Thứ sáu, 22/06/2018 09:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Việt - Nhật đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp

27/06/2014, 09:32 (GMT+7)

Đây là thông tin đã được thông qua tại chương trình Đối thoại cấp cao Phê duyệt Đề cương Xây dựng tầm nhìn trung và dài hạn trong hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản diễn ra hôm 26/6 tại Hà Nội.

* Trọng tâm là công nghiệp hóa nông nghiệp

Việt Nam và Nhật Bản sẽ triển khai hàng loạt các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, trọng tâm là nâng cao năng suất, giá trị gia tăng, chế biến, bảo quản, tiêu thụ và phát triển sản phẩm nông sản cho nông sản Việt Nam trên cơ sở đầu tư mạnh mẽ, có sự kết hợp đầu tư “công - tư” của Nhật Bản vào Việt Nam, với tầm nhìn toàn diện cả trung và dài hạn.

Đây là thông tin đã được thông qua tại chương trình Đối thoại cấp cao Phê duyệt Đề cương Xây dựng tầm nhìn trung và dài hạn trong hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản diễn ra hôm qua (26/6) tại Hà Nội.

18-18-59_dscf1382 Bộ trưởng Cao Đức Phát (phải) và Bộ trưởng Hayashi Yoshimasa tại cuộc gặp trước buổi đối thoại

Chương trình đối thoại do ngài Hayashi Yoshimasa - Bộ trưởng Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Việt Nam Cao Đức Phát chủ trì. Đây được xem là bước hiện thực hóa quan trọng theo tinh thần nhất trí thúc đẩy hợp tác toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản tại cuộc hội đàm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong chuyến thăm Nhật Bản hồi tháng 3/2014.

Trao đổi với Bộ trưởng Cao Đức Phát và phái đoàn Việt Nam, ngài Hayashi Yoshimasa cùng các thành viên đoàn Nhật Bản nhất trí đánh giá, Việt Nam có tiềm năng và điều kiện thiên nhiên ưu đãi để phát triển nông nghiệp, nhiều mặt hàng nông - lâm - thủy sản của Việt Nam như lúa gạo, cà phê, thủy sản... hiện có kim ngạch XK rất lớn và đã tạo được vị thế lớn trên thị trường quốc tế.

“Xây dựng chuỗi nông sản - thực phẩm đang là chiến lược của Nhật Bản ở nhiều thị trường châu Á, trong đó đặc biệt là Việt Nam. Tại cuộc tham quan tại TP. HCM ngày 25/6 vừa qua, chúng tôi đã thăm và làm việc với nhiều Cty nông nghiệp công nghệ cao của Nhật đang đầu tư tại đây. Họ đánh giá rất cao và rất quan tâm tới tiềm năng phát triển tại Việt Nam. DN Nhật có tiềm năng lớn về công nghệ, đang rất mong muốn được hợp tác với Việt Nam để cùng nhau phát triển, trên cơ sở có sự phối hợp đầu tư giữa khối tư nhân và khối chính phủ bằng tầm nhìn trung và dài hạn, mà trọng tâm là xây dựng được chuỗi SX nông sản và thực phẩm tại Việt Nam”, Bộ trưởng Hayashi Yoshimasa.

Mặc dù vậy, giá trị ngành nông nghiệp đóng góp trong GDP hiện còn thấp, chưa phát huy hết tiềm năng sẵn có, đặc biệt là năng suất và chất lượng nông sản còn thấp, chưa xây dựng được cơ chế lưu thông của chuỗi giá trị nông sản - thực phẩm thông qua chế biến, tiêu thụ...

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang gặp nhiều vướng mắc trong việc đề ra một chiến lược phát triển nông nghiệp chung và thống nhất trên toàn quốc do đặc thù đa dạng về hình thức tổ chức SX; việc phối hợp có tính liên ngành giữa nông nghiệp và các lĩnh vực khác, giữa đầu tư nhà nước và tư nhân chưa chặt chẽ...

Trên cơ sở đánh giá những hạn chế và mục tiêu hướng tới phát triển nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng hiện đại, nâng cao giá trị gia tăng cũng như bảo vệ môi trường, tại đối thoại cấp cao hôm qua, Bộ NN-PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản đã cùng nhau đưa ra khung hợp tác với hàng loạt các chương trình cụ thể, đặc biệt chú trọng vào lĩnh vực nâng cao chuỗi giá trị nông sản thực phẩm, cải thiện các vấn đề liên kết liên ngành trong nông nghiệp, đào tạo nhân lực...

Cụ thể đối với việc cải thiện chuỗi giá trị nông sản thực phẩm, phía Nhật Bản sẽ tập trung hỗ trợ và đầu tư vào Việt Nam ở 4 mảng chính với mục tiêu công nghiệp hóa nông nghiệp, bao gồm: Nâng cao năng suất, giá trị gia tăng cho nông sản; chế biến thực phẩm - phát triển sản phẩm; cải thiện phân phối và dây chuyền bảo quản lạnh; tiêu thụ sản phẩm - phát triển thị trường.

Đối với mảng nâng cao năng suất và giá trị gia tăng cho nông sản, trước mắt, phía Nhật Bản sẽ chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi, quản lí tưới có sự tham gia của cộng đồng, sử dụng thích hợp thuốc trừ sâu, phân bón, tăng cường tổ chức nông dân trong SX.

Trước mắt, Nghệ An sẽ là địa phương đăng cai thực hiện thí điểm các dự án đầu tư về lĩnh vực này từ phía Nhật Bản, tập trung vào việc cải thiện hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An, các dự án quản lí nguồn nước theo hình thức nông dân cùng tham gia, trồng rau an toàn, tăng cường đào tạo và tổ chức nông dân trong SX...

Về chế biến thực phẩm và phát triển sản phẩm nông sản, phía Nhật sẽ tăng cường thúc đẩy bằng việc gắn kết hợp tác giữa nông dân và ngành công thương và cả ngành du lịch...

Lâm Đồng, tỉnh có đặc thù phát triển mạnh về nông sản chất lượng cao và hiện đang có nhiều DN Nhật Bản đang đầu tư nông nghiệp sẽ là địa phương được lựa chọn triển khai thí điểm. Các chương trình, dự án đầu tư của phía Nhật sẽ tập trung vào việc xây dựng các hình thức chuỗi liên kết giữa các ngành liên quan, tập trung vào nông nghiệp - thực phẩm - du lịch, liên kết với ý tưởng thành lập Khu kinh tế đặc biệt tại TP. Đà Lạt...

18-18-59_kh-cn-1 Nông nghiệp công nghệ cao sẽ là lĩnh vực được Nhật Bản đầu tư mạnh mẽ cho Việt Nam trong thời gian tới

Về mảng cải thiện phân phối, bảo quản lạnh, tiêu thụ và phát triển thị trường, ngoại thành các thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM sẽ là các vùng được lựa chọn để triên khai các chương trình dự án thí điểm, với phương thức ban đầu sẽ tập trung cho việc khảo sát điều tra, nắm bắt tình hình phân phối thực phẩm, sau đó cân nhắc các giải pháp hỗ trợ của Nhật Bản thông qua liên kết đầu tư của khối tư nhân phối hợp với các chương trình khác của Bộ NN-PTNT...

Bên cạnh các nội dung về khung hợp tác trong thời gian tới, khung hợp tác đầu tư của phía Nhật Bản cũng cân nhắc tới các vấn đề có tính liên ngành sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển nông nghiệp Việt Nam, trong đó có hai yếu tố chính là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và nguồn nhân lực. Vì vậy, các chương trình dự án đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam cũng sẽ chú trọng vào việc giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, phát triển nông nghiệp tiết kiệm nước, giải pháp đối phó với tình trạng xâm nhập mặn.

Các tỉnh ĐBSCL sẽ là những địa phương sẽ được tập trung đầu tư các dự án nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Cùng với đó, phía Nhật Bản cũng sẽ tăng cường các chương trình hỗ trợ nâng cao nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển nông nghiệp của Việt Nam. Trường ĐH Cần Thơ dự kiến sẽ được lựa chọn để tăng cường hợp tác đào tạo đối với 3 ngành nông nghiệp, thủy sản và quản lí môi trường. Các trường đại học khác tại Việt Nam cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ đào tạo của phía Nhật về các ngành thực phẩm, thương mại nông nghiệp...

Trước khi có cuộc đối thoại cấp cao với Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát ngày hôm qua, ngày 25/6 tại TP. HCM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Bộ trưởng Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản Hayashi Yoshimasa.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao hợp tác của hai bên, nhất là về nông nghiệp; đồng thời nhấn mạnh vai trò hàng đầu của Nhật Bản trong việc hỗ trợ ODA cho Việt Nam. Chủ tịch nước nhắc lại ấn tượng sâu sắc trong chuyến thăm tỉnh Ibaraki - nơi được mệnh danh là "vùng đất nông nghiệp xuất sắc" của Nhật Bản nhân chuyến thăm Nhật Bản hồi tháng 3/2014; đồng thời khẳng định triển vọng hợp tác về ứng dụng công nghệ sinh học trong canh tác, chế biến nông sản giữa hai bên còn rất lớn.

Bộ trưởng Hayashi Yoshimasa khẳng định, thông qua cơ chế đối thoại hợp tác nông nghiệp, Nhật Bản sẽ góp phần xây dựng thành công các chuỗi giá trị nông sản, thực phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế cho cả hai bên. Việt Nam đang thu hút ngày càng nhiều các DN Nhật Bản đến đầu tư.

Về các vấn đề liên quan đến chủ quyền của Việt Nam, Bộ trưởng Hayashi Yoshimasa đánh giá cao lập trường của Việt Nam kiên trì giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận