Thứ tư, 15/08/2018 08:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vĩnh Sơn - làng nuôi rắn số 1 miền Bắc

09/09/2010, 10:20 (GMT+7)

Vĩnh Sơn ở trung tâm của huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Nơi đây có nghề truyền thống nuôi rắn với quy mô lớn nhất miền Bắc.

Vĩnh Sơn ở trung tâm của huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Nơi đây có nghề truyền thống chăn nuôi, chế biến rắn với quy mô lớn nhất miền Bắc.  

Thống kê sơ bộ, toàn xã Vĩnh Sơn có hơn 1.200 hộ và số hộ nuôi rắn chiếm gần 100%, trong đó hộ có quy mô nuôi rắn lớn từ vài nghìn con trở lên chiếm 70% số hộ trong toàn xã. Nhiều nhất khoảng từ 5.000 đến 6.000 con bao gồm cả rắn con giống, rắn sinh sản và rắn thịt hay rắn thương phẩm. Hộ nuôi ít nhất cũng phải từ hàng chục con đến hàng trăm con các loại. Trong xã có những hộ gia đình nuôi rắn với quy mô lớn như gia đình ông Tẹo Chuyền với quy mô khoảng hơn 700m2, ông còn truyền kinh nghiệm cho nhiều hộ trong xã; gia đình ông Năng, ông Tăng.

Ông Hạ Văn Tục - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn cho biết: “Những năm gần đây nhà nước có chủ trương duy trì phát triển làng nghề. Nhân dân trong xã đã được hỗ trợ vốn trong chăn nuôi rắn, thông qua các hình thức vay ưu đãi, được Chi cục Kiểm lâm tỉnh tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho quá trình vận chuyển rắn đến nơi tiêu thụ. Hiện nay, cạnh UBND xã là một bãi đất rộng lớn đang trong thời gian quy hoạch để xây dựng một dự án khu chăn nuôi rắn tập trung của toàn xã Vĩnh Sơn với hơn 10 ha”.

Thức ăn chính của loài động vật này là các, nhái, rắn nước…Kích cỡ một chuồng nuôi là 30x60 cm, nhiệt độ thích hợp nhất là từ 25 – 30oC. Là loài vật ưa bóng tối nên không cần thiết ánh sáng. Tuy nhiên, truyền thống nuôi và chế biến rắn của toàn nhân dân trong xã không phải lúc nào cũng đơn giản thuận lợi, mà bên cạnh những người thợ kỹ thuật, những ông chủ rắn luôn cận kề nguy hiểm. Không những thế, tiền vốn, diện tích đất nuôi hạn hẹp, giá cả thị trường thì không ổn định đang còn là vấn đề khó khăn đối với toàn bộ những hộ nuôi rắn trong toàn xã.

NGUYỄN THỊ KIM DUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận