Thứ sáu, 15/11/2019 10:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu Hải Dương 8

12/09/2019, 16:15 (GMT+7)

Việt Nam phản đối nhóm tàu Hải Dương 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Tùng Đinh.

Chiều 12/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc tiếp tục vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền chủ quyền đối với vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

"Việt Nam kiên quyết phản đối việc nhóm tàu Hải Dương 8 tiếp tục vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, được quy định theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS)", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

"Việt Nam đã nêu quan điểm về ảnh hưởng tiêu cực từ hoạt động của nhóm tàu này với quan hệ hai nước, với hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động này và rút tàu.

Mọi hoạt động kinh tế biển của Việt Nam hoàn toàn phụ thuộc Việt Nam, theo đúng quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982. UNCLOS đã xác định rõ phạm vi các vùng biển và là cơ sở pháp lý duy nhất để các nước xác định quyền của mình. Điều này đã được các bên ủng hộ", bà Hằng nhấn mạnh thêm.

Trả lời câu hỏi liên quan hoạt động của tàu cẩu Lam Kình, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói tàu này đi qua vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam hôm 3/9.

Bà Hằng cũng cho biết, hoạt động của tàu luôn được các cơ quan chức năng của Việt Nam giám sát theo đúng quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

"Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, theo quy định của luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên nếu không có sự cho phép của Việt Nam đều là phi pháp và vô giá trị", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

TÙNG ĐINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận