Thứ tư, 19/09/2018 11:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vinacas kiến nghị Chính phủ hỗ trợ việc thiếu hụt lao động

13/03/2012, 09:59 (GMT+7)

Ngành điều VN đang ngày càng thiếu hụt lao động nghiêm trọng vì phải cạnh tranh rất gay gắt với các ngành công nghiệp khác...

Chiếc máy tách vỏ hạt điều do Vinacas nghiên cứu, chế tạo để giải bài toán lao động

Theo ông Nguyễn Thái Học – Chủ tịch Hiệp hội Điều VN (Vinacas), ngành điều VN đang ngày càng thiếu hụt lao động nghiêm trọng vì phải cạnh tranh rất gay gắt với các ngành công nghiệp khác, đặc biệt là công nghiệp nhẹ như dệt may, da giầy…

Trước tình hình này, Vinacas vừa có công văn kiến nghị Chính phủ hỗ trợ tối đa cho các DN trong ngành điều đầu tư cải tạo nhà xưởng, trang bị máy móc, thiết bị theo hướng cơ giới hóa, tự động hóa để giảm thiểu sự phụ thuộc vào lao động.

Ông Học cũng cho biết, năm 2011 Vinacas đã hoàn thiện công nghệ thiết kế, chế tạo máy tự động tách vỏ hạt điều và máy bóc vỏ lụa nhân điều (dự án KC.07), được Hội đồng cấp Bộ xếp hạng xuất sắc với số điểm 9,25 và hiện được nhiều DN sử dụng, đánh giá chất lượng rất cao.

Vì thế, Vinacas tiếp tục đề nghị Chính phủ hỗ trợ các đề tài, dự án về áp dụng khoa học công nghệ, cơ giới hóa, tự động hóa trong các khâu chế biến điều để Vinacas nghiên cứu hoàn thiện thêm nhiều máy móc chế biến điều “made in Viet Nam”, góp phần giải bài toán “khát” lao động hiện nay.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận