Chủ nhật, 23/09/2018 10:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vĩnh Bình không bỏ đất trống

08/10/2014, 08:20 (GMT+7)

Hiện nay, xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) có nhiều chính sách phát triển đạt hiệu quả cao, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Vĩnh Bình không bỏ đất trống
Mô hình cải tạo vườn tạp phát huy hiệu quả

"Chính quyền xã đã ra Nghị quyết 02 - “Mô hình cải tạo vườn tạp, không bỏ đất trống”. Bà con trong xã được vận động tận dụng tối đa vườn cây, ao cá bỏ không cải tạo lại cho phù hợp để nuôi, trồng. Mục đích của Nghị quyết 02, đầu tiên là giúp người dân có vườn rau, ao cá để phục vụ bữa ăn gia đình, có dư thì buôn bán kiếm thêm thu nhập", ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Bình, cho biết.

Để thúc đẩy và đảm bảo Nghị quyết 02 được thực hiện, không phải chỉ là chủ trương trên giấy tờ. Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã giao cho Ban quản lý xã, ít nhất 3 tháng phải kiểm tra 1 lần, Ban quản lý ấp phải thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở từng hộ gia đình. Đến nay, đã có hơn 100 ha đất vườn tạp trên địa bàn xã được thực hiện cải tạo.

Ngoài ra, để giải quyết việc làm cho các hộ nghèo không có đất SX, chính quyền xã Vĩnh Bình còn đứng ra mượn đất của những hộ nhiều đất, hoặc có đất tại địa phương nhưng ở xa không có điều kiện cải tạo theo quy định, cùng đất thủy nông nội đồng giao cho các hộ nghèo trồng màu, hình thành lên mô hình “Câu lạc bộ trồng màu”.

Chị Nguyễn Thu Ba, một hộ dân được mượn đất trồng màu, chia sẻ: Gia đình tôi từ hộ tay trắng, hằng ngày phải đi làm thuê, làm mướn mong đủ ăn. Nay được xã tạo điều kiện, cho mượn đất để trồng màu, vợ chồng tôi đỡ khổ, lo được cho con cái đi học.

Theo chị Ba, từ gần 2 công đất trồng màu được xã vận động cho mượn, chị trồng bông thiên lý, xà lách xoong và một số loại hoa màu khác. Mỗi tháng trung bình cho gia đình chị nguồn thu từ 4 - 5 triệu đồng.

Việc làm được đánh giá cao của xã Vĩnh Bình trong việc giải quyết công ăn việc làm cho bà con nghèo là việc cho thành lập “Đội dịch vụ việc làm ấp Thanh Sơn”. Người dân ấp Thanh Sơn chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer, ít ruộng đất, điều kiện kinh tế khó khăn. “Đội dịch vụ việc làm” ra đời đã giúp họ có công ăn việc làm tăng thu nhập.

Ông Danh Úc Nhờ, đội trưởng “Đội dịch vụ việc làm ấp Thanh Sơn”, cho biết: Hoạt động của đội là đi làm thuê, làm mướn nhưng có tổ chức. Khi có ai cần làm đất, cấy, gặt lúa, bốc vác thì sẽ liên hệ với đội của tôi. Tùy theo công việc nhiều hay ít, chúng tôi sẽ bố trí người phù hợp. Lợi thế của chúng tôi là, việc nhiều việc ít chúng tôi đều hoàn thành được, khi cần số lượng vài chục người cũng không thành vấn đề. Bà con trong đội có việc làm thường xuyên, ổn định có nguồn thu nhập khá nên ai cũng vui.

Qua hai năm hoạt động, tổng thu của đội dịch vụ việc làm đã vượt qua con số 2 tỷ đồng. Từ hoạt động hiệu quả trên, hiện nay đội đã có 27 hộ tham gia, với số lượng 59 thành viên. Tính trung bình, nguồn thu hằng năm của mỗi thành viên nghèo trong đội làm đường đã hơn 20 triệu đồng/năm.

Cách đây vài năm, tỷ lệ hộ nghèo của ấp Thanh Sơn lên tới trên 40%, hiện con số chỉ còn khiêm tốn chưa tới 8%. Đây là thành quả từ những việc sáng tạo của chính quyền xã trong phát triển SX, giải quyết việc làm cho người dân bằng nhiều mô hình, chính sách hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Trọng cho biết: Người dân được hưởng lợi từ những chủ trương đúng đắn trong công cuộc xây dựng NTM nên trong việc kết hợp cùng chính quyền hoàn thành các tiêu chí khác, bà con rất đồng tình.

Cũng nhờ được lòng dân, đến nay xã Vĩnh Bình đã đạt 14 tiêu chí, và đang vững vàng tiến bước về đích trong năm 2015.

TRẦN HIẾU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận