Thứ tư, 20/11/2019 03:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vinaseed mở rộng hoạt động tại ĐBSCL

15/03/2017, 13:50 (GMT+7)

Vừa qua, Cty CP Giống cây trồng Trung ương (Vinaseed) đã chính thức khai trương chi nhánh tại ĐBSCL. Chi nhánh được đặt tại ấp Mỹ Thị B, xã Mỹ An, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Phủ kín thị trường giống cả nước

Sau một thời gian "thăm dò" cung ứng các sản phẩm giống cây trồng có chất lượng tốt, nhận được nhiều niềm tin yêu và gửi gắm của bà con nông dân ĐBSCL, sự kiện ra mắt chi nhánh ĐBSCL đã chính thức đánh dấu bước chân "Nam tiến" của Vinaseed vào vùng đất phương Nam. Vốn là vựa lúa lớn nhất cả nước với nhu cầu sử dụng khoảng nửa triệu tấn lúa giống mỗi năm, thì ĐBSCL thực sự là miền đất hứa cho không chỉ Vinaseed mà với nhiều công ty giống cây trồng khác.

10-24-17_nh-1-tong-gd-vinseed-trn-kim-lien Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Vinaseed, bà Trần Kim Liên phát biểu tại buổi lễ  

Thực ra mấy năm vừa qua, nông dân Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau... đã quá quen thuộc với giống lúa Thơm RVT của Vinaseed, vốn hội tụ đủ những phẩm chất của một giống lúa xuất khẩu với năng suất cao, chất lượng tốt, hạt gạo dài, cơm có mùi thơm. Hiện có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo tầm cỡ đang "xếp hàng" chờ cái gật đầu của Vinaseed để hợp tác mở rộng vùng nguyện liệu sản xuất lúa Thơm RVT xuất khẩu.

Nhưng cũng từ "cơn sốt" lúa Thơm RVT đã đặt ra nhiều vấn đề về sản xuất giống lúa ở vùng đất Chín Rồng. ĐBSCL có nhu cầu sử dụng giống lúa khá lớn, nhưng đây cũng là khu vực dùng giống lãng phí nhất, lượng giống hữu hiệu chỉ đạt xung quanh 50%.

Đáng nói nhất vẫn là phong trào "tự cung tự cấp" lúa giống. Nông dân thường tự sản xuất giống, vừa sử dụng cho nhà mình, còn thừa thì cung ứng cho các hộ xung quanh. Giống thường không được cơ quan quản lý về giống cây trồng quản lý, giám sát và chứng nhận độ thuần, tỷ lệ nảy mầm,... vì vậy ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, chất lượng lúa thương phẩm. Ngay như giống lúa Thơm RVT của Vinaseed cũng được nhiều nông dân tự sản xuất, nhân đi nhân lại nhiều lần, không chỉ F1 mà dùng đến thế hệ F2, F3... 

Một vấn nạn nữa của ngành giống cây trồng ở ĐBSCL là tình trạng vi phạm bản quyền, "cầm nhầm" giống bản quyền diễn ra khá phổ biến. Thơm RVT vốn lên cơn sốt, nông dân lùng mua khá nhiều về gieo sạ nên nhiều đơn vị sản xuất giống thường bỏ qua việc xin phép đơn vị giữ bản quyền giống là Vinaseed mà âm thầm sản xuất rồi đưa ra bán với những hình thức kinh doanh chui rất tinh vi.

Đài truyền hình từng quay được cảnh nhiều đại lý bán giống Thơm RVT trong bao trắng, không nhãn mác, chỉ những ai cần mua giống này đến đại lý ra "ám hiệu" mới được cung ứng. Vì vậy, thanh tra giống cây trồng các địa phương bắt được cũng rất khó xử lý.

Trên thực tế, theo con số thống kê hiện nay của Vinaseed, sau khi được Bộ NN- PTNT chính thức công nhận ở ĐBSCL, nghĩa là Thơm RVT đã đủ điều kiện, cơ sở pháp lý bán thương mại ở phía Nam thì công ty cũng mới chỉ bán ra từ 3.000- 4.000 tấn/năm, trong khi lượng giống các doanh nghiệp, trung tâm và nông dân tự sản xuất lớn hơn nhiều, khoảng 20.000 tấn/năm.

Điều này cho thấy Thơm RVT bung ra rất nhanh, trở thành giống lúa hot nhất (có lúc giá lúa Thơm RVT lên tới 6.500 đồng/kg, cao nhất trong các giống lúa xuất khẩu gạo hàng đầu), nhưng nó cũng cho thấy tình trạng vi phạm bản quyền giống khá trầm trọng ở các tỉnh phía Nam.  

Hướng tới tập đoàn giống tầm khu vực

Để đáp ứng đủ nhu cầu giống cây trồng các loại, đặc biệt là các giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu, chịu hạn, mặn tốt cho thị trường khu vực, Vinaseed đã chính thức khai trương Chi nhánh tại ĐBSCL. Sự có mặt của Vinaseed như làn gió mới cho mảnh đất Chín Rồng, nó đánh dấu sự lan tỏa và định vị của thương hiệu Vinaseed từ các tỉnh cực Bắc Tổ quốc đến vùng đất chót mũi Năm Căn.

10-24-17_nh-2-r-mt-bn-dieu-hnh-chi-nhnh-dbscl Ra mắt Ban điều hành Vinaseed chi nhánh tại ĐBSCL  

Nhớ lại mấy năm trước khi những cán bộ đầu tiên của Vinaseed mang theo tập đoàn gần chục giống lúa vào tỉnh Hậu Giang khảo nghiệm, chính các anh các chị cũng không dám nghĩ rằng chỉ sau một thời gian ngắn những giống cây trồng của Vinaseed đã được người dân ĐBSCL yêu mến, tin tưởng và sử dụng nhiều như hiện nay. Sự thành công của giống lúa Thơm RVT là minh chứng rõ nhất. Một giống lúa có sản lượng cung ứng lên tới hai vạn tấn giống/năm là niềm mơ ước với những người làm giống. 

Chi nhánh ĐBSCL của Vinaseed sẽ khảo nghiệm, trình diễn và chuyển giao các tiến bộ KH- CN trong nghiên cứu, chọn tạo giống cây trồng. Cung cấp các loại giống cây trồng có năng suất và chất lượng cao, như lúa Thơm RVT, Đài Thơm 8, các dòng lúa Japonica DS1 và J03, lúa nếp, bắp nếp lai HN88 và HN66, bí đỏ Super Goldsar… Đặc biệt, với việc mua lại Công ty CP Giống cây trồng miền Nam, Vinaseed còn có bộ giống lúa có đặc tính tốt, chịu phèn, mặn... khá thích hợp cho các vùng đất chuyên canh lúa- tôm, như giống lúa lai HR182, KC06-1...

Lâu nay, Vinaseed luôn coi trọng và tập trung cho đầu tư nghiên cứu và phát triển, coi đây là động lực, là đòn bẩy để phát triển bền vững. Công ty đã mạnh dạn đầu tư nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao và thương mại hóa nhanh các giống mới vào sản xuất. Đồng thời hợp tác với các cơ quan nghiên cứu, tập hợp được trí tuệ của các nhà khoa học hàng đầu ngành giống cây trồng Việt Nam. Với những giống cây trồng không tự nghiên cứu, chọn tạo, công ty lựa chọn hướng "đi tắt, đón đầu" là mua bản quyền và chuyển giao thẳng vào sản xuất.

Bằng những bước đi đúng đắn, mạnh mẽ và thần tốc, từ một công ty chủ yếu sản xuất kinh doanh giống phổ thông đến nay Vinaseed đã phát triển thành công các bộ sản phẩm giống bản quyền mới có giá trị cao với cơ cấu sản phẩm KH- CN cao chiếm 75% doanh thu. Không chỉ cung ứng giống lúa, ngô, rau màu,... công ty đang có những dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với quy mô đầu tư khá lớn trồng dưa lưới, rau sạch, hoa...

Bà Trần Kim Liên, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Vinaseed cho biết, thực hiện chiến lược phát triển đến năm 2020, tầm nhìn 2025 trở thành tập đoàn cung cấp các giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững hàng đầu Việt Nam, công ty quyết định mở chi nhánh tại ĐBSCL. Đây là bước đi nằm trong định hướng của Vinaseed trở thành một tập đoàn giống nông nghiệp tầm cỡ khu vực.

Vinaseed là doanh nghiệp giống cây trồng đầu tiên tại Việt Nam được công nhận là doanh nghiệp KH- CN sớm nhất. Năm 2016, Vinaseed đạt doanh thu 1.389 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 180 tỷ đồng.
LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận