Thứ năm, 25/04/2019 01:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vĩnh Linh, lũy thép lũy hoa

26/08/2014, 09:27 (GMT+7)

Ngày 25/8, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh trở thành đặc khu trực thuộc Trung ương. 

Vĩnh Linh, lũy thép lũy hoa

Nhiều đại biểu của các cấp, ngành Trung ương về Quảng Trị tham dự sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng này.

Thành lập đặc khu nhận sứ mệnh mới

Ông Nguyễn Đăng Quang - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Linh đọc diễn văn khai mạc ôn lại những năm tháng đau thương mà hào hùng của Vĩnh Linh. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ tháng 7/1954, Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, sông Bến Hải - Vĩ tuyến 17 được chọn làm giới tuyến quân sự tạm thời, để phân định 2 miền Nam - Bắc Việt Nam, chậm nhất 2 năm sau đó sẽ tiến hành tổng tuyển cử thống nhất đất nước.

Ngày 25/8/1954, những người lính Pháp cuối cùng ở miền Bắc rút qua cầu Hiền Lương để vào Nam, đã đánh dấu một sự kiện quan trọng, đó là phần lớn vùng đất Vĩnh Linh ở phía Bắc sông Bến Hải đã được hoàn toàn giải phóng.

17-11-22_vinh-linh-2 Năm 2012, Vĩnh Linh đã được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Song với âm mưu chia cắt lâu dài đất nước ta, đế quốc Mỹ đã ngang nhiên xé bỏ Hiệp định Giơ-ne-vơ. Trước yêu cầu mới của cách mạng, Vĩnh Linh đã được Trung ương Đảng, Chính phủ quyết định thành lập Đặc khu trực thuộc Trung ương. Kể từ đây, Vĩnh Linh đón nhận một sứ mệnh lịch sử đặc biệt vừa là tiền đồn của miền Bắc XHCN, vừa là hậu phương trực tiếp của Trị Thiên ruột thịt, của tiền tuyến lớn miền Nam anh hùng.

Hơn 20 năm ở nơi “đầu sóng ngọn gió”, Vĩnh Linh vừa phải tập trung mọi nỗ lực lao động sản xuất, đồng thời phải dồn sức bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc nơi đầu cầu giới tuyến. Với những chiến công vang dội ấy, Vĩnh Linh là địa phương đầu tiên của miền Bắc 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Bác Hồ đã 8 lần gửi thư khen ngợi quân dân Vĩnh Linh anh hùng.

Bước ra khỏi chiến tranh, Vĩnh Linh là địa phương chịu nhiều đau thương mất mát nhất. Từ trong hoang tàn đổ nát, Vĩnh Linh luôn phát huy truyền thống anh hùng, năng động và sáng tạo, để hồi sinh, tái thiết và xây dựng quê hương.

Với những đột phá trong công tác quy hoạch ruộng vườn, dồn điền đổi thửa qua từng thời kì, đã hình thành nên 3 đô thị, thực hiện chức năng động lực vùng và 3 vùng kinh tế chủ yếu là đồng bằng, đồi đất đỏ và vùng cát.

Ba chủ trương lớn

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Cường đánh giá có rất nhiều bài học, nhiều kinh nghiệm quý báu rút ra từ thực tiễn trong quá trình xây dựng và trưởng thành của huyện Vĩnh Linh. Theo ông Cường cốt lõi nhất, đó là truyền thống đoàn kết của Đảng bộ và nhân dân, là tinh thần vượt khó, dám nghĩ dám làm của những người con lũy thép. Chính đó là nội lực giúp Vĩnh Linh vượt qua những khó khăn, thử thách trong mỗi giai đoạn lịch sử để có được thành tựu đáng tự hào như hôm nay. Với truyền thống đó, tin tưởng rằng, Vĩnh Linh tiếp tục gặt hái được những thành công mới trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Ông Lê Văn Hiền - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh khẳng định, Đảng ủy Khu vực Vĩnh Linh ngày đó đã có chủ trương mang tính chiến lược, tạo điều kiện cho quá trình xây dựng và phát triển sau này, đó là tập trung đột phá quy hoạch lại nông thôn, quy hoạch thị trấn và quy hoạch đồng ruộng.

Những tháng năm gian khổ ấy, cả Vĩnh Linh chuyển mình trong sự thống nhất của ý chí và hành động. 

Đến nay, mỗi năm huyện Vĩnh Linh gieo cấy 6.800 ha với các giống lúa có phẩm cấp chất lượng cao, gần 1.000 ha hồ tiêu, 2.000 ha lạc, diện tích nuôi trồng thủy sản 750 ha.

Nhờ dồn điền đổi thửa, Vĩnh Linh đã tạo ra nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp với trên 4.000 ha có giá trị thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng/ha/năm, chiếm 40% diện tích đất sản xuất nông nghiệp. Toàn huyện có 342 trang trại lớn, vừa và nhỏ.

Từ năm 1990 đến nay, mỗi năm huyện trồng mới khoảng 800 ha rừng tập trung, 1 triệu cây phân tán, nâng độ che phủ của rừng lên xấp xỉ 50%. Riêng cây cao su phát triển từ năm 1993 đến nay có gần 7.000 ha, trong đó có 4.500 ha đã cho khai thác, hàng năm đem lại giá trị gần 500 tỷ đồng. 

Với những nỗ lực cố gắng đó đến cuối năm 2013 thu nhập bình quân đầu người dân Vĩnh Linh đạt trên 27 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8%. Đời sống của các tầng lớp nhân dân không ngừng được cải thiện. Bộ mặt nông thôn và đô thị ngày càng khởi sắc, văn minh.

Lũy thép Vĩnh Linh đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Nhân dịp này, Vĩnh Linh được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất.

17-11-22_vinh-linh-1 Nhờ phát triển nông nghiệp đúng hướng nên nhiều hộ nông dân Vinh Linh rất giàu có

Tự hào với 60 năm đấu tranh, xây dựng, đổi mới và phát triển, thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Linh tiếp tục phấn đấu, quyết tâm thực hiện thắng lợi 3 chủ trương lớn mang tính đột phá, đó là “xây dựng NTM”, “xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng” và “giảm nghèo bền vững 11 bản đặc biệt khó khăn miền Tây”.

Phấn đấu đến cuối năm 2015 bình quân thu nhập đầu người đạt 28-30 triệu đồng/năm. Tiếp tục thực hiện ở cấp độ cao hơn, hiệu quả hơn 3 chủ trương lớn toàn khóa của BCH Đảng bộ huyện lần thứ XVII (2010-2015) về xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm; thu hút đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng là khâu đột phá; giảm nghèo bền vững cho 11 bản của 3 xã miền núi là nhiệm vụ quan tâm đặc biệt.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận