Thứ tư, 19/09/2018 07:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vinamilk hướng tới chăn nuôi bò sữa bền vững

28/08/2012, 10:18 (GMT+7)

Chỉ 7 tháng đầu năm 2012, Cty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thu mua 97.584 tấn sữa bò tươi của nông dân, tăng gần 19% so với cùng kỳ năm 2011, lượng sữa khai thác của Vinamilk cũng tăng tới 73%...

Sữa tươi nguyên liệu được chế biến với công nghệ hiện đại của Vinamilk

Chỉ 7 tháng đầu năm 2012, Cty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thu mua 97.584 tấn sữa bò tươi của nông dân, tăng gần 19% so với cùng kỳ năm 2011, lượng sữa khai thác của Vinamilk cũng tăng tới 73%...

Kiểm soát chặt sữa nguyên liệu

Bà Bùi Thị Hương, GĐ đối ngoại Cty Vinamilk cho biết, Vinamilk đã ký khoảng 5.000 hợp đồng với các hộ chăn nuôi bò sữa. Ngoài ra hàng ngày có khoảng 6.300 hộ đang bán sữa tươi nguyên liệu (theo quy trình, hướng dẫn chăm sóc bò sữa đạt chất lượng) cho Vinamilk với hơn 63.000 con bò, trong đó có 30.000 con đang cho sữa. Theo đó, sản lượng sữa mà Vinamilk thu mua từ các hộ dân hiện nay trung bình khoảng 470 tấn/ngày.

Để chất lượng sữa ngày càng cao, chất lượng ổn định, công ty tiếp tục đồng hành với người chăn nuôi bò sữa thông qua việc thực hiện các chính sách hỗ trợ về kỹ thuật, trong đó có chương trình hỗ trợ bán bò giống, cung cấp tinh bò sữa chất lượng cao (được nhập khẩu từ các hãng danh tiếng trên thế giới) nhằm nâng cao chất lượng con giống, tăng năng suất và tăng quy mô đàn để phát triển bền vững.

Theo kế hoạch, đến năm 2016 tổng đàn bò cung cấp sữa cho Vinamilk ước tính hơn 100.000 con. Trong đó đàn bò của riêng các trang trại của Cty là 28.000 con. Với hướng phát triển này, dự kiến Vinamilk tăng mạnh thu mua sữa tươi trong dân lên tới gần 600 tấn sữa tươi nguyên liệu/ngày vào thời gian tới.

Bà Bùi Thị Hương chia sẻ, bên cạnh việc thu mua sữa, Cty đặc biệt quan tâm đến chất lượng sữa tươi nhằm đem đến một sản phẩm có chất lượng hoàn hảo nhất. Theo đó, Cty tiến hành kiểm soát chặt chất lượng sữa tươi nguyên liệu thu mua một cách nghiêm ngặt khâu khai thác, bảo quản, vận chuyển đến nhà máy. Hiện  Vinamilk có tới 85 trạm trung chuyển phân bổ khắp cả nước để tạo thuận lợi nhất cho nông dân trong quá trình bán sữa.

Việc bố trí hệ thống trạm trung chuyển rải đều và rộng khắp cũng đảm bảo sữa thu mua sẽ được bảo quản và làm lạnh trong thời gian sớm nhất. Với biện pháp bảo quản này, chất lượng sữa đầu vào của Vinamilk luôn đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Chính từ việc nâng cao chất lượng sữa ngay từ khâu lựa chọn con giống, chăn nuôi, kiểm soát và vận chuyển đã góp phần làm tăng mạnh sản lượng sữa thu mua của Vinamilk từ các hộ dân qua từng năm và đặc biệt là 7 tháng đầu năm 2012.

Cung cấp bò giống chất lượng cao

Từ năm 2006, Cty TNHH MTV Bò sữa Việt Nam (gọi tắt là Cty bò sữa VN) được thành lập theo dạng Cty con của Vinamilk chuyên về lĩnh vực đầu tư phát triển các trang trại bò sữa quy mô công nghiệp. Theo đó, sau khi thành lập, Cty bò sữa VN đã chủ động tìm kiếm quỹ đất phù hợp từ các địa phương để đề xuất đầu tư, xây dựng các trang trại bò sữa quy mô công nghiệp.

Điều đáng chú ý, dù đang sở hữu những cán bộ kỹ thuật về chăn nuôi bò sữa hàng đầu trong nước và sự tư vấn của nhiều giáo sư, chuyên gia về bò sữa của Thụy Điển, Canada, Hoa kỳ, Australia, New Zealand… nhưng Vinamilk luôn thận trọng, nhằm tránh những rủi ro, đảm bảo đầu tư trang trại phải mang lại hiệu quả thực sự.

Vinamilk là đơn vị dẫn đầu về sản lượng sữa tươi thu mua trong nước và tăng trưởng đều trên 10%/năm. Cty luôn duy trì đồng thời hai nguồn cung cấp nguyên liệu (đầu tư khai thác sữa từ những trang trại do Vinamilk làm chủ và thu mua sữa tươi từ các hộ dân) nhằm đáp ứng đủ nhu cầu sữa tươi nguyên liệu chất lượng cao; đồng thời tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân; góp phần xây dựng ngành chăn nuôi bò sữa phát triển bền vững.

Vì vậy, mỗi đợt nhập bò, Cty chỉ nhập không quá 400 con và toàn bộ bò sữa giống nhập từ Australia, New Zealand… đều được vận chuyển riêng bằng máy bay chuyên dụng, đảm bảo sức khỏe, sự sinh trưởng ổn định cho bò.

Vậy nên, Vinamilk đã xây dựng và đi vào hoạt động các trang trại bò sữa hiện đại hàng đầu VN tại Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định và Lâm Đồng, quy mô thiết kế mỗi trang trại từ 2.000 - 3.000 con với tổng vốn đầu tư hơn 700 tỷ đồng (khoảng 140 tỷ đồng/trang trại). Hiện các trang trại đã đi vào khai thác sữa với sản lượng sữa khai thác 7 tháng đầu năm 2012 tăng 73% so với cùng kỳ.

Bên cạnh việc đầu tư con giống chất lượng cao tại các trang trại của mình, từ năm 2011 Vinamilk đã bán thử nghiệm bò sữa đã mang thai cho các hộ dân. Con giống do các trang trại thuộc Cty bò sữa VN cung cấp đã được hộ dân đón nhận nhiệt tình vì chất lượng tốt, sản lượng, chất lượng sữa cao, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu. Do đó, nhiều hộ dân đã tìm đến đăng ký để mua con giống của Vinamilk. Trong năm 2012, Vinamilk dự kiến cung cấp 400 - 500 con giống bò sữa cho thị trường.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận