Thứ ba, 17/07/2018 09:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Việt Nam sẵn sàng SX vacxin cúm gia cầm

22/02/2012, 09:01 (GMT+7)

Đó là khẳng định của ông Phạm Quang Thái – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Cty thuốc thú y Navetco...

* Trung Quốc cũng thiếu vacxin

Ông Phạm Quang Thái – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Cty thuốc thú y Navetco

Đó là khẳng định của ông Phạm Quang Thái – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Cty thuốc thú y Navetco khi trả lời phỏng vấn của NNVN hôm qua 21/2. Ông Thái cũng vừa bay về từ Trung Quốc sau khi thương lượng khẩn cấp để nhập 50 triệu liều vacxin cúm A/H5N1…

Được biết, Navetco đã thành công trong nghiên cứu và sản xuất vacxin cúm A/H5N1 đầu tiên tại VN. Nếu được phép sản xuất đại trà, khi nào thì vacxin này được đưa ra thị trường, thưa ông?

Trên cơ sở kết quả đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất vacxin cúm A/H5N1 cho gia cầm” giữa Viện Công nghệ sinh học và Navetco, Cty Navetco đã chủ trì (với sự tham gia của Viện Công nghệ sinh học và Xí nghiệp thuốc thú y TW) thực hiện dự án độc lập cấp nhà nước: “Sản xuất thử nghiệm vacxin cúm A/H5N1 nhũ dầu để phòng chống bệnh cho gia cầm”.

 Hiện dự án đã xây dựng hoàn chỉnh các quy trình về sản xuất, kiểm nghiệm, bảo quản, sử dụng. Vacxin sau khi sản xuất thử nghiệm được Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y TW1 kiểm tra đánh giá đạt về các mặt: vô trùng, an toàn và hiệu lực.

Chúng tôi đã có văn bản báo cáo trực tiếp cho Bộ trưởng Cao Đức Phát về vấn đề này và được biết chiều ngày 20/2, Hội đồng khoa học của Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) đã đánh giá cao khả năng bảo hộ của vacxin cúm gia cầm do Navetco nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm và đề nghị cho phép Navetco sản xuất. Nếu được cấp phép, Navetco có khả năng sản xuất 10 triệu liều/tháng và sẵn sàng đưa ra thị trường từ cuối tháng 3/2012.

Hiệu lực của vacxin “Made in VN” này so với vacxin nhập từ Trung Quốc thế nào?

Hiện Navetco đã sản xuất ra mẻ vacxin cúm A/H5N1 đầu tiên và đã được kiểm nghiệm, khảo nghiệm đạt chất lượng tương đương với vacxin của Trung Quốc chủng Re5. Mặc dù chưa có hiệu lực với virus H5N1 biến thể đang lưu hành ở phía Bắc, nhưng việc VN tự chủ động được nguồn vacxin sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong phòng chống dịch thời gian tới; đồng thời là bước đà để tiếp tục nghiên cứu nâng cao hiệu quả của vacxin trước các biến thể virus mới.

Được biết, ông mới sang Trung Quốc để thương lượng nhập khẩn cấp 50 triệu liều vacxin cúm A/H5N1 chủng Re5. Kết quả thế nào, thưa ông?

Xin nói rõ là vào tháng 12/2011 Navetco đã trúng thầu cung cấp 60 triệu liều vacxin cúm A/H5N1 chủng Re5. Cho đến nay, Navetco gần như đã cung cấp đầy đủ số lượng đã ký kết (hiện chỉ còn 3 triệu liều trong kho).

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bùng phát thời gian gần đây, Navetco được yêu cầu phải nhập thêm ít nhất 50 triệu liều vacxin để khống chế dịch thuộc nhánh virus cũ. Vì thế, ngày 19/2 vừa qua, tôi đã bay sang Trung Quốc để thảo luận với đối tác sản xuất vacxin để mua thêm hàng. Nhưng phía đối tác chính thức thông báo: Hiện dịch cúm gia cầm bên Trung Quốc cũng rất phức tạp, các nhà máy sản xuất vacxin cho nội địa còn đang thiếu. Vì thế, nhanh nhất cũng phải một tháng rưỡi nữa mới có đủ 50 triệu liều bán cho VN.

Sau khi Navetco ra sức thương lượng, họ cũng đã đồng ý sẽ bán cho VN 10 triệu liều vacxin vào cuối tháng 2 này.

Vậy có nghĩa, vacxin cúm A/H5N1 chủng Re6 vẫn chưa thể ra đời?

Đúng vậy. Hiện dịch bệnh bên Trung Quốc rất nóng bỏng vì cũng xuất hiện biến thể virus mới như tại phía Bắc của VN. Mặc dù họ có cơ sở nghiên cứu rất hiện đại, nỗ lực rất nhiều để sản xuất vacxin mới nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Xin cảm ơn ông!

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận