Thứ bảy, 16/02/2019 07:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vietnam's Got Talent: Tài kiểu gì thì được chấp nhận?

31/10/2011, 09:31 (GMT+7)

Dường như, sau sự nổi danh của hiện tượng Susan Boyle của “Britain’s Got Talent” năm 2009 đã khiến nhiều người… tưởng đây, đơn thuần chỉ là cuộc thi hát.

Dù chương trình còn hơn 1 tháng nữa mới được truyền hình trực tiếp trên truyền hình, thế nhưng sau cuộc thi vòng loại tại Long An vào ngày hôm qua (30/10), hẳn nhiều khán giả sẽ hiểu đúng hơn về cuộc thi này.

CÁI BÓNG CỦA SUSAN BOYLE

Dù trên các kênh sóng của VTV ra rả phát đoạn trailer kêu gọi các thí sinh tham dự cuộc thi này theo tiêu chí “tìm kiếm tài năng”, thế nhưng, chưa nhiều khán giả hiểu đúng cuộc thi. Và dường như, sau sự nổi danh của hiện tượng Susan Boyle của “Britain’s Got Talent” năm 2009 đã khiến nhiều người… tưởng đây, đơn thuần chỉ là cuộc thi hát.

Tham khảo các nhân tài từ phiên bản “Got Talent” từ nước ngoài, những giọng ca được gọi là “talent” thường được xem là đặc biệt. Đó có thể là 1 ông già bán than nhưng có giọng hát nam trầm cực kì hiếm, 1 cậu bé 6 tuổi nhưng hát được dòng nhạc Motown của những huyền thoại âm nhạc hay như một bà già độc thân, dường như cả thế giới đã lãng quên, Susan Boyle, cất giọng hát cao vút khiến mọi người vỡ òa cảm xúc.

Tuy nhiên, trong “Got Talent” quốc tế, các thí sinh dự thi ca hát là phổ biến nhưng chưa phải là tất cả.

Có nhiều màn thi tài năng có một không hai đã xuất hiện trên sân khấu như: đánh ghi-ta bằng răng, chơi nhạc cụ bằng vung nồi, những nhóm nhạc xuất sắc nhất thế giới được tìm thấy, chơi beat-box thành những nhạc cụ đến khó tin… và thậm chí phô diễn tài năng quái chiêu như đánh rắm thành nhạc, nhảy nude nhưng không lộ những bộ phận kín trên cơ thể.

Về Việt Nam, do chương trình này quá mới mẻ nên nhiều khán giả không khỏi bỡ ngỡ. Khi PV NNVN đưa ra 1 câu hỏi mang tính nhận biết với một số sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia: “Anh/chị có biết đến những ngôi sao xuất phát từ Got Talent?” - Không phải chờ đợi lâu, bởi câu trả lời luôn là Susan Boyle, dù đây không phải thí sinh thắng cuộc năm 2009.

Dường như, cái bóng của Susan Boyle quá lớn khiến không ít người tưởng rằng, đây là cuộc thi ca nhạc.

Nhiều sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia cho rằng, họ sẽ tham gia chương trình này với màn tài năng hát. Sinh viên Nguyễn Hùng Cường (Hà Tĩnh, sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia) chia sẻ: “Tôi chờ cuộc thi này lâu lắm rồi, tôi nghĩ nó cũng giống như Vietnam Idol nên sẽ tập luyện cả phần vũ đạo cho tiết mục này”. Hiểu hơn về tiêu chí cuộc thi nhưng Nguyễn Thị Thanh Huyền (Hà Nội, sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia) cho rằng: “Tôi cũng tính tham gia, nhưng sẽ vừa hát vừa chơi dương cầm”.

Tìm đến trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kĩ Việt Nam, phóng viên NNVN khá bất ngờ hơn bởi nhiều sinh viên cho rằng, những trò xiếc, ảo thuật các em học được sẽ không hợp tiêu chí với cuộc thi. Tuy nhiên, khi nghe PV giải thích, một vài em hồ hởi và cho biết, sẽ luyện tập để đăng kí thi vòng loại ở Hà Nội.

Điều mà chương trình mong muốn là tìm kiếm những tài năng ẩn dật trong dân gian. Nhưng khi đối chiếu với các phiên bản quốc tế, nhiều “trò có thể gọi là quá lố”, vậy “Tài năng nào sẽ được chấp nhận ở phiên bản Việt Nam?”

“KHÔNG CHƠI VỚI CÁC TRÒ LỐ LĂNG” 

Đó là khẳng định của nhà báo Lại Văn Sâm khi NNVN đề cập đến, các tiết mục như “đánh rắm theo nhạc, nhảy nude” của các phiên bản nước ngoài.

Nhà báo Lại Văn Sâm chia sẻ thêm: “Chúng tôi sẽ có những quy chế và kiểm duyệt đặc biệt với những tiết mục như ảo thuật, xiếc, đu dây, múa lửa, diễn hài hay các tiết mục có sự tham gia của trẻ em, thiếu nhi, thanh thiếu niên…”.

Mai Quốc Việt, một giọng hát nổi danh nhờ nhái giọng các ngôi sao nổi tiếng như: Khánh Ly, Đàm Vĩnh Hưng, Khánh Phương, Tuấn Ngọc…, được xem là hiện tượng “got talent” nổi bật của Việt Nam. Chương trình Vietnam’s Got Talent cũng đưa tin về Mai Quốc Việt như một ví dụ điển hình cho tiêu chí cuộc thi.

Về các trường hợp đáng tiếc đã từng diễn ra trên thế giới như việc thú vật đang tham gia diễn cùng, thì giở chứng, cắn người, gây nguy hiểm cho khán giả, nhà báo Lại Văn Sâm cũng nói rõ: “Điều này đã được quy định rõ trong quy chế. Cụ thể, thí sinh phải đảm bảo rằng mình đã thực hiện tiêm phòng cần thiết và hợp lý cho loài vật tham gia vào màn biểu diễn của mình nếu có biểu diễn với loài vật và sẽ cung cấp cho đơn vị sản xuất tất cả các tài liệu, hành động một cách hợp lý cho đơn vị sản xuất để bảo đảm rằng loài vật đó là an toàn khi tham dự chương trình”.

Đó cũng là khẳng định chắc chắn cho chương trình truyền hình thực tế hấp dẫn nhất hành tinh có mặt ở Việt Nam vào tháng sau.

Tuy vậy, những ai hiểu rõ chương trình này nhất cũng đều có ít nhiều lo ngại, hẳn chương trình sẽ tràn ngập giọng hát “không hay hoặc hay nhưng không hiếm, không tài”, hoặc lỡ đâu, chương trình sẽ đi sai tiêu chí, quá tạp kĩ… hoặc…

Theo dự kiến, Chương trình “Tìm kiếm tài năng – Vietnam’s Got Talent” sẽ được phát sóng chính thức trên kênh VTV3 và các chương trình kết quả trên VTV2. Chương trình phát sóng vào 21h Chủ nhật hàng tuần, kể từ ngày 18/12/2011 trong thời lượng dự kiến 60 phút và kéo dài đến ngày 17/6/2012.
V.KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận