Thứ hai, 23/07/2018 09:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Viết tiếp vụ tín dụng đen ở Đồng Nai: Nhiều người đã mất nhà!

31/05/2010, 09:56 (GMT+7)

Những ngày qua nhiều người dân tiếp tục tố cáo bà L.T.M.H ngụ phường Tam Hiệp (TP Biên Hòa) cho vay nặng lãi và có dấu hiệu lừa đảo.

Một nạn nhân của “tín dụng đen” phải cấn nhà để cất lều ở tạm khu nhà mồ

NNVN ngày 25/5 đăng bài “Đồng Nai: Tan cửa nát nhà vì tín dụng đen”, sau khi báo phát hành những ngày qua nhiều người dân tiếp tục tố cáo bà L.T.M.H ngụ phường Tam Hiệp (TP Biên Hòa) cho vay nặng lãi và có dấu hiệu lừa đảo.

Vay nặng lãi để… trả tiền lãi

Theo bà Lê Thị Thu (SN1965) ngụ tổ 14, ấp 2 xã An Hòa, Long Thành (Đồng Nai), vào tháng 12/2008 do chăn nuôi thất bát nên lấy sổ đỏ của mẹ bà là Nguyễn Thị Đây (SN1937) ngụ cùng xã An Hòa đi ký giấy tờ thế chấp vay tiền của vợ chồng bà L.T.M.H với 75 triệu đồng. Cũng như những nạn nhân khác, bà L.T.M.H cũng bắt phải ký vào giấy nợ gấp đôi số tiền vay là 150 triệu với lãi suất 8% và cũng bị “trấn” 10% tiền “cò” tương đương 7,5 triệu. Thấy vô lý vì vay có 75 triệu nhưng phải ký tới 150 triệu, bà Thu thắc mắc thì được giải thích “đó là hình thức vậy thôi, khi nào chị trả thì trả số tiền đã mượn chứ không phải như ghi trên giấy tờ”.

Do nhà nghèo, không có vốn làm ăn nên bà Thu đành chấp nhận vay nặng lãi những mong có điều kiện để làm ăn và hàng tháng đóng tiền lãi đầy đủ. Bà Thu ngao ngán: "75 triệu/tháng vị chi phải đóng tới 6 triệu tiền lãi khiến cả nhà tôi làm mửa mật mới đủ. Tuy nhiên làm chỉ đủ đóng lãi nên tháng 5/20009 do “lãi mẹ đẻ lãi con” sinh sôi nảy nở quá nhanh nên bà Thu phải vay thêm 20 triệu đồng của bà L.T.M.H để…đóng lãi trước đó và cũng phải chịu 10% tiền “cò” nên chỉ thực nhận có 18 triệu. Cũng như lần vay trước, dù chỉ vay 20 triệu nhưng bà Thu vẫn phải cắn răng ký vào giấy vay tới 40 triệu (!).

Điều đáng nói, khi giấy tờ đã ký xong thì bà L.T.M.H lại bảo: “Chiều mới có tiền”. Đến chiều thì bà L.T.M.H lại “khất” vài ngày nữa nhưng cuối cùng thì không đưa tiền. Bà Thu chua xót: “Tôi ký vay 40 triệu đồng là quá lớn đối với gia đình tôi, vậy mà tôi không được nhận 1 đồng nào cả trong khi đó tổng số tiền nợ tới 190 triệu. Tôi đã bị bà L.T.M.H lừa đảo trắng trợn”. Cay đắng hơn, bà Thu cho biết mấy ngày gần đây có một người tên Quang (tự xưng là cảnh sát hình sự) bên Đội điều tra đến nhà hăm dọa sẽ bỏ tù và ép bà Thu phải bán nhà để trả nợ (?). “Cán bộ” Quang còn dọa, nếu không bán được nhà thì giao nhà cho bà L.T.M.H. Quá hoảng sợ nên bà Thu chỉ còn biết kêu cứu Báo NNVN.

Nợ 20 triệu cũng đòi thu nhà

Một nạn nhân khác là bà Nguyễn Thị Tài (SN1970 ngụ khu 3, ấp 2, xã An Hòa, huyện Long Thành) cũng tố cáo hành vi lừa đảo và cho vay nặng lãi của L.T.M.H. Bà Tài cho biết, ngày 15/12/2008 do nhà quá túng quẫn nên đã vay của bà L.T.M.H 10 triệu đồng với lãi suất 8% (và cũng bị ép ghi giấy nợ 20 triệu, tiền “cò” 10%). Do nhà tiếp tục chăn nuôi thất bát nên vay tiếp 10 triệu (cũng bị ghi giấy nợ thành 20 triệu) với lãi suất 10% và phải đóng 10% tiền “cò” (cả 2 lần vay bà Tài đều phải đóng trước lãi 1 tháng). Dù tổng cộng 2 lần vay chỉ 20 triệu nhưng giấy tờ lại thể hiện tới 40 triệu đồng. Do nhà túng quẫn không có khả năng trả nợ vì lãi suất quá cao nên bà L.T.M.H đã đưa đơn khởi kiện ra tòa đòi trả...40 triệu, nếu không sẽ cấn nợ căn nhà.

Theo tài liệu của NNVN, hiện nay bà L.T.M.H đã khởi kiện nhiều nạn nhân ra TAND huyện Long Thành và TP Biên Hòa yêu cầu họ trả nợ. Đáng chú ý, nhiều trường hợp dù tòa án chỉ hòa giải giữa nạn nhân với bà L.T.M.H và không có bản án nào, thế nhưng Chi cục Thi hành án TP Biên Hòa lại liên tục gửi “Giấy triệu tập” cho các đương sự để “Giải quyết việc thi hành án”. Theo Pháp lệnh Thi hành án, việc thi hành án chỉ được thực hiện với một bản án đã được tòa tuyên khi có hiệu lực.  

Tương tự, bà Nguyễn Thị Nhung (SN1959 ngụ tổ 13 khu 4 ấp 2 xã An Hòa) trình bày, đầu năm 2008 do nhà chăn heo bị thua lỗ do giá heo xuống quá thấp nên tìm đến bà L.T.M.H để vay vốn làm ăn. Lần đầu bà Nhung vay 40 triệu vào ngày 13/1/2008 với lãi suất 8% và cũng bị đóng 10% tiền cò và đóng trước 3,2 triệu tiền lãi. Do việc chăn nuôi lại thất bát, không có tiền đóng lãi vay nên bà Nhung lại tìm đến vay 30 triệu nhằm trả tiền lãi đã nợ và dư chút ít để đầu tư chăn nuôi nhằm gỡ gạc. Do biết hoàn cảnh túng bấn của bà Nhung nên bà L.T.M.H cho vay 30 triệu với lãi suất 10% và cả tiền cò 10% và không quên lập giấy cho vay với số tiền gấp đôi.

Do không có khả năng chi trả, ngày 3/5/2008 bà Nhung tiếp tục vay 90 triệu (tổng cộng 3 lần vay là 160 triệu nhưng bị ghi giấy nợ gấp đôi thành 320 triệu). Ngay sau đó, bà L.T.M.H đã tự soạn sẵn và bắt bà Nhung ký vào “Hợp đồng bán nhà”. Bà L.T.M.H bảo “đây chỉ là hình thức thôi”, nếu không ký vào thì không cho mượn tiền. Đến nay gia đình bà Nhung không còn khả năng chi trả tiền lãi (do lãi suất quá cao) nên bà L.T.M.H đã làm đơn khởi kiện ra tòa đòi bà Nhung phải trả 320 triệu, nếu định giá căn nhà không đủ tiền thì bà Nhung phải trả thêm. Chính vì quá hoảng sợ bà Nhung đã giao cả nhà cửa cho bà L.T.M.H để lâm cảnh màn trời chiếu đất...

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận