Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Viết tiếp bài 'Gánh nợ nần chờ bảo hiểm': Ngư dân sẽ khởi kiện?

Thứ Sáu 23/08/2019 , 08:55 (GMT+7)

Báo NNVN có bài viết “Gánh nợ nần chờ bảo hiểm” phản ánh ngư dân Nguyễn Văn Thân (xã Đức Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) bị chìm tàu trên biển nhưng phải mỏi mòn chờ bảo hiểm gần 2 năm ròng rã…

07-51-48_nnvn__1-_ong_nguyen_vn_thn
Ông Nguyễn Văn Thân: ‘Nếu không thỏa thuận được, chúng tôi sẽ khởi kiện”.

Theo Hợp đồng bảo hiểm tàu cá (được lập ngày 18/10/2017), giữa Cty Bảo Minh Quảng Bình và chủ tàu Nguyễn Văn Thân, trong đó có điều khoản bảo hiểm mọi rủi ro thân tàu với số tiền 5,2 tỷ đồng. Mức phí bảo hiểm mà chủ tàu phải đóng gần 50 triệu đồng. Cũng trong bản hợp đồng này, mục “Mức khấu trừ: 2,5% số tiền bồi thường/vụ tổn thất…”.

Trước đó, gia đình ông Thân vay từ Ngân hàng NN-PTNT Chi nhánh Bắc Quảng Bình số tiền 5 tỷ đồng và vay mượn người thân cũng như dồn hết vốn liếng đóng con tàu có công suất 1.100 CV để đánh bắt vùng biển xa với tổng mức đầu tư trên 8 tỷ đồng.

Sau khi đóng tàu, gia đình ông Thân được Công ty Bảo hiểm Bảo Minh liên hệ ký hợp đồng. Tin tưởng, ông Thân đã ký hợp đồng bảo hiểm bằng 70% giá trị con tàu là 5,2 tỷ đồng.

Tháng 6/2017, ông Thân và bạn tàu đi chuyến đầu tiên thu về hàng trăm triệu đồng nên ai cũng vui mừng, phấn khởi. Đi được 4 tháng có thu nhập cao và trả lãi vay ngân hàng đúng kỳ hạn. Giữa tháng 11/2017, trong chuyến khai thác biển Hoàng Sa, con tàu gặp nạn và chìm. Ông Thân cùng 6 ngư dân khác đã được lực lượng cứu hộ ứng cứu và đưa vào bờ an toàn.

Sau khi tàu chìm, ông Thân đã liên hệ với công ty bảo hiểm để được đền bù. Đồng thời làm đơn thẩm định, cấp nộp giấy tờ cho công ty bảo hiểm.

Ngày 21/8/2019, ông Thân cho biết Bảo hiểm Bảo Minh đã có thông báo bồi thường với số tiền gần 4.586.000.000 đồng (làm tròn số). Cũng theo thông báo này, bên phía bảo hiểm nêu rõ sẽ khấu trừ 520 triệu đồng tiền chế tài, tương đương với 10% với lý do vào thời điểm tàu gặp nạn, chủ tàu và các thuyền viên chưa áp dụng mọi biện pháp cần thiết để cứu nạn và bảo vệ tàu. Cùng với đó, phía bảo hiểm cũng sẽ không bồi thường một số máy móc thiết bị trên tàu khác với số tiền trên 90 triệu đồng…

Theo ông Thân, nhiều điều khoản bên Bảo hiểm Bảo Minh khấu trừ chế tài lên đến hơn nửa tỷ đồng là con số quá lớn đối với gia đình ông. “Họ bảo chế tài bảo hiểm tôi phải chịu là 10% trên tổng tiền bảo hiểm. Số tiền đó cũng lên đến 520 triệu đồng. Trừ số tiền này là do tôi không áp dụng các biện pháp cứu tàu. Thế nhưng trên thực tế, tôi và các thuyền viên đã dùng hết mọi cách mà không được”- ông Thân nói.

Cũng theo ông Thân, khi phát hiện tàu gặp sự cố từ lúc 7 giờ sáng, anh em trên tàu đã cố sức cứu tàu nhưng không thành. Đến gần 12 giờ trưa thì tàu chìm hẳn. “Vậy mà kết luận là chúng tôi không cứu tàu là sao”- ông Thân thắc mắc.

07-51-48_nnvn__2-_thong_bo
Thông báo bồi thường của Bảo hiểm Bảo Minh.

Cũng theo nhiều người nhận định, con tàu mới đóng đưa vào sử dụng mới được 4 tháng. Con tàu và trang thiết bị có giá trị lớn hơn nhiều so với số tiền bảo hiểm. Chính vì vậy, việc cố gắng cứu tàu là điều hiển nhiên phải làm. “Không cứu tàu thì làm sau hy vọng cứu được mạng người trên tàu”- ông Thân lý giải thêm.

Nói về việc Bảo hiểm Bảo Minh không bồi thường một số thiết bị trên tàu do chủ tàu và thuyền viên không tháo dỡ mang đi. Ông Thân cho rằng đó chỉ là ký thuyết chứ thực tế không thể thực hiện được. Khi tàu chìm, cả 7 con người bám vào một thuyền thúng để cầm cự mạng sống.

“Giả sử chúng tôi có tháo được số thiết bị (máy định vị, Icom, máy đàm, máy dò…) mang ra khỏi tàu thì có giữ được không. Không ai đủ sức cầm cự gần 4 giờ đồng hồ giữa sóng biển để tay ôm thiết bị, tay bám be thuyền thúng được. Cũng phải vứt bỏ đi để cứu mạng người chớ”- ông Thân nói thực tế đã xảy ra.

NNVN cũng đã trao đổi với lãnh đạo Công ty Bảo Minh Quảng Bình. Tuy nhiên, họ cho biết, mọi vấn đề giải thích, căn cứ đến mức bồi thường… đều do phía Bảo hiểm Bảo Minh quyết định. Qua trao đổi thư điện tử, ông Nguyễn Phú Thủy, Phó Tổng Giám đốc Tổng Cty CP Bảo Minh cho rằng: “Chủ tàu cần phản ánh trực tiếp với Bảo Minh để được bộ phận chuyên môn giải thích chi tiết. Trong trường hợp giải thích chưa thoả mãn có thể khiếu nại chính thức bằng văn bản. Sau khi khiếu nại nếu vẫn chưa cho là hợp lý thì chủ tàu có thể khiếu kiện lên cơ quan toà án theo qui định”.

Theo ông Thân, gia đình đang làm đơn khiếu nại gửi Bảo Minh về việc giải quyết những khoản tiền hơn nửa tỷ đồng bị từ chối bồi thường. Nếu trong trường hợp không được, ông Thân cũng sẽ kiện ra tòa án.

“Lúc đó, tôi cũng yêu cầu Bảo hiểm Bảo Minh bồi thường số tiền lãi vay ngân hàng mỗi tháng 40 triệu đồng trong khoảng thời gian 20 tháng mà bên bảo hiểm làm chậm trễ trong việc bồi thường con tàu”- ông Thân nói.

Hải Phòng: 'Luật rừng’ trên biển

Hải Phòng: 'Luật rừng’ trên biển

Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng vừa có chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ việc ngư dân tố cáo bị ‘làm luật’ khi khai thác hải sản trên biển Đồ Sơn.

Vụ 'Chủ tịch xã NTM xây nghĩa trang trên giấy': Không dung túng sai phạm!

Vụ 'Chủ tịch xã NTM xây nghĩa trang trên giấy': Không dung túng sai phạm!

Bạn đọc 09/04/2020 - 09:30

Liên quan việc Chủ tịch UBND xã Bản Phiệt (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) chưa xây nghĩa trang đã rút tiền ngân sách, UBND huyện Bảo Thắng đã tiến hành thanh tra đột xuất.

Vì sao nhận máy lọc nước mặn của nhà tài trợ, xã lại 'trùm mền'?

Vì sao nhận máy lọc nước mặn của nhà tài trợ, xã lại 'trùm mền'?1

Bạn đọc 08/04/2020 - 09:35

Theo phản ánh, sau khi tiếp nhận hệ thống máy lọc nước mặn từ các nhà tài trợ, UBND xã Long Bình đã không vận hành để cung cấp nước ngọt cho người dân.

'Đất tặc' lộng hành giữa thanh thiên bạch nhật

'Đất tặc' lộng hành giữa thanh thiên bạch nhật

Hành vi khai thác tài nguyên trái phép của Công ty Hoàng Anh đã rõ ràng, cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Vì sao huyện không giao đất cho HTX Liên minh Chăn nuôi Phúc Thọ

Vì sao huyện không giao đất cho HTX Liên minh Chăn nuôi Phúc Thọ

Bạn đọc 07/04/2020 - 09:06

Nếu tình trạng này cứ kéo dài, thì dự án Dương Hạ sẽ chết yểu, kèm theo đó là việc phá sản của HTX Liên minh Chăn nuôi Phúc Thọ.

Bị 'phanh phui' bán chuông cổ, ông Giám đốc chống chế bất nhất

Bị 'phanh phui' bán chuông cổ, ông Giám đốc chống chế bất nhất

Bạn đọc 06/04/2020 - 09:15

Nội dung làm việc với báo chí ông nói 1 đằng, báo cáo ông gửi các cơ quan chức năng huyện Tuy Phước (Bình Định) ông trình bày 1 nẻo.

Giống lúa Thiên Đàng đăng ký địa chỉ 'ma' trong giấy phép kinh doanh

Giống lúa Thiên Đàng đăng ký địa chỉ 'ma' trong giấy phép kinh doanh

Bạn đọc 02/04/2020 - 10:25

Mang giống lúa không rõ nguồn gốc và chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép vào kinh doanh, Cty TNHH Giống lúa Thiên Đàng lại vướng thêm sai phạm.

Chuông cổ bị Giám đốc Trung tâm văn hóa huyện bán đồng nát

Chuông cổ bị Giám đốc Trung tâm văn hóa huyện bán đồng nát2

Bạn đọc 02/04/2020 - 08:27

Vì sợ trách nhiệm, trước khi thôi làm bảo vệ kiêm thủ kho cơ quan văn hóa huyện, ông Long tố cáo Giám đốc đã tự ý bán chiếc chuông cổ đang lưu kho.

Hiệu trưởng 'ép' giáo viên vay tiền giúp bị đề nghị kỷ luật

Hiệu trưởng 'ép' giáo viên vay tiền giúp bị đề nghị kỷ luật

Bạn đọc 01/04/2020 - 20:58

Ông Trần Xuân Linh, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Tân Liên bị đề nghị kỷ luật vì “ép” giáo viên vay tiền giúp rồi chậm trả.

Than Hà Tu chứng minh 3 gói thầu Cty làm chủ đầu tư đều hiệu quả

Than Hà Tu chứng minh 3 gói thầu Cty làm chủ đầu tư đều hiệu quả

Than Hà Tu chứng minh 3 gói thầu Cty đã triển khai đều tiết kiệm được chi phí thuê ngoài từ 5%-7% đơn giá công đoạn mà Tập đoàn ban hành...

Cần làm rõ một vụ mua đất

Cần làm rõ một vụ mua đất

Bạn đọc 01/04/2020 - 14:10

UBND huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) cần làm rõ việc cấp sổ đỏ và việc mua bán đất giữa hai ông Đinh Xuân Gia, Phạm Lương Tâm.

Hải Dương: Loay hoay sắp xếp cán bộ cơ sở

Hải Dương: Loay hoay sắp xếp cán bộ cơ sở

Bạn đọc 01/04/2020 - 10:52

Sau khi sáp nhập ba xã làm một, xã Chí Minh có tới 6 Phó Bí thư Đảng ủy, thừa 20 cán bộ công chức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Đất tặc' lộng hành giữa thanh thiên bạch nhật

'Đất tặc' lộng hành giữa thanh thiên bạch nhật

Hành vi khai thác tài nguyên trái phép của Công ty Hoàng Anh đã rõ ràng, cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.