Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Viettel đầu tư vào Tanzania- tầm nhìn của nhà mạng số 1 Việt Nam

Thứ Tư 28/10/2015 , 20:23 (GMT+7)

Viettel nhìn thấy ở đất nước Đông Phi này tiềm năng phát triển với hạ tầng rộng khắp của đất nước nằm trong top 8 nước có điều kiện kinh tế tốt nhất khu vực.

Tanzania, một trong những điểm du lịch thú vị tại Đông Phi, được thế giới ca ngợi là “Thụy Sỹ của Châu Phi”, là thị trường nước ngoài thứ 10 mà Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức khai trương chính thức vào ngày 15/10/2015. 

Khi nói đến Tanzania, chúng ta thường nghĩ đến địa điểm du lịch nổi tiếng là đỉnh Kilimanjaro – được coi là nóc nhà của châu Phi với độ cao 5.895m.

Nhưng Viettel nhìn thấy ở đất nước Đông Phi này tiềm năng phát triển với hạ tầng rộng khắp của đất nước nằm trong top 8 nước có điều kiện kinh tế tốt nhất khu vực.

Tanzania có cơ sở hạ tầng phát triển, có hệ thống đường sông, đường bộ, đường hàng không. Từ Tanzania, có thể tiếp cận sâu trong lục địa của Châu Phi.

Khi nói đến Tanzania, thế giới ấn tượng với những gì thiên nhiên ban tặng cho họ, với 14 công viên quốc gia và các khu bảo tồn thiên nhiên với tổng diện tích khoảng 240.000km2, chiếm đến một phần tư diện tích Tanzania.

Hệ sinh thái tự nhiên của Tanzania được duy trì và bảo vệ tốt nên các tour safari phát triển bền vững, được nhiều du khách ưa chuộng.

Trong mùa di cư từ tháng 10 tới tháng 11 hằng năm, người ta có thể quan sát hàng triệu con linh dương đầu bò, hàng trăm ngàn con ngựa vằn, linh dương thomson, những đàn trâu, voi, hươu cao cổ và cũng không thể không nhắc đến sư tử, báo gấm và tê giác…

Nhưng Viettel lại ấn tượng với Tanzania vì những thành tựu mà con người nơi đây nỗ lực làm nên, với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và bền vững suốt hơn 10 năm qua, tăng trưởng GDP trung bình 6%/năm.

Không chỉ là Thụy Sĩ của Châu Phi với môi trường kinh tế chính trị ổn định trong rất nhiều năm, Chính phủ Tanzania đã làm lãnh đạo Tập đoàn Viettel rất ấn tượng với tầm nhìn quy hoạch phát triển đất nước tới 2020.

Đó là cuộc sống chất lượng cao, hòa bình ổn định và thống nhất, quản lý chính phủ tốt, xã hội hướng đến nền giáo dục và học tập cao và một nền kinh tế mạnh mẽ đầy tính cạnh tranh.

Nhà mạng lớn nhất Việt Nam cho biết, một trong những tiềm năng quan trọng mà Viettel nhìn thấy ở Tanzania đó là một nền tảng viễn thông bền vững.

Không chỉ hạ tầng truyền dẫn, cách quản lý hiệu quả đã tạo dựng một thị trường cạnh tranh rất có lợi cho người dân, hạ tầng viễn thông của Tanzania ở mức tốt so với trung bình của khu vực: 33 triệu thuê bao di động, tương đương 67% dân số, top 40 nước có mật độ di động cao nhất thế giới.

Trên nền tảng đó Viettel kỳ vọng sẽ đem đến sự bùng nổ viễn thông với cuộc đại cách mạng về internet di động.

Hiện nay, viễn thông đang tham gia vào việc thay đổi cách chúng ta sống, làm việc, giải trí và sáng tạo. Giá một chiếc smartphone rẻ hơn 10 lần so với việc mua một chiếc máy tính cá nhân.

Giá dung lượng data của mạng 3G rẻ hơn 10 lần so với internet cố định. Rẻ hơn 10 lần đồng nghĩa với việc mọi người dân đều có thể sở hữu một chiếc smartphone và truy cập internet.

Thay vì phụ thuộc vào máy tính để bàn và đường truyền internet cố định, nay mọi người dân đều có thể sở hữu một chiếc smartphone và truy cập internet qua 3G, biến viễn thông trở thành công nghệ, trở thành mọi thứ xung quanh chúng ta: ứng dụng, giáo dục, chăm sóc sức khỏe …

Cơn bùng nổ viễn thông và các ứng dụng ICT sẽ len lỏi vào mọi ngõ ngách của đời sống xã hội. Con người chúng ta cũng nhờ thế mà trở nên thông minh hơn, thành phố, làng xã sẽ tiến bộ hơn, và cả đất nước cũng từ đó mà phát triển. 

Có thể thấy Smartphone và mạng 3G là một cơ hội đặc biệt cho các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, Tanzania, có thể sánh ngang và thậm chí vượt qua các nước phát triển trên thế giới.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Để xóa đi khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, giữa người giàu và người nghèo là điều không dễ. Điều đó có thể mất nhiều thời gian, có thể là rất nhiều thời gian.

Nhưng để xóa khoảng cách bằng viễn thông, chúng ta có tiến hành trong một khoảng thời gian rất ngắn thôi.

 "Phủ sóng" Halotel chính là bước đầu tiên trong cam kết của Viettel cùng chính phủ Tanzania đẩy mạnh chất lượng trong các lĩnh vực: Giáo dục, Y tế, Quản lý công – những mục tiêu chính trong tầm nhìn 5 năm của Tanzania và cũng là những lĩnh vực nền tảng giúp một quốc gia cất cánh.

Chỉ bằng cách xây dựng mạng lưới cáp quang và trạm BTS ở khu vực nông thôn và vùng sâu vùng xa, giảm giá cho người dân thu nhập thấp.

Người nghèo sẽ thoát nghèo nếu chúng ta giúp họ, nếu họ có thể liên lạc với thế giới bên ngoài, nếu chúng ta đưa họ phương thức để tiếp cận với thông tin, với tri thức. Người nghèo sẽ biết cách tự vươn lên thoát nghèo nếu được tiếp cận với thông tin, với tri thức.

Do đó, quan điểm chung khi Viettel đầu tư ở bất cứ quốc gia nào, đó là phải có vùng phủ sóng rộng nhất, mang lại nhiều ích lợi nhất cho người dân địa phương. Và chúng tôi sẽ chuyển giao để người dân sở tại có thể làm chủ công nghệ”. 

Có thể khẳng định đây là hướng đầu tư phù hợp và sáng suốt khi Viettel mở rộng đầu tư và kinh doanh ở thị trường châu Phi – nơi thị trường viễn thông còn chưa thực sự phát triển nên cơ hội Viettel chen chân vào các nước này rất lớn.

Với tham vọng biến Tanzania trở thành đất nước có mạng lưới băng thông rộng và di động rộng khắp, Viettel cam kết đầu tư 800 triệu đô la Mỹ nhằm xây dựng 50.000 km cáp quang truyền dẫn và 6.000 trạm BTS là một khối lượng đầu tư không hề nhỏ.

Và chỉ trong vòng 8 tháng kể từ khi bắt đầu xây dựng mạng lưới, Halotel, tên thương hiệu của Viettel tại Tanzania đã triển khai được 18.000 km cáp quang với hơn 2.500 trạm phát sóng trên toàn quốc, trong đó có hơn 1.500 ngôi làng lần đầu tiên có sóng di động. 

Bổ sung Khu kinh tế ven biển Quảng Yên vào quy hoạch phát triển

Bổ sung Khu kinh tế ven biển Quảng Yên vào quy hoạch phát triển

Kinh tế 25/09/2020 - 11:50

Khu kinh tế ven biển Quảng Yên (Quảng Ninh) sẽ tập trung phát triển công nghiệp công nghệ cao, cảng biển quy mô lớn; trung tâm đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí...

Đầu tư Golf Villas để hưởng đặc quyền hiếm có

Đầu tư Golf Villas để hưởng đặc quyền hiếm có

Bất động sản 25/09/2020 - 11:00

Golf Villas sở hữu nhiều ưu thế đặc biệt mà hiếm có dòng bất động sản nào khác có thể sánh được, đó là môi trường sống thiên nhiên, cộng đồng tinh hoa...

Bến Tre đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản tại TP.HCM

Bến Tre đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản tại TP.HCM

Kinh tế 25/09/2020 - 07:50

Bến Tre là một trong những tỉnh đi đầu, xây dựng mô hình mẫu thành công về phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của địa phương.

Giá vàng hôm nay 25/9: Tăng nhẹ sau 1 ngày giảm sâu

Giá vàng hôm nay 25/9: Tăng nhẹ sau 1 ngày giảm sâu

Kinh tế 25/09/2020 - 07:26

Giá vàng hôm nay 25/9/2020 tại thị trường thế giới đâng hồi phục lại, tăng nhẹ sau 1 ngày giảm siêu sâu. Giá vàng trong nước về mốc 55 triệu đồng/lượng.

Giá heo hơi hôm nay 25/9: Miền Bắc giảm sâu

Giá heo hơi hôm nay 25/9: Miền Bắc giảm sâu

Thị trường 25/09/2020 - 07:26

Giá heo hơi hôm nay 25/9/2020 tại miền Bắc đồng loạt giảm mạnh, có nơi giảm tới 4.000 đ/kg. Giá heo hơi miền Nam đang biến động trái chiều.

Xây dựng chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ lúa gạo VnSAT

Xây dựng chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ lúa gạo VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 24/09/2020 - 17:20

Tiếp tục tăng cường đào tạo nông dân, tạo chuỗi liên kết, xây dựng thương hiệu lúa gạo, đẩy nhanh tiến độ giải ngân, chuyển sang đầu tư công, để sử dụng hết nguồn vốn.

Động thổ 2 nhà máy điện gió với tổng vốn 3.600 tỷ đồng

Động thổ 2 nhà máy điện gió với tổng vốn 3.600 tỷ đồng

Doanh nghiệp 24/09/2020 - 14:45

Dự kiến 2 dự án hoàn thành vào năm 2021 sẽ nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 125 tỷ đồng.

Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ kinh phí cho Viện Pasteur Nha Trang chống Covid 19

Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ kinh phí cho Viện Pasteur Nha Trang chống Covid 19

Doanh nghiệp 24/09/2020 - 13:33

Tập đoàn Hưng Thịnh vừa tặng 600 triệu đồng hỗ trợ kinh phí mua sinh phẩm, hóa chất và vật tư phục vụ công tác xét nghiệm phòng chống Covid-19 cho Viện Pasteur Nha Trang.

TP.HCM kết nối cung - cầu hàng hóa với 41 tỉnh thành

TP.HCM kết nối cung - cầu hàng hóa với 41 tỉnh thành

Kinh tế 24/09/2020 - 13:02

Sáng 24/9, Sở Công thương TP.HCM phối hợp với Sở Công thương các tỉnh, thành tổ chức Hội nghị kết nối cung – cầu hàng hóa giữa TP.HCM và 41 tỉnh, thành phố năm 2020.

Vì sao shophouse Wonderland thu hút giới đầu tư?

Vì sao shophouse Wonderland thu hút giới đầu tư?

Bất động sản 24/09/2020 - 12:09

Cam kết thuê lại và vận hành ngay khi bàn giao, quy hoạch ngành nghề bài bản, nằm trong tổ hợp ngàn tiện ích đó là Wonderland – NovaWorld Ho Tram.  

VinGroup khởi công tổ hợp du lịch, dịch vụ cao cấp ven biển Cẩm Phả

VinGroup khởi công tổ hợp du lịch, dịch vụ cao cấp ven biển Cẩm Phả

Kinh tế 24/09/2020 - 10:13

Sáng 24/9, Tập đoàn Vingroup tiến hành khởi công khu A , thuộc "Dự án Khu du lịch, dịch vụ, đô thị ven biển Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả" (Quảng Ninh).

Giá tiêu bật tăng sau 1 tháng gần như đứng yên

Giá tiêu bật tăng sau 1 tháng gần như đứng yên

Kinh tế 24/09/2020 - 09:32

Giá tiêu các vùng trồng trọng điểm vừa bật tăng sau 1 tháng gần như không đổi kể từ sau khi quay trở lại mốc 50.000 đồng/kg tại Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 25/8.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Đầu tư Golf Villas để hưởng đặc quyền hiếm có

Đầu tư Golf Villas để hưởng đặc quyền hiếm có

Golf Villas sở hữu nhiều ưu thế đặc biệt mà hiếm có dòng bất động sản nào khác có thể sánh được, đó là môi trường sống thiên nhiên, cộng đồng tinh hoa...