Thứ ba, 19/06/2018 11:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vinamit ngừng SX để khắc phục ô nhiễm: Chỉ là động tác giả?

27/08/2010, 10:10 (GMT+7)

Hành vi xả nước thải của Cty Vinamit (Tân Định, Bến Cát, Bình Dương) đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân xung quanh NM. Đáng nói điều này xảy ra đã nhiều năm nhưng Cty cứ cố bao biện.

Hành vi xả nước thải của Cty Vinamit (Tân Định, Bến Cát, Bình Dương) đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân xung quanh NM. Đáng nói điều này xảy ra đã nhiều năm nhưng Cty cứ cố bao biện.

>> Vinamit phải ngừng hoạt động

Hôm qua 26/8, chúng tôi trở lại khu vực xã Tân Định, nơi Vinamit có NMSX “mít sấy khô” với công suất 15-20 tấn thành phẩm/ngày. Theo anh Nguyễn Thanh Vũ, cán bộ xã Tân Định, có thời điểm nước thải của NM tràn ra cả mặt QL14 nằm ở ngã tư Sở Sao. Người dân xã Tân Định thì không bị ảnh hưởng nhiều nhưng bà con ở các phường Định Hòa, Hiệp An, Trương Bình Hiệp (cách NM Vinamit khoảng 2- 4 km) lại “hưởng trọn” mùi hôi thối. Anh Vũ cho biết thêm, cách đây 3 tháng Sở TN-MT kết hợp Phòng TN–MT huyện Bến Cát được Vinamit “chủ động” mời xuống lấy mẫu nước thải để kiểm định. Chưa lấy kết quả thì CSMT bắt quả tang hành vi xả thải đấu nối trực tiếp ra môi trường của NM.

Ông Trần Quế Thanh 53 tuổi, người dân xã Tân Định cho biết thêm: “Thỉnh thoảng, nước thải NM còn làm nghẹt ống cống và trào lên mặt đường”. Chúng tôi tiếp tục tìm đến các hộ dân các P. Định Hòa, Hiệp An, Trương Bình Hiệp (TX Thủ Dầu Một) để xác minh thực hư. Đến đâu, bà con cũng tố mình là nạn nhân của mùi hôi thối từ NM này. Bà Trần Kim Hoa (50 tuổi, nhà số 16 Nguyễn Tất Thành, tổ 48, KP 6, P. Định Hòa) cho hay, cách đây 1 năm bà con đã phải hứng chịu cảnh nước thải dính dầu đóng váng nổi lềnh bềnh tràn qua đường, chảy lênh láng, bốc mùi hôi nồng nặc. Phản ánh hoài không được, người dân đã phải dùng bao cát để bít miệng cống lại, sau đó kéo “quân” lên Cty gây áp lực thì hành vi xả thải mới chấm dứt.

Ông Lê Văn Lít, Chủ tịch HND phường Định Hòa, rất nhiệt tình đưa chúng tôi đến từng mương cống để chỉ đường xả thải “chui” của Vinamit. Theo ông Lít, nước thải từ NM theo đường ống đấu nối “chui” với đường thoát nước dọc đại lộ Bình Dương do Becamex quản lý. Theo đường ống này thì khu vực xã Tân Định sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, trừ khi nước thải nghẹt cống trào lên đường bốc mùi. Một phần nước thải của Vinamit theo đường cống thoát nước của Becamex đổ ra suối Mù U (P. Định Hòa) và suối Bưng Cầu (P. Hiệp An) trước khi hòa vào dòng sông Sài Gòn nằm cách đó 3-4 km. “Chúng tôi nhiều lần phản ánh thì Vinamit đổ tội cho một cơ sở SX nước đá của ông Tám Ngon ở xã Tân Định, nhưng nước thải của nước đá làm gì có chuyện đóng váng dầu đen xỉn. Cơ sở này cũng đóng cửa lâu rồi, chỉ còn Vinamit nay bị bắt quả tang thì còn bao biện kiểu gì nữa?”, ông Lít nói.

Sau khi hành vi xả thải bị phát hiện, Cty Vinamit chủ động ngừng SX tại NM Bình Dương nhằm “xoa dịu dư luận”. Tiếp xúc với NNVN, bà Văn Thị Truyền Xinh, quản lý SXNM tái khẳng định kể từ ngày 24/8, Vinamit Bình Dương đã quyết định tạm ngừng hoạt động tất cả các dây chuyền trái cây sấy khô cho đến khi nào NM khắc phục xong hệ thống xả thải. Hiện tại, gần 500 công nhân của Cty vẫn đảm bảo duy trì mức lương bình thường cho đến hết tháng 8 này. Tranh thủ lúc tạm ngưng hoạt động chờ khắc phục sự cố, quản đốc NM lên kế hoạch “đào tạo nhân sự”.

Trái lại, cán bộ chuyên trách về môi trường của xã Tân Định khẳng định chưa hề nhận được thông tin này nên không biết việc NM ngưng SX có thực không. Chưa hết, một bảo vệ bên trong NM tiết lộ, Cty vẫn hoạt động bình thường, các công nhân vẫn tăng ca, bộ phận nào làm bộ phận đó. Vinamit nói ngừng SX chẳng qua chỉ là động tác “giả” với cơ quan truyền thông (!?).

ĐỖ QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận