Chủ nhật, 22/09/2019 07:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vĩnh Long: Khuyến cáo không nên để thức ăn thừa cho heo

23/05/2019, 21:21 (GMT+7)

Ngày 23/5, UBND TP. Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) đã công bố dịch tả heo Châu Phi tại phường 5 và phường 8.

Trong ngày 23/5, được sự vận động của chính quyền địa phương và ngành thú y tỉnh Vĩnh Long đàn heo rừng 33 con của hộ ông Nguyễn Văn Sáu đã được tiêu hủy theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Văn Sáu cho biết: Tôi thấy đàn heo của nhà gần với đàn heo của anh Dũng thì chắc cũng có bị nhiễm. Tôi tự nguyện nhờ lực lượng thú y đến để tiêu hủy đàn heo để cho nó khỏi lây lan đến chỗ khác.

Lực lượng chức năng tiêu hủy heo nhiễm bệnh sáng ngày 22/5. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Bà Thái Thị Kim Cúc, Phó chủ tịch UBND phường 5, TP.Vĩnh Long cho biết: Trên địa bàn còn khoảng 10 hộ với trên 100 con heo. Chúng tôi sẽ cố gắng tuyên truyền rộng rãi đến với từng hộ nuôi. 

Theo BCĐ phòng chống dịch tả heo Châu Phi TP.Vĩnh Long, các chốt kiểm dịch tại phường 5 và phường 8 sẽ được kiểm soát chặt chẽ trong vòng một tuần kể từ ngày công bố dịch. Bên cạnh đó, các phương tiện ra vào khu vực dùng dịch sẽ được tiêu độc khử trùng đúng theo quy định.

Các chốt kiểm dịch được lập ra để chống dịch bệnh lây lan. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ông Hồ Kim Long, Phó trưởng Trạm Thú y TP.Vĩnh Long cho biết: Chúng tôi sẽ tiến hành tiêu độc khử trùng khu vực dung dịch xảy ra trong vòng một tuần để tránh lây lan và tiến hành giám sát dịch bệnh tại địa phương.

Trong vòng bán kính 3 km nơi xảy ra dịch bệnh, chúng tôi sẽ cho lực lượng thú y đến để tiêu độc sát trùng tại các hộ chăn nuôi để đảm bảo vệ sinh thú y cũng như là không có dịch bệnh xảy ra.

Nguyên nhân lây lan theo điều tra sơ bộ tại ổ dịch Chi cục Chăn nuôi và Thú y nghi ngờ nguyên nhân heo mắc bệnh là do sử dụng thức ăn thừa chưa qua nấu chín.

Đây cũng là nguyên nhân phổ biến và trùng khớp với nhận định của cục Thú Y nghiên cứu nguyên nhân phát sinh dịch tại các tỉnh phía Bắc.

Ông Lê Thanh Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Vĩnh Long khuyến cáo: Chúng ta phải lưu ý ngay đến vấn đề là có nên sử dụng thức ăn thừa trong giai đoạn này hay không. Đề nghị ngừng ngay việc sử dụng thức ăn thừa. 

Hiện nay, dịch tả heo Châu Phi là dịch bệnh gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi với 100% tỷ lệ heo nhiễm bệnh sẽ chết. Tuy nhiên, dịch bệnh không lây lan sang người.

Cùng ngày, BCĐ huyện Long Hồ cũng đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi vì địa bàn huyện giáp ranh với nơi xảy ra dịch bệnh tại TP.Vĩnh Long.

Hiện nay, địa bàn huyện Long Hồ có đàn heo khoảng 6.000 con.

MINH ĐẢM - LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận