Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vĩnh Bình không bỏ đất trống

Thứ Tư 08/10/2014 , 08:20 (GMT+7)

Hiện nay, xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) có nhiều chính sách phát triển đạt hiệu quả cao, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

"Chính quyền xã đã ra Nghị quyết 02 - “Mô hình cải tạo vườn tạp, không bỏ đất trống”. Bà con trong xã được vận động tận dụng tối đa vườn cây, ao cá bỏ không cải tạo lại cho phù hợp để nuôi, trồng. Mục đích của Nghị quyết 02, đầu tiên là giúp người dân có vườn rau, ao cá để phục vụ bữa ăn gia đình, có dư thì buôn bán kiếm thêm thu nhập", ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Bình, cho biết.

Để thúc đẩy và đảm bảo Nghị quyết 02 được thực hiện, không phải chỉ là chủ trương trên giấy tờ. Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã giao cho Ban quản lý xã, ít nhất 3 tháng phải kiểm tra 1 lần, Ban quản lý ấp phải thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở từng hộ gia đình. Đến nay, đã có hơn 100 ha đất vườn tạp trên địa bàn xã được thực hiện cải tạo.

Ngoài ra, để giải quyết việc làm cho các hộ nghèo không có đất SX, chính quyền xã Vĩnh Bình còn đứng ra mượn đất của những hộ nhiều đất, hoặc có đất tại địa phương nhưng ở xa không có điều kiện cải tạo theo quy định, cùng đất thủy nông nội đồng giao cho các hộ nghèo trồng màu, hình thành lên mô hình “Câu lạc bộ trồng màu”.

Chị Nguyễn Thu Ba, một hộ dân được mượn đất trồng màu, chia sẻ: Gia đình tôi từ hộ tay trắng, hằng ngày phải đi làm thuê, làm mướn mong đủ ăn. Nay được xã tạo điều kiện, cho mượn đất để trồng màu, vợ chồng tôi đỡ khổ, lo được cho con cái đi học.

Theo chị Ba, từ gần 2 công đất trồng màu được xã vận động cho mượn, chị trồng bông thiên lý, xà lách xoong và một số loại hoa màu khác. Mỗi tháng trung bình cho gia đình chị nguồn thu từ 4 - 5 triệu đồng.

Việc làm được đánh giá cao của xã Vĩnh Bình trong việc giải quyết công ăn việc làm cho bà con nghèo là việc cho thành lập “Đội dịch vụ việc làm ấp Thanh Sơn”. Người dân ấp Thanh Sơn chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer, ít ruộng đất, điều kiện kinh tế khó khăn. “Đội dịch vụ việc làm” ra đời đã giúp họ có công ăn việc làm tăng thu nhập.

Ông Danh Úc Nhờ, đội trưởng “Đội dịch vụ việc làm ấp Thanh Sơn”, cho biết: Hoạt động của đội là đi làm thuê, làm mướn nhưng có tổ chức. Khi có ai cần làm đất, cấy, gặt lúa, bốc vác thì sẽ liên hệ với đội của tôi. Tùy theo công việc nhiều hay ít, chúng tôi sẽ bố trí người phù hợp. Lợi thế của chúng tôi là, việc nhiều việc ít chúng tôi đều hoàn thành được, khi cần số lượng vài chục người cũng không thành vấn đề. Bà con trong đội có việc làm thường xuyên, ổn định có nguồn thu nhập khá nên ai cũng vui.

Qua hai năm hoạt động, tổng thu của đội dịch vụ việc làm đã vượt qua con số 2 tỷ đồng. Từ hoạt động hiệu quả trên, hiện nay đội đã có 27 hộ tham gia, với số lượng 59 thành viên. Tính trung bình, nguồn thu hằng năm của mỗi thành viên nghèo trong đội làm đường đã hơn 20 triệu đồng/năm.

Cách đây vài năm, tỷ lệ hộ nghèo của ấp Thanh Sơn lên tới trên 40%, hiện con số chỉ còn khiêm tốn chưa tới 8%. Đây là thành quả từ những việc sáng tạo của chính quyền xã trong phát triển SX, giải quyết việc làm cho người dân bằng nhiều mô hình, chính sách hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Trọng cho biết: Người dân được hưởng lợi từ những chủ trương đúng đắn trong công cuộc xây dựng NTM nên trong việc kết hợp cùng chính quyền hoàn thành các tiêu chí khác, bà con rất đồng tình.

Cũng nhờ được lòng dân, đến nay xã Vĩnh Bình đã đạt 14 tiêu chí, và đang vững vàng tiến bước về đích trong năm 2015.

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Nông thôn mới 17/09/2020 - 15:47

TP Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở ĐBSCL và thứ ba trong cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Nông thôn mới 17/09/2020 - 08:14

Có nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, người dân vùng nông thôn ở Tuyên Quang yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Toàn tỉnh có 86,5% hộ dân được sử dụng nước sạch.

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Mô hình hay 17/09/2020 - 08:12

Là 1 trong 9 xóm NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên, xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai đã có bước tiến xa phát triển kinh tế - xã hội.

Nông thôn mới trên xã anh hùng Phước Ninh

Nông thôn mới trên xã anh hùng Phước Ninh

Nông thôn mới 16/09/2020 - 14:48

Là vùng căn cứ cách mạng, xuất phát điểm thấp, nhờ phát huy mọi nguồn lực trong xây dựng NTM, xã Phước Ninh (Tây Ninh) hôm nay không ngừng "thay da đổi thịt"…

Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:26

Sau thời gian đầu còn chậm, gần đây, tiến độ thi công các công trình cấp nước sinh hoạt ở Lạng Sơn đã được tăng tốc.

Nhìn từ xã nông thôn mới có thu nhập cao nhất Vĩnh Long

Nhìn từ xã nông thôn mới có thu nhập cao nhất Vĩnh Long

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:25

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người ở xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đạt trên 64 triệu đồng, cao nhất trong các xã của tỉnh.

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành tỉnh nông thôn mới

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành tỉnh nông thôn mới

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:15

Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh vừa trình UBND tỉnh đề nghị công nhận huyện Yên Phong đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện.

Nam Định đánh giá, phân hạng 86 sản phẩm OCOP đợt 2

Nam Định đánh giá, phân hạng 86 sản phẩm OCOP đợt 2

OCOP 12/09/2020 - 20:08

Tỉnh Nam Định vừa tổ chức đánh giá, phân hạng đợt 2 năm 2020 cho 86 sản phẩm của 56 cơ sở sản xuất trên địa bàn toàn tỉnh.

Hội An xây dựng NTM từ nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch

Hội An xây dựng NTM từ nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch

Mô hình hay 12/09/2020 - 20:05

TP Hội An (Quảng Nam) đã sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí NTM để xây dựng nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch, tăng thu nhập cho người dân.

Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020

Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020

OCOP 11/09/2020 - 08:03

Hội thi nhằm chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Bộ Canh Nông và sơ kết 2 năm triển khai Nghị định 52 của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn.

OCOP: Cú hích mạnh mẽ phát triển kinh tế nông thôn

OCOP: Cú hích mạnh mẽ phát triển kinh tế nông thôn

OCOP 11/09/2020 - 08:01

Chương trình OCOP sẽ phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát huy nội lực, gia tăng giá trị, nâng cao thu nhập cư dân nông thôn, xây dựng nông thôn mới bền vững.

Nỗ lực đưa nước sạch đến người dân Cư Jút

Nỗ lực đưa nước sạch đến người dân Cư Jút

Nông thôn mới 10/09/2020 - 08:15

Từ nhiều dự án đầu tư về nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, đến nay huyện Cư Jút (Đắk Nông) có trên 98% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Trong khi nợ xây dựng cơ bản là vấn đề đau đầu của không ít địa phương khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới thì ở Đông Anh lại không

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Huyện Lục Yên có nhiều sản phẩm nổi tiếng: Cam sành, vịt bầu Lâm Thượng, cá bỗng. Năm 2020, Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP, những sản phẩm tiêu biểu của Lục Yên…