Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vĩnh Phúc: Sẵn sàng lấy nước đổ ải

Thứ Sáu 29/11/2019 , 12:44 (GMT+7)

Đến thời điểm này, hệ thống công trình thủy lợi ở Vĩnh Phúc đảm bảo an toàn, đủ điều kiện sẵn sàng lấy nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân.

Vụ Đông Xuân 2019 -2020, Vĩnh Phúc có kế hoạch gieo trồng gần 40.000ha lúa. Nguồn nước phục vụ sản xuất chủ yếu từ các trạm bơm lấy nước ven sông Hồng, sông Lô thuộc vào lịch xả nước của hệ thống các hồ thủy điện cung cấp trên 20.000ha đất canh tác. Trong đó, các trạm bơm dọc sông Hồng phục vụ với công suất gần 57.000m3/h, tưới cho hơn 11.000ha, các trạm bơm sọc sông Lô phục vụ với công suất trên trên 56.000m3/h, tưới cho hơn 11.000ha, còn lại nguồn cung cấp nước từ các hồ đập gần 18.000ha. 

Các trạm bơm ven sông Hồng đang lên phương án lấy nước sản xuất.

Dự kiến sau khi hoàn thành tưới cây vụ Đông, dung tích các hồ chứa nhỏ đạt khoảng 62% thiết kế, đạt 10/16 triệu m3. Các hồ chứa lớn đạt 59,55 triệu m3, so với thiết kế đạt gần 93%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018 là gần 12 triệu m3, sau khi hoàn thành cây vụ đông dự kiến còn khoảng 55 triệu m3.

Theo Chi cục Thủy lợi Vĩnh Phúc, để cân bằng nước trên địa bàn phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân thì nguồn nước trên địa bàn rất khó khăn để đảm bảo cấp đủ nước cho diện tích gieo trồng; lượng nước thiếu hụt khá lớn so với trung bình nhiều năm.

Ông Phạm Văn Long, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Vĩnh Phúc cho hay: Hiện các công trình cung cấp nước trên địa bàn tỉnh cơ bản đảm bảo an toàn cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp. Từ năm 2018 đến nay Vĩnh Phúc đã hoàn thành các trạm bơm hút sâu, việc vận hành các trạm bơm ven sông cơ bản ổn định về nguồn nước.

Tuy nhiên việc bơm nước do công suất chưa đủ nên mực nước trên hệ thống kênh chính cấp I, II thấp, cần tiếp tục phải có hệ thống bơm chuyền dã chiến dọc hệ thống kênh, để đảm bảo lấy nước. Nếu không chủ động khó có khả năng hoàn thành. Mặt khác do nguồn nước phân bố không đều theo không gian và thời gian nên tình trạng hạn, thiếu nước cục bộ vẫn xảy ra ở những vùng không có công trình thủy lợi, hoặc vùng cao cục bộ.

Hệ thống thủy lợi Vĩnh Phúc sẵn sàng lấy nước sản xuất vụ Đông Xuân.

Để việc cấp nước hiệu quả, Chi cục Thủy lợi đã chủ động tham mưu cho Sở Nông nghiệp & PTNT chỉ đạo các Công ty TNHH MTV Thủy lợi trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch tưới tiêu phục vụ sản xuất, trong đó chủ động tập trung chữa nạo vết vét hệ thống kênh mương, kênh trục chính.

Bên cạnh đó, yêu cầu các công ty bám sát vào lịch xả nước của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, xây dựng cụ thể, chi tiết cho từng vùng. Phối hợp với các địa phương đôn đốc bà con tập trung thu hoạch cây vụ Đông kịp thời khi có lịch xả nước.

Đối với các phòng Nông nghiệp (Kinh tế) các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo các xã được giao quản lý lưới chắn rác phối hợp với Công ty TNHH MTV Thủy lợi thường xuyên kiểm tra, thực hiện vớt rác thải, xác động vật tại vị trí lưới chắn rác đảm bảo công trình được vận hành an toàn, cấp đủ nước và kịp thời, nhất là đối với những vị trí cuối nguồn nước, cuối kênh.

Ngoài ra, phối hợp chặt chẽ trong việc giám sát công tác nạo vét kênh mương, công tác tưới, tiêu, nghiệm thu; thông báo kịp thời lịch cấp nước đổ ải, tưới dưỡng trên các phương tiện thông tin đại chúng để bà con chủ động lấy nước kịp thời.

“Chúng tôi quán triệt phương án lấy nước ngay từ đợt 1 sẽ cơ bản lấy đủ đổ ải, đợt 2, 3 sẽ hoàn thành 100% việc lấy nước sản xuất nông nghiệp trên toàn tỉnh”, ông Long nhấn mạnh.

Các hồ chứa lớn đảm bảo đủ nước sản xuất.

Cty TNHH MTV Liễn Sơn là đơn vị được giao nhiệm vụ tưới tiêu cho 2/3 diện tích gieo trồng của tỉnh. Thời điểm này, Cty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn nỗ lực khắc phục những khó khăn, triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện cho công tác tưới vụ Đông Xuân nhằm cung cấp đủ nước cho sản xuất.

Theo bà Phạm Thúy Hằng, Phó trưởng phòng Quản lý nước và công trình, Cty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn: Để chuẩn bị tốt cho công tác cấp nước, Xí nghiệp Thủy lợi đã xây dựng các phương án để phòng chống hạn hán và thiếu nước; huy động mọi nguồn lực khẩn trương tiến hành nạo vét các cửa khẩu chính cũng như các tuyến kênh, bể hút các trạm bơm đồng thời cũng cho tu sửa các máy móc, thiết bị hư hỏng để sẵn sàng phục vụ cho hoạt động cấp nước vụ Đông Xuân.

“Với phương châm chủ động, kịp thời, chất lượng, hiệu quả, chúng tôi tin tưởng rằng công tác tưới tiêu sẽ đảm bảo đúng khung thời vụ, góp phần mang lại thắng lợi cho vụ Đông Xuân”, bà Hằng cho biết thêm.

Còn ông Kim Đình Hưng, Giám đốc Cty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo chia sẻ: Hiện các công trình hồ chứa trên địa bàn tương đối ổn định, nhiều công trình được đầu tư mới. Tuy các hồ lớn chiếm 70% nước so với dung tích thiết kế nhưng đủ để cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp, phấn đấu đạt khoảng 90% nước tưới vụ Đông Xuân. 

Phát hiện 6 người từ vùng dịch đến Huế bằng đường biển

Phát hiện 6 người từ vùng dịch đến Huế bằng đường biển

Xã hội 04/08/2020 - 19:39

Lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế vừa tiến hành kiểm tra y tế, cách ly theo quy định 6 ngư dân từ tâm dịch Đà Nẵng đi bằng đường biển ra Huế.

Bệnh nhân Covid-19 có biến chứng rối loạn đông máu nặng, nguy cơ tử vong cao

Bệnh nhân Covid-19 có biến chứng rối loạn đông máu nặng, nguy cơ tử vong cao

Xã hội 04/08/2020 - 19:37

Chiều 4/8, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tiến hành phiên hội chẩn thứ 7 tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19, đặc biệt ca nặng.

Đề thi tốt nghiệp THPT được Quảng Ninh ‘bảo mật’ như thế nào?

Đề thi tốt nghiệp THPT được Quảng Ninh ‘bảo mật’ như thế nào?

Xã hội 04/08/2020 - 18:59

Đề thi tốt nghiệp THPT năm nay được đóng gói trong túi ni-lông như thùng hàng rồi cho vào trong hòm sắt, khóa lại, niêm phong, sau đó chuyển đến các điểm thi.

Hải Phòng chi viện nhân lực y tế tới tâm dịch Đà Nẵng

Hải Phòng chi viện nhân lực y tế tới tâm dịch Đà Nẵng

Xã hội 04/08/2020 - 18:56

Lãnh đạo Hải Phòng cho biết sẽ ủng hộ Đà Nẵng 5 tỷ đồng và cử nhân lực y tế có kinh nghiệm, chuyên môn hỗ trợ địa phương ứng phó với dịch Covid-19.

May khẩu trang tặng miễn phí cho người dân phòng chống dịch

May khẩu trang tặng miễn phí cho người dân phòng chống dịch

Xã hội 04/08/2020 - 17:27

Với các chị, những chiếc khẩu trang mà mình làm ra đến được tay những người dân có nhu cầu là niềm hạnh phúc trong thời điểm cả nước đang căng mình chống dịch.

Vụ thai phụ tử vong tại phòng khám tư: Đã có báo cáo chi tiết

Vụ thai phụ tử vong tại phòng khám tư: Đã có báo cáo chi tiết

Xã hội 04/08/2020 - 16:22

Trong sáng nay (4/8), UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội đã có báo cáo chi tiết về vụ thai phụ tử vong tại phòng khám tư địa chỉ 15 Mai Dịch.

Va chạm với xe ben 1 phụ nữ tử vong thương tâm

Va chạm với xe ben 1 phụ nữ tử vong thương tâm

Xã hội 04/08/2020 - 14:30

Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra giữa ngã năm TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương) khiến 1 phụ nữ tử vong tại chỗ...

Cần Thơ: Công bố kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Cần Thơ: Công bố kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Xã hội 04/08/2020 - 14:03

Sở GD&ĐT TP Cần Thơ vừa công bố kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021.

Đắk Lắk: Thí sinh thuộc diện F1, F2 sẽ được bố trí thi THPT đợt sau

Đắk Lắk: Thí sinh thuộc diện F1, F2 sẽ được bố trí thi THPT đợt sau

Xã hội 04/08/2020 - 12:58

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, những thí sinh nằm trong diện F1 và F2 sẽ được tổ chức vào kỳ thi THPT đợt sau.

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân giữ chức Bí thư tỉnh Quảng Ngãi

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân giữ chức Bí thư tỉnh Quảng Ngãi

Xã hội 04/08/2020 - 12:08

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân kiêm nhiệm 2 chức vụ Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi. Đây là lần đầu tiên Quảng Ngãi có Bí thư Tỉnh ủy là nữ.

Tụ tập sử dụng ma túy trong nhà nghỉ giữa dịch Covid-19

Tụ tập sử dụng ma túy trong nhà nghỉ giữa dịch Covid-19

Xã hội 04/08/2020 - 10:50

Công an huyện Bù Đốp (Bình Phước) bắt quả tang 12 nam, nữ đang tụ tập sử dụng ma túy, bất chấp dịch Covid-19.

Vụ xe ô tô 4 chỗ bị container đè bẹp: Danh tính 4 nạn nhân

Vụ xe ô tô 4 chỗ bị container đè bẹp: Danh tính 4 nạn nhân

Xã hội 04/08/2020 - 09:57

Cơ quan Công an đã xác định được danh tính 3 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn giao thông kinh hoàng trên quốc lộ 5 vào rạng sáng 4/8.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'

Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'

Ban Tổ chức Trung ương vừa có văn bản yêu cầu Tỉnh ủy Bắc Ninh xem xét, điều chỉnh lại công việc của ông Nguyễn Nhân Chinh, tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh.

Nhiều tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại nặng do mưa bão số 2

Nhiều tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại nặng do mưa bão số 2

Mưa bão liên tiếp mấy ngày qua gây thiệt hại hàng ngàn ha lúa, rau màu, sạt lở bờ sông, tàu đánh cá bị chìm và sập hàng trăm căn nhà của người dân.

Lạc vào giới chơi lan

Lạc vào giới chơi lan

Các cụ xưa có câu: Vua chơi lan, quan chơi trà. Điều đó đủ thấy giới chơi lan thuộc đẳng cấp không phải ai cũng mon men tới được…