Thứ ba, 21/08/2018 10:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Vietnam Idol" nguội!

12/03/2014, 13:30 (GMT+7)

Đi đến gần một nửa chặng đường, chương trình vẫn chưa có nhiều đột phá và bật lên hẳn so với tiềm năng sẵn có.

Vietnam Idol nguội
Giám khảo của "Vietnam Idol" 2014

"Thần tượng âm nhạc Việt Nam" (Vietnam Idol) mùa thứ 5 có xuất phát tốt với dàn thí sinh đồng đều về giọng hát, cũng như nhiều câu chuyện bên lề. Tuy vậy, đi đến gần một nửa chặng đường, chương trình vẫn chưa có nhiều đột phá và bật lên hẳn so với tiềm năng sẵn có.

Thêm vào đó, thời điểm này chưa có nhiều chương trình truyền hình thực tế lên sóng như “Giọng hát Việt nhí” hay “Nhân tố âm nhạc" (X-Factor), dù không có đối thủ cạnh tranh nhưng các thí sinh của “Thần tượng âm nhạc” vẫn không nhận được nhiều sự quan tâm từ khán giả như các thí sinh khác từng làm được như: Uyên Linh, Ya Suy, Văn Mai Hương, Hoàng Quyên…

Lí giải cho điều này, điều đầu tiên có lẽ đến từ chủ đề của đêm nhạc không đa dạng hoặc không gây ra sự bất ngờ. Thông thường, để tạo ra một đêm thi kịch tính thì chủ đề không được quá chung chung mà nên hẹp hơn, từ đó, khán giả sẽ dễ dàng đưa ra sự so sánh thí sinh nào nổi bật hơn, thí sinh nào yếu hơn.

Ví dụ, ở Mỹ, cuộc thi này từng đưa chủ đề là “Đêm nhạc The Beatles” (các ca khúc của nhóm nhạc The Beatles) hay “Đêm nhạc Motown” (âm nhạc cũ, gắn với người da màu ở Detroit và Los Angeles), với nội dung bó hẹp như vậy, khán giả sẽ có sự so sánh cụ thể hơn vì cùng một kiểu nhạc.

Ngược lại, “Thần tượng âm nhạc Việt Nam" mùa thứ 5 luôn có kiểu chủ đề chung chung, ví dụ như “Những ca khúc năm 2000”, như vậy, thí sinh có thể chọn vô vàn ca khúc trong kho tàng “tràng giang đại hải” những ca khúc được viết trong giai đoạn này. Vô hình chung, chủ đề của đêm thi không còn mấy quan trọng để khiến thí sinh bộc lộ điểm yếu, điểm mạnh, sở trường, sở đoản nữa mà chỉ đơn thuần… là lên sân khấu và hát bài gì chả được.

Tiếp đến, thí sinh cũ lại không thể hiện được điều gì mới mẻ. Có thể kể đến 3 thí sinh cũ trong cuộc thi này, đó là Tiến Việt (từng thi "X-Factor" ở Anh); Phương Linh (từng thi "Giọng hát Việt" mùa thứ 1) và Đông Hùng (từng đạt giải Ca sĩ triển vọng ở "Sao Mai - Điểm hẹn" năm 2010).

Dĩ nhiên, việc họ tham gia cuộc thi này, cuộc thi kia chẳng có gì đáng phê phán nhưng việc họ “tiếp thị” đến khán giả hình ảnh mới của mình như thế nào mới quan trọng.

Nếu so sánh việc quay trở lại của Dương Hoàng Yến từ "Sao Mai - Điểm hẹn" đến “Giọng hát Việt" năm 2013, thì nhóm thí sinh thi lại của “Thần tượng âm nhạc Việt Nam” thua xa một trời một vực. Dương Hoàng Yến đi thi lại khi cô đã rũ bỏ lại hình ảnh cô bé tuổi teen ngày nào trên "Sao Mai - Điểm hẹn", lột xác về thanh nhạc và cả hình ảnh.

Còn Phương Linh và Đông Hùng, nếu so sánh việc 2 thí sinh này “ngồi cái ghế "The Voice" và "Sao Mai - Điểm hẹn" chưa ấm chỗ… đã chạy vội sang ngồi ghế khác” cũng chẳng sai.

Phương Linh vẫn hát tiếng Việt không rõ lời và kém xa khi cô hát tiếng Anh, còn Đông Hùng có vẻ chín hơn về kĩ thuật nhưng không cải thiện được là bao phong cách trình diễn mang tính… phong trào. Còn Tiến Việt, dẫu sao vẫn dễ châm chước hơn khi thí sinh này vẫn đặt nặng tính “hát chơi” hơn là đi thi.

Lí do cuối cùng là chương trình đã không còn tin khán giả khi quyết định thay đổi luật lệ bình chọn trong đêm thi diễn ra vào tối Chủ nhật (9/3) vừa rồi. Thay vì khán giả được thoải mái bình chọn trong vòng 1 tuần như trước đây thì khán giả chỉ còn 15 phút, thời gian này được tính từ lúc thí sinh đó bắt đầu phần thi của mình và thời gian kết thúc sẽ được BTC thông báo trên màn hình tivi.

Lí giải cho điều này, BTC cho rằng: “Họ mong muốn mang đến một sân chơi công bằng và minh bạch nhất dành cho tất cả thí sinh tham gia”. Có thể điều này được xuất phát từ việc tạo nên công bằng, nhưng đâu phải khán giả nào cũng ngồi xem tivi đúng thời điểm phát sóng.

Như vậy, khi khán giả xem lại phần thi của các thí sinh được phát lại, hay xem trên internet, các mạng xã hội chia sẻ… và lỡ có thích, muốn nhắn tin ủng hộ cũng đành chịu. Do vậy, không ít khán giả cho rằng, chương trình nhắm đến một bộ phận thích xem tivi vào tối Chủ nhật chứ… không còn là nơi cho người yêu thích âm nhạc nói chung.

Việc này, sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến việc hào hứng của khán giả khi… bỗng nhiên bị hạn chế quyền lực, và sự yêu mến của họ đối với thí sinh của mùa thi năm nay.

V.KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận