Thứ hai, 17/12/2018 08:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Việt Nam tham gia thử nghiệm vắc xin SXH

13/10/2011, 11:21 (GMT+7)

Bộ Y tế và Công ty Sanofi-Aventis công bố về việc Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 3 của việc thử nghiệm lâm sàng vắc xin sốt xuất huyết.

Sáng 12/10, tại Viện Pasteur TP.HCM, Bộ Y tế và Công ty Sanofi-Aventis công bố về việc Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 3 của việc thử nghiệm lâm sàng vắc xin sốt xuất huyết (SXH).

 Những năm qua, tại Việt Nam, SXH luôn là căn bệnh đáng quan ngại, từ đầu năm đến 29/9/2011, cả nước ghi nhận có 45.142 ca mắc với 39 trường hợp tử vong. Số ca mắc và tử vong chu yếu ở khu vực miền Nam (chiếm hơn 90% của cả nước). SXH có 4 typ virus, mọi người chưa miễn dịch đặc hiệu đều có thể bị bệnh, và cũng không có miễn dịch chéo với các typ virus khác nhau. Nếu bị mắc bệnh lần 2 với typ virus khác, bệnh có thể nặng hơn và dễ dẫn đến sốc dengue. SXH hiện không có thuốc trị đặc hiệu và tiêm chủng là biện pháp duy nhất có hiệu quả phòng chống SXH.

Để tham gia vào chương trình nghiên cứu thử nghiệm toàn cầu, ngày 16/6/2011, Bộ Y tế đã ký quyết định phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin SXH tại Việt Nam. Tiền Giang và An Giang, hai tỉnh luôn nằm trong top địa phương có tỷ lệ nhiễm bệnh SXH cao nhất trong nhiều năm đã chấp thuận tham gia dự án này. Đối tượng tham gia ưu tiên cho trẻ từ 2 – 14 tuổi và các khách du lịch đến vùng lưu hành dịch. Những người tham gia dự án nghiên cứu sẽ được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe toàn diện trong suốt thời gian tham gia dự án, được hỗ trợ tiền đi lại và ngày công bị mất khi đến khám theo lịch hẹn và đến khám vì sốt trên 38oC trong 2 ngày liên tiếp. Đồng thời được miễn phí khám và điều trị tại bệnh viện tỉnh khi sốt trên 38oC trong 2 ngày liên tiếp, được hưởng các chính sách bảo hiểm bao gồm những bệnh tật và tổn thương có liên quan đến nghiên cứu. Được biết, công tác tuyển mộ, tập huấn đã chính thức khởi động từ tháng 9. Tính đến ngày 7/10, Mỹ Tho đã có 283/934 trẻ; Long Xuyện có 317/1.042 trẻ được tiêm mũi 1 trên tổng số 3 liều chủng ngừa (mỗi liều cách nhau 6 tháng).

TS Trần Ngọc Hữu, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, đồng thời là chủ nhiệm dự án cho biết, tham gia dự án này về phía các gia đình được hướng dẫn theo dõi sức khỏe trẻ tại nhà, giúp phụ huynh đánh giá chính xác hơn sức khỏe con em mình. Vắc xin thành công, trẻ em Việt Nam sẽ có cơ hội được thụ hưởng loại vắc xin có hiệu quả sớm nhất với giá cả ưu đãi.

Theo đánh giá của TS Trần Thanh Dương, Phó cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, trưởng ban điều hành quốc gia dự án phòng chống SXH, chương trình nghiên cứu văc xin thành công thì ước khoảng năm 2016, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ có vắc xin SXH.

PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận