Thứ năm, 15/11/2018 12:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Việt Nam và Tanzania tăng cường hợp tác về nông nghiệp

16/12/2014, 21:47 (GMT+7)

Tanzania mong muốn trao đổi hợp tác về kiến thức, chuyên môn, kinh nghiệm sản xuất lúa cũng như nuôi trồng thủy sản và các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp khác.

Việt Nam và Tanzania tăng cường hợp tác về nông nghiệp

Ngày 16/12, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cùng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp ANLT và HTX Tanzania Christopher K. Chiza chủ trì buổi họp Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Tanzania về hợp tác kinh tế, thương mại, kỹ thuật, khoa học, văn hóa và xã hội.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, thay mặt phân ban Việt Nam trong Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Tanzania, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, việc tổ chức kỳ họp lần này có ý nghĩa rất lớn và là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt khi chúng ta đang chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Tanzania.

“Kỳ họp lần này sẽ góp phần đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác cùng phát triển giữa hai nước lên một giai đoạn phát triển mới sâu rộng và hiệu quả” – Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Nói về mong muốn hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng Christopher K. Chiza cho hay, nông nghiệp Tanzania có nhiều nét tương đồng với Việt Nam: Là nước nông nghiệp, nông dân chiếm số đông và sản xuất quy mô nhỏ lẻ... Tuy vậy, khác với sản xuất lúa thâm canh và nhiều giống như ở Việt Nam, việc trồng lúa ở Tanzania lại ít sử dụng phân bón và tưới nước hơn.

Tanzania có 29,4 triệu ha đất nông nghiệp, nhưng chỉ tưới được chưa đầy nửa triệu ha.

Vì thế, Tanzania mong muốn trao đổi hợp tác về kiến thức, chuyên môn, kinh nghiệm sản xuất lúa cũng như nuôi trồng thủy sản và các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp khác.

“Có 5 lĩnh vực quan trọng mà Tanzania mong muốn hợp tác với Việt Nam, đó là: Đầu tư sản xuất phân bón hóa học; chế biến chè đen, hạt có dầu; sản xuất cây trồng sạch, chuỗi sản xuất lương thực thực phẩm sạch; hợp tác trong những lĩnh vực kinh doanh có tiềm năng; sản xuất hạt giống mà trong nước không cung cấp đủ” - Bộ trưởng Christopher K. Chiza nhấn mạnh. Tanzania cũng mong muốn phía Việt Nam hỗ trợ tăng cường Trung tâm xuất sắc.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Cao Đức Phát và Bộ trưởng Christopher K. Chiza đã ký bản ghi nhớ kỳ họp Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Tanzania.

VĂN GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận