Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Vietinbank Thái Nguyên bị tố làm giả hồ sơ

Thứ Hai 25/11/2019 , 16:18 (GMT+7)

Báo NNVN nhận được đơn kêu cứu của người dân cho rằng Vietinbank Thái Nguyên làm giả hồ sơ

Báo NNVN nhận được đơn kêu cứu của bà Trần Thị Kim Hải  (tổ 16, phường Gia Sàng, TP. Thái Nguyên) về việc ngôi nhà của gia đình đang ở bị ngân hàng Vietinbank chi nhánh Thái Nguyên cưỡng chế. 

Đơn kêu cứu của bà Trần Thị Kim Hải gửi Báo NNVN tố cán bộ Ngân hàng Vietinbank thế chấp nhà trái pháp luật.

Theo trình bày, gia đình bà Hải có thửa đất rộng khoảng 229,4m2 ở cùng địa chỉ nêu trên. Đây là đất trồng cây lâu năm do chồng bà Hải là ông Đoàn Khắc Thành mua lại của em trai là ông Đoàn Văn Bắc từ năm 1996.

Đến tận năm 2010 mới làm giấy tờ mua bán nhưng vẫn là đất chưa có sổ. Đến năm 2012, gia đình bà xây dựng một căn 4 tầng kiên cố, trên diện tích 150m2.

Đến năm 2018, cán bộ ngân hàng Vietinbank Thái Nguyên đưa người đến mua nhà thì gia đình mới phát hiện việc ngôi nhà đã bị bà Đoàn Thị Mai Hoa (em ruột ông Thành) đem thế chấp ngân hàng. Thậm chí ngôi nhà này đã bị thế chấp cho 2 hợp đồng vay vốn cho 2 thửa đất khác nhau là số 119 và 120. 

Căn nhà 4 tầng của vợ chồng bà Hải đang là tài sản bị thế chấp ở 2 hợp đồng cho 2 thửa đất khác nhau.

Khảo sát thực tế cho thấy ngôi nhà 4 tầng được xây dựng hiện tại nằm trên thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 119, còn thửa số 120 thì vẫn bãi đất trống. Cả 2 thửa đất này đều do bà Đoàn Thị Mai Hoa đứng tên và thế chấp vay vốn tại Vietinbank Thái Nguyên.

Ông Đoàn Văn Bắc nói mảnh đất có ngôi nhà 4 tầng nêu trên nằm trên phần đất mà bố mẹ để lại cho mình. Sau đó ông đã bán cho anh trai là ông Đoàn Khắc Thành với số tiền là 60 triệu đồng.

Ông Đoàn Khắc Thành mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc đòi lại công bằng cho gia đình.

Bà Hải thừa nhận việc gia đình xây nhà 4 tầng này là sai khi xây dựng trên đất nông nghiệp chưa có sổ nên chưa chuyển đổi và không có giấy phép xây dựng. Nhưng việc ngôi nhà gia đình đang có người sinh sống bình thường lại bị Vietinbank Thái Nguyên siết nợ. Lý do là bà Đoàn Thị Mai Hoa thế chấp ngân hàng này và bị quá hạn. Vì vậy bà Hải đã kiện bà Hoa ra Tòa án nhân dân TP Thái Nguyên về việc đã làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngôi nhà nhập vào thửa đất số 119 là sai với quy định của pháp luật.

Theo biên bản thỏa thuận phân chia tài sản của mẹ ông Thành, ông Bắc và bà Hoa là bà Phạm Thị Chuông (đã mất năm 2003) được làm tại phòng công chứng số 1 tỉnh Thái Nguyên ngày 18/3/2014, đại gia đình nhà ông Thành gồm 14 người là con ruột và con dâu đã thống nhất bà Hoa được thừa kế thửa đất số 84, tờ bản đồ số 14 với diện tích là 262m2, cùng ngôi nhà cấp 4 năm trên đất. Nhưng sau đó, bà Hoa đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì nhập cả diện tích đất 229m2 đất nhà ông Thành, bà Hải (có ngôi nhà 4 tầng). Thửa đất sau khi bà Hoa làm được bìa đỏ thì mang số thửa 119, sau đó bà Hoa đem đi thế chấp tài sản ngân hàng.

Thửa 120 hiện là vẫn là một bãi đất trống.

Ông Thành rất bức xúc không hiểu vì sao, chỉ một ngôi nhà của mình mà bà Hoa có thể đem thế chấp ngân hàng tới 2 lần cho 2 hợp đồng vay vốn của 2 thửa đất khác nhau. Ngôi nhà hiện nay vợ chồng ông Thành, bà Hải không ở mà cho em trai ở nhờ, và là nơi thờ tự bố mẹ.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Ngân hàng Vietinbank Thái Nguyên, cho biết, năm 2013 DNTN Thành Hải do ông Nguyễn Khắc Thành làm giám đốc vay nợ hơn 8 tỷ đồng của Ngân hàng Vietinbank Thái Nguyên nhưng không có khả năng trả nợ.

Tháng 6/2013, đơn vị đã kiện ông Thành ra tòa, bà Hải đã đứng ra bán các thửa 120, 121, 422 cho ông Nguyên Ngọc Lâm ở phường Đồng Quang, TP. Thái Nguyên lấy tiền trả nợ ngân hàng. Vietinbank cũng đã miễn cho DNTN Thành Hải số lãi 1,8 tỷ đồng. Sau nay, bà Hoa mua lại cả mấy thửa đất này, rồi làm hồ sơ vay vốn.

Khi được hỏi vì sao một ngôi nhà mà Vietinbank Thái Nguyên lại cho bà Đoàn Thị Mai Hoa vay thế chấp ở 2 thửa đất khác nhau và ở 2 hợp đồng khác nhau, thời điểm cách nhau 1 năm? Cụ thể là tại hợp đồng số 5/2014 ngày 17/6/2014 thế chấp thửa đất 119 và hợp đồng số 1/2015 ngày 8/6/2015 thế chấp thửa 120. Cán bộ Vietinbank nói do căn nhà nằm trên cả 2 thửa đất nên làm hợp đồng thế chấp như vậy, nhưng không giải thích được vì sao căn nhà được tính giá cho vay 2 lần.

Chính vì những bất thường trong việc làm thế chấp của Vietinbank với bà Đoàn Thị Mai Hoa nên việc gia đình sở hữu căn nhà 4 tầng là vợ chồng bà Hải, ông Thành tố nhân viên ngân hàng phối hợp với Hoa làm giả giấy tờ để rút tiền ngân hàng là có cơ sở. Sự việc cần được các cơ quan chức năng vào cuộc làm sáng tỏ, tránh để người dân bị mất nhà oan uổng.

Than Hà Tu chứng minh 3 gói thầu Cty làm chủ đầu tư đều hiệu quả

Than Hà Tu chứng minh 3 gói thầu Cty làm chủ đầu tư đều hiệu quả

Than Hà Tu chứng minh 3 gói thầu Cty đã triển khai đều tiết kiệm được chi phí thuê ngoài từ 5%-7% đơn giá công đoạn mà Tập đoàn ban hành...

Cần thanh tra toàn diện các dự án đã đấu thầu tại Than Hà Tu

Cần thanh tra toàn diện các dự án đã đấu thầu tại Than Hà Tu

Những gói thầu Công ty than Hà Tu làm chủ đầu tư kinh phí hàng trăm tỉ đồng nhưng qua đấu thầu không tiết kiệm được nghìn nào cho đơn vị…

Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Dư luận xôn xao việc bán đấu giá Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (BVTV) Quảng Trị sau khi có văn bản tạm dừng bán trụ sở công của Thủ tướng.

Sao cứ để UBND xã Mỹ Trung lộng quyền?

Sao cứ để UBND xã Mỹ Trung lộng quyền?1

UBND xã Mỹ Trung giống như một “vùng trời riêng”. Ở đó, sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh Nam Định và huyện Mỹ Lộc gần như không có hiệu lực.

Sai phạm ở Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu

Sai phạm ở Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có kết luận thanh tra trong công tác quản lý, bảo vệ, sử dụng rừng, đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu cho thấy nhiều sai phạm.

Những dự án tiền tỷ đang đắp chiếu

Những dự án tiền tỷ đang đắp chiếu1

Nhiều nhà đầu tư đến Yên Bái luôn chứng tỏ mình là những đại tỷ phú, ba hoa “một tấc đến trời”, khiến quan chức hoa mắt trước những dự án khổng lồ vẽ ra.

Dai dẳng tranh chấp đất đai ở Hòn Đất

Dai dẳng tranh chấp đất đai ở Hòn Đất

Đất đai khai phá, canh tác nhiều năm nhưng không có giấy tờ, bất ngờ khi nhà nước lấy cấp cho người khác sử dụng nên xảy ra tranh chấp.

Phó trưởng Công an huyện Ba Vì bị tố làm sai lệch hồ sơ vụ án

Phó trưởng Công an huyện Ba Vì bị tố làm sai lệch hồ sơ vụ án

Người bị tố cáo là Thượng tá Ngô Tiến Bắc, Phó Trưởng Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đã vi phạm điều 375 Bộ Luật Hình sự (làm sai lệch hồ sơ vụ án).

Phụ huynh bị ép mua máy đo thân nhiệt?

Phụ huynh bị ép mua máy đo thân nhiệt?3

Nhiều cha mẹ học sinh huyện Mê Linh (TP Hà Nội) phản ánh trong đêm 2/3/2020 họ nhận được tin nhắn của nhà trường thông báo gần như bắt buộc mua máy đo thân nhiệt.

Cán bộ thuế Hạ Long thiếu tận tâm, dân mất tiền ấm ức!

Cán bộ thuế Hạ Long thiếu tận tâm, dân mất tiền ấm ức!

Cán bộ thuế Hạ Long bị phản ánh làm việc thiếu trách nhiệm khiến người dân chấp nhận đóng thuế nhưng trong lòng không phục!

Kiểm sát viên Đỗ Văn Khoa gạ tình, tống tiền: Có không đường dây chạy án?

Kiểm sát viên Đỗ Văn Khoa gạ tình, tống tiền: Có không đường dây chạy án?2

Nhận 20 triệu đồng từ đương sự, Kiểm sát viên Đỗ Văn Khoa (Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Ba Vì - Hà Nội) không giao nộp cho cơ quan.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.