Thứ tư, 15/08/2018 02:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vĩnh Phúc đẩy nhanh tiến độ

26/09/2014, 09:28 (GMT+7)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Hà Hòa Bình vừa chủ trì họp Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh mở rộng, đánh giá kết quả, tiến độ thực hiện xây dựng NTM tại xã Định Trung và 17 xã đăng ký đạt chuẩn năm 2014.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT, Thường trực BCĐ xây dựng NTM, tính đến ngày 22/9, có 8 tiêu chí của 18 xã đều đạt chuẩn đó là: Tiêu chí quy hoạch, điện, bưu điện, nhà ở dân cư, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hình thức tổ chức SX, giáo dục, an ninh trật tự xã hội, tăng 2 tiêu chí so với thời điểm tháng 8/2014. Trong đó, có 2 xã đã đạt 17 tiêu chí là xã Định Trung và Văn Tiến; còn lại các xã đạt từ 12-15 tiêu chí; xã Hợp Châu mới đạt 11 tiêu chí.

Trong báo cáo cũng nêu rõ, trong những tiêu chí chưa đạt, các nhóm tiêu chí ít khó khăn hơn, các xã có thể dễ dàng hoàn thành đúng tiến độ như: Tiêu chí trường học còn 4 xã chưa đạt, thu nhập còn 2 xã, hộ nghèo còn 3 xã, y tế còn 9 xã và hệ thống tổ chức chính trị xã hội còn 2 xã chưa đạt chuẩn. Đồng thời, 6 tiêu chí được đánh giá còn nhiều khó khăn cần được tập trung chỉ đạo quyết liệt trong thời gian tới như: Giao thông còn 12 xã, thủy lợi 11 xã, chợ nông thôn 9 xã, văn hóa còn 4 xã và môi trường còn 17 xã chưa đạt. Tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa hiện chưa xã nào đạt chuẩn.

Tại hội nghị, ý kiến phát biểu của các đại biểu nêu ra những khó khăn, vướng mắc của một số địa phương và một số ngành liên quan về một số công việc gấp rút thực hiện trong thời gian tới như: thời gian hoàn thành chỉ còn chưa đầy 3 tháng song vẫn còn một số xã mới đạt từ 11- 13 tiêu chí; Luật Đất đai 2013, Luật Đấu thầu chính thức có hiệu từ 1/7/2014 dẫn đến rất nhiều khó khăn trong công tác GPMB; việc tổ chức triển khai các dự án, công trình NTM.

Trên cơ sở những khó khăn, vướng mắc trên, các đại biểu đề xuất BCĐ, các ngành liên quan tiếp tục có hướng chỉ đạo, giúp các xã đăng ký NTM giải quyết khó khăn hiện tại; tập trung quyết liệt các giải pháp hoàn thành đúng kế hoạch đã đề ra.

Ông Hà Hòa Bình yêu cầu BCĐ các huyện thị, xã phải thực hiện đợt thi đua nước rút để hoàn thành đúng tiến độ đề ra đối với các xã đăng ký đạt chuẩn trong năm nay. BCĐ xây dựng NTM các cấp cần tiếp tục vào cuộc quyết liệt, phân công nhiệm vụ rõ ràng đến từng đối tượng, địa phương. Các xã phải có kế hoạch cụ thể trong từng tuần, từng tháng. 

Ông Bình cũng giao Sở VHTT&DL, trước 15/10 cần tham mưu với BCĐ điều chỉnh một số chỉ tiêu về văn hóa cho phù hợp; Sở Y tế tiếp tục kiểm tra các trạm y tế xã, sớm có văn bản để trả lời cho các xã đang vướng mắc, Sở NN-PTNT đẩy mạnh công tác đôn đốc, nắm chắc tình hình, tiến độ thực hiện ở các địa phương; kịp thời tham mưu cho BCĐ những biện pháp quyết liệt hơn nữa để hoàn thành đúng tiến độ xây dựng NTM ở các xã đăng ký đạt chuẩn.

KIỀU BÍCH (Văn phòng Điều phối xây dựng NTM Vĩnh Phúc)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận