Thứ năm, 14/11/2019 08:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Việt Nam trong danh sách các nước có thể mua tàu Mistral của Pháp

07/08/2015, 09:51 (GMT+7)

Ấn Độ, Brazil và Việt Nam là những khách hàng tiềm năng có thể mua tàu Mistral, theo lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Công nghệ Nga.

Việt Nam trong danh sách các nước có thể mua tàu Mistral của Pháp
Tàu Mistral.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian tiết lộ đã có một số nước bày tỏ quan tâm đến tàu chở trực thăng Mistral của Pháp sau khi hợp đồng mua bán với Nga bị hủy bỏ và Pháp chấp nhận bồi thường cho Nga.

Ấn Độ, Brazil và Việt Nam là những khách hàng tiềm năng có thể mua tàu Mistral, lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Công nghệ Nga Ruslan Pukhov nói với hãng tin nhà nước Nga TASS hôm thứ Năm, 6/8.

Theo thỏa thuận đạt được từ cấp cao nhất là Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande, Pháp sẽ được tự do bán tàu Mistral sau khi đã bồi thường, tháo dỡ thiết bị và chuyển trả cho Nga.

Hợp đồng mua bán 2 tàu Mistral của Pháp - Nga được cho là trị giá khoảng 1,2 tỷ euro và có tin hôm thứ Năm (6/8) Pháp đã lặng lẽ chuyển trả lại cho Nga hơn 1,1 tỷ euro.

"Theo thông lệ hợp lý, Pháp sẽ bán tàu loại này cho những quốc gia có chương trình phát triển hải quân phù hợp, nhưng cũng có thể bán cho những nước là khách hàng quân sự truyền thống của họ với mức giá ưu đãi", ông Pukhov nói.

Theo ông Pukhov, Ấn Độ có thể là khách hàng tiềm năng nhất. "Nước này đã bày tỏ tham vọng rõ nhất, thậm chí không chỉ mua 1 mà có thể tới 3 tàu lớp Mistral và Pháp muốn chúng tôi hậu thuẫn họ trong thương vụ này", theo ông Pukhov.

Cũng theo phân tích của ông Pukhov, Việt Nam là khách hàng tiềm năng thứ hai, sau đó mới là Brazil nhưng nước này có thể chỉ mua nếu được mời chào giá ưu đãi.

Trong những giải pháp khác đối với tàu Mistral, khả năng Pháp giữ lại cho hải quân của họ cũng được tính đến.

THỤC AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận