam đặc biệt coi trọng phát triển các ngành kinh tế biển đi đôi với bảo vệ môi trường biển.

Để đảm bảo phát triển hài hòa và bền vững giữa khai thác hiệu quả nguồn lợi của đại dương và việc bảo vệ môi trường, Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng đề nghị IPU và Quốc hội các nước tiến hành rà soát thường xuyên việc thực hiện các cam kết và những đề xuất thông qua tại phiên họp này cũng như tại Hội nghị về biển và đại dương sắp tới nhằm đánh giá kết quả đạt được và các hạn chế, tồn tại để cùng đưa ra phương hướng giải quyết.

Theo TTXVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận