Chủ nhật, 16/12/2018 01:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vĩnh Long giải bài toán thu nhập

02/11/2012, 14:33 (GMT+7)

Liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn có rất nhiều yếu tố tác động đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn có rất nhiều yếu tố tác động đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Trong đó, không thể không kể đến các yếu tố như: bố trí ổn định dân cư, nước sạch nông thôn, thủy lợi, làng nghề, hình thức tổ chức SX và gần đây là mô hình cánh đồng mẫu lớn đã góp phần thiết thực trong việc nâng cao đời sống nhân dân, góp phần thúc đẩy tiến trình xây dựng NTM.

Ổn định đời sống dân cư nông thôn

Một trong những nguyên nhân tác động trực tiếp đến đời sống dân cư nông thôn là việc bố trí dân cư để cho người dân định cư ổn định, yên tâm SX. Đó cũng là vấn đề quan trọng vì chỉ khi có chỗ ở khá ổn định thì người dân mới yên tâm phát triển SX. Thông qua chương trình bố trí dân cư, sẽ hình thành các cụm dân cư nông thôn sống tập trung.

Khi đó, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình áp dụng các tiến bộ KHKT vào SX theo hướng tập trung vừa là cơ sở để hình thành, gắn kết các ngành nghề, làng nghề nông thôn. Bố trí, ổn định cư dân nông thôn còn góp phần mở rộng quỹ đất tạo mặt bằng xây dựng các công trình công cộng, hạ tầng thiết yếu thực hiện nhóm tiêu chí xây dựng ccơ sở hạ tầng trong xây dựng NTM.

Người dân góp vốn liên kết SX

Chương trình nước sạch nông thôn

Bên cạnh việc chăm lo đời sống cư dân nông thôn, nước sạch nông thôn đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân các vùng nông thôn qua đó góp phần tăng tỉ  lệ người sử dụng nước hợp vệ sinh, đồng thời làm giảm thiểu các loại dịch bệnh liên quan đến nguồn nước.

Theo đó, gắn với công tác thông tin - giáo dục - truyền thông sẽ làm thay đổi nhận thức của người dân về tầm quan trọng của nước sạch nông thôn đối với đời sống và sức khoẻ con người, hiểu rõ về chương trình nước sạch trong xây dựng NTM để từ đó tự nguyện tham gia đóng góp kinh phí xây dựng công trình.

Thủy lợi phục vụ sản xuất

Để thực hiện các công đoạn từ SX đến thu hoạch đạt hiệu quả cao cần phải có nhiều giải pháp về kỹ thuật trong SXNN cùng với các tác nhân tác động từ bên ngoài trong đó có hệ thống thủy lợi. Thực tế, nếu giải quyết tốt vấn đề thủy lợi trong SXNN sẽ góp phần tăng tỉ lệ nước chủ động tưới tiêu. Vì nước có vai trò đặc biệt quan trọng trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển cây lúa, hoa màu.

Bên cạnh đó, không thể không kể đến vai trò của thủy lợi trong việc cung cấp nước cho các cơ sở SX ngành nghề, làng nghề nông thôn, xây dựng các hệ thống cung cấp nước nuôi trồng thuỷ, hải sản với qui mô lớn; cải thiện đời sống dân sinh. Từ đó cho thấy, công tác thuỷ lợi phục vụ SX nông-lâm-ngư nghiệp và kinh tế nông thôn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Phát triển ngành nghề, làng nghề nông thôn

Để nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn một cách bền vững nếu chỉ dựa vào SXNN thuần túy thì không dễ, người dân cần phải có thêm nghề phụ để tăng thu nhập. Vì vậy, cần quan tâm phát triển ngành nghề nông thôn, hình thành các làng nghề để người dân tranh thủ làm thêm góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, tăng thu nhập, chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nông thôn; Phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và xây dựng NTM.

Ngoài ra, đẩy mạnh xuất khẩu lao động là một trong những giải pháp rất có hiệu quả để giúp người dân nâng cao thu nhập trong điều kiện hiện nay.

Ổn định, nâng cao chất lượng hoạt động kinh tế trang trại

Phát triển kinh tế trang trại đã thực sự trở thành đòn bẩy để cải thiện thu nhập của người dân qua đó kinh tế trang trại sẽ tác động, thúc đẩy phát triển SX. Chính sự phát triển kinh tế trang trại sẽ góp phần nâng cao thu nhập cho người dân đồng thời thu hút các chủ doanh nghiệp đầu tư vào khu vực nông thôn nhằm từng bước giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

Tổ chức lại SX theo hướng liên kết

Cùng với sự phát triển theo mô hình SX của kinh tế trang trại, HTX là một trong những mô hình có tác động trực tiếp đến cải thiện, nâng cao thu nhập cho người dân. Ở đó, mọi người có sự tự nguyện cùng nhau góp vốn, liên kết SX. Qua đó, sẽ phát triển các dịch vụ đầu vào, đầu ra với giá cả hợp lý.

Ngoài ra, thông qua mô hình HTX, việc ký kết hợp đồng kinh tế với các DN cũng được thuận lợi để người dân yên tâm phát triển SX, góp phần tăng thu nhập trong xây dựng NTM.

Cánh đồng mẫu lớn- mô hình cần nhân rộng

Hoạt động SX của người dân đạt hiệu quả cao khi có sự gắn kết sản xuất từ khâu SX đến tiêu thụ, từ sự liên kết giữa các cơ quan chuyên môn để tạo ra sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường. Làm thế nào để cải thiện thu nhập cho người trồng lúa, SX với chi phí thấp hơn và sản phẩm có giá trị thương mại cao hơn, vẫn là mối quan tâm hàng đầu của ngành nông nghiệp.

Phát triển SX nâng cao thu nhập cho người dân là nhiệm vụ cốt lõi của ngành nông nghiệp nói chung và trong xây dựng NTM nói riêng. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều ngành, địa phương. Vì vậy, cần có các giải pháp đồng bộ, sự lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt, sự phối kết hợp nhuần nhuyễn.

Một trong những giải pháp đang được thực hiện, là mô hình cánh đồng mẫu lớn. Từ mô hình này dần dần sẽ hình thành lớp nông dân biết gắn kết SX với thị trường, SX ra những sản phẩm chất lượng đồng đều, an toàn thực phẩm, sản phẩm thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, người dân được hưởng lợi thêm từ các dịch vụ SX, chất lượng vật tư nông nghiệp và các giá trị tăng thêm từ các hoạt động dịch vụ nhiều nhất do giải quyết được vấn đề SX manh mún vốn là rào cản ảnh hưởng đến quá trình cơ giới hóa.

Tóm lại, bên cạnh việc tăng cường thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển công nghiệp, cần chú ý đến phát triển nông nghiệp bởi nông nghiệp vẫn giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế. Nông nghiệp phát triển tạo bước đệm cho các ngành khác phát triển. Trong đó phải xác định vai trò của thu nhập trong vấn đề cải thiện đời sống của người dân nông thôn. Để đạt mục tiêu tăng thu nhập cho người dân nông thôn cần giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến đổi mới và xây dựng các hình thức tổ chức SX, dịch vụ ở nông thôn.

Trong đó, tạo điều kiện cho kinh tế hộ phát triển SX hàng hóa theo hướng mở rộng quy mô trang trại. Khuyến khích phát triển liên kết nông dân với DN, hợp tác xã, thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn, tổ chức khoa học trong tổ chức SX và tiêu thụ sản phẩm không chỉ thoát khỏi những hạn chế như SXNN manh mún, nhỏ lẻ, thiếu sự áp dụng khoa học kỹ thuật vào SX mà còn góp phần xây dựng bộ mặt NTM.

(*): Tác giả hiện là Chánh Văn phòng BCĐ XD NTM tỉnh Vĩnh Long

TRẦN MINH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận