Chủ nhật, 22/07/2018 11:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Viết tiếp bài 'Cánh đồng Mường Lò đang giãy chết vì thủy điện'

16/03/2018, 06:35 (GMT+7)

Công trình thủy điện Noong Phai chỉ hơn hai tháng vận hành đã gây ra nhiều hệ lụy cho cuộc sống người dân sinh sống trên cánh đồng Mường Lò, trong đó là nguồn nước tưới cho 820 ha ruộng nước hai vụ.

UBND tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các ngành có liên quan làm rõ thông tin của bài báo…

16-20-36_1
Công văn của UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo kiểm tra thông tin báo NNVN

Báo Nông nghiệp Việt Nam ra ngày 6/3/2018 đăng bài: “Cánh đồng Mường Lò đang giãy chết vì thủy điện”. Ngày 7/3 UBND tỉnh Yên Bái ban hành công văn số 328/UBND-NLN, chỉ đạo các sở: NN-PTNT, Công thương, Tài nguyên-Môi trường cùng UBND TX.Nghĩa Lộ, Văn Chấn và Cty TNHH Nghĩa Văn, Cty CP thủy điện Noong Phai kiểm tra thông tin mà báo đã nêu.

Ngày 12/3, đoàn kiểm tra của tỉnh Yên Bái đã kiểm tra thực địa xả thải của công trình thủy điện Noong Phai, thực trạng hệ thống kênh mương và tình hình thiếu nước trên cánh đồng Mường Lò.

Qua kiểm tra thấy nhà máy thủy điện Noong Phai chưa thực hiện vận hành duy trì dòng chảy 1,25m3/s theo quyết định 1485/QĐ/UBND ngày 25/7/2016 của UBND tỉnh Yên Bái, dẫn tới thiếu nước cục bộ, nhất là thời gian người dân lấy nước cày, cấy. Nhà máy chỉ phát điện 5 giờ/ngày trong thời gian cao điểm, dẫn tới diện tích thiếu nước 50 ha, trong đó có 4 ha thuộc xã Nghĩa Lợi phải chuyển đổi sang trồng hoa màu.

16-20-36_2
Ông Nguyễn Ngọc Xuân (thứ nhất bên phải) trưởng đoàn kiểm tra có mặt tại thủy lợi Nang Phai

Hệ thống kênh mương thủy lợi Nang Phai xây dựng đã lâu lại bị hư hỏng nặng sau trận lũ quét xảy ra ngày 11/10/2017 khiến công trình bị xuống cấp nặng nề, dẫn tới nước vị rò rỉ, thất thoát nên diện tích ruộng cuối nguồn bị thiếu nước trầm trọng. Cty Nghĩa Văn phải huy động 4 máy bơm dầu chạy 24/24h bơm nước tưới bổ sung cho cánh đồng Mường Lò.

Ngay sau khi kiểm tra, Sở NN-PTNT Yên Bái đã có báo cáo số 69/BC-SNN, trong đó đề nghị thủy điện Noong Phai xả thải đảm bảo dòng chảy 1,25m3/s, lắp đặt hệ thống quan trắc giám sát hệ thống lưu lượng nước xả về hạ lưu. Cty Nghĩa Văn cần nạo vét kênh mương, đảm bảo dẫn nước đến cuối kênh không để xảy ra thiếu nước đồng thời lắp đặt hệ thống giám sát lưu lượng nước tại đầu mối kênh chính.

16-20-36_3
Hai máy bơm dầu của Cty Nghĩa Văn bơm nước bổ sung cho cánh đồng Mường Lò

Ông Nguyễn Hữu Quân - GĐ CP Cty Thủy điện Noong Phai đã bày tỏ thiện chí với đoàn kiểm tra: Cty gửi lời xin lỗi tới người dân và các cơ quan của tỉnh Yên Bái đã để xảy ra tình trạng thiếu nước do quá trình vận hành của nhà máy. Nhà máy thủy điện mới đi vào vận hành được hơn hai tháng, nên không lường hết được những điều đã xảy ra đối với người dân sử dụng nước. Cty đề nghị tỉnh Yên Bái được phối hợp với Cty Nghĩa Văn xây nâng thành kênh và đặt trạm bơm điện công suất lớn thay bơm dầu như hiện nay…

Sau khi nhận được báo cáo của Sở NN-PTNT, UBND tỉnh Yên Bái tiếp tục chỉ đạo các ngành có liên quan và Cty thủy điện Noong Phai, Cty Nghĩa Văn đảm bảo nước tưới cho cánh đồng Mường Lò.

16-20-36_4
Ông Nguyễn Hữu Quân- GĐ Cty thủy điện Noong Phai phát biểu với đoàn kiểm tra
THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận