Thứ hai, 18/06/2018 01:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vĩnh Tường hối hả về đích

09/10/2013, 10:43 (GMT+7)

Theo đúng lộ trình, cuối năm 2013 huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) sẽ hoàn thành mục tiêu đưa 3 xã cán đích NTM.

Theo đúng lộ trình, cuối năm 2013 huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) sẽ hoàn thành mục tiêu đưa 3 xã cán đích NTM. Đến nay, cả 3 xã đã đạt 14-15 tiêu chí trong đó có cả các tiêu chí khó nhất như: thu nhập, cơ cấu lao động… Các tiêu chí còn lại cũng đã hoàn thành về cơ bản và đang bước vào giai đoạn hoàn thiện.

3 xã tiệm cận NTM

Theo Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM huyện Vĩnh Tường thì chỉ trong thời gian ngắn nữa sẽ có 3 xã trên địa bàn gồm: Tam Phúc, Ngũ Kiên, Thượng Trưng hoàn thành đủ 19 tiêu chí xã NTM.

Trong đó, xã Tam Phúc đã hoàn tất 15 tiêu chí hiện chỉ còn 0,12 km đường trục chính nội đồng dự kiến chậm nhất đến cuối tháng 10 sẽ hoàn thành, 785,5 m kênh tưới cấp 3 cũng đang được Cty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn đang triển khai thi công cứng hóa khối lượng thi công ước đã đạt 85%; ...

Về cơ sở vật chất văn hóa xã đã xây dựng xong 6/6 nhà văn hóa thôn và đang tiếp tục xây dựng hai hạng mục sân vận động và sân khấu ngoài trời của nhà đa năng xã; tiêu chí môi trường cũng gần hoàn thiện chỉ còn thiếu một hạng mục là hố xử lý rác thải trong khu nghĩa trang nhân dân.

Tương tự, các xã Ngũ Kiên và Thượng Trưng cũng đã thực hiện 80-85% các tiêu chí đường giao thông, hệ thống thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa và môi trường nhưng riêng ở Thượng Trưng còn phải hoàn thiện thêm tiêu chí chợ vì hiện công trình đang thi công đến hạng mục xây tường phần ki ốt, đổ bê tông cột nhà bán hàng mái tôn và dự kiến phải đến hết tháng 11/2013 mới có thể đưa vào sử dụng.

Nhìn lại quá trình chưa đầy 3 năm triển khai xây dựng NTM, ông Hoàng Quốc Trị, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường, cho biết kể từ khi bắt tay vào xây dựng NTM các xã Thượng Trưng, Tam Phúc, Ngũ Kiên chỉ đứng trong tốp 8 tiêu chí.

Nhưng nhờ tỉnh có nhiều chính sách hỗ trợ cho nông nghiệp như: khuyến khích phát triển cây trồng vật nuôi, hỗ trợ vùng trồng trọt sản xuất hàng hóa, chương trình kiên cố hóa kênh mương, đầu tư xây dựng giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, kèm theo đó các xã biết tận dụng lợi thế của huyện nằm gần địa bàn nhiều thành phố: Hà Nội, Vĩnh Yên, Việt Trì ... với định hướng sản xuất những sản phẩm phục vụ đô thị nên thu nhập cũng như đời sống của người nông dân ở địa phương được cải thiện rất nhiều.

Thanh niên Vĩnh Tường lập nghiệp nhờ tiếp cận được nguồn vốn chính sách 

Thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, khắc phục được tình trạng thừa lao động, thiếu việc làm. Đây là điều kiện thuận lợi để tuyên truyền, giúp người dân nhận thức rõ lợi ích của xây dựng NTM, phát huy nội lực trong dân.

Nhờ đó mà chỉ trong chưa đầy 3 năm các xã Thượng Trưng, Tam Phúc, Ngũ Kiên đã bứt lên hoàn thành thêm 11 tiêu chí. Điểm nhấn trong thành công xây dựng NTM ở 3 xã nói trên chính là: Hướng đi đúng, triển khai quyết liệt và công tác tuyên truyền vận động nhân dân tốt.

Mặc dù đây là 3 xã điểm, được ưu tiên về nguồn lực nhưng hầu hết các công trình từ đường sá, mương rãnh, nhà văn hóa đều phải có sự đóng góp to lớn của nhân dân. Ví như tổng kinh phí để thực hiện tiêu chí môi trường của xã Ngũ Kiên hết 5,03 tỉ đồng thì nguồn vốn nhân dân đóng góp tới 3,03 tỉ đồng; kinh phí công trình chợ của xã Thượng Trưng là 6,9 tỉ đồng thì dân đóng góp 2,9 tỉ đồng…

Nhìn vào nguồn lực đóng góp cho thấy hầu hết nhân dân đều sẵn sàng hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, họ nhận thức rõ chính sách của địa phương là đòn bẩy đem lại lợi ích sát sườn cho người lao động và không hề ngần ngại, do dự khi quyết định cùng chung sức xây dựng một môi trường sống văn minh hơn, tốt đẹp hơn.

Hỗ trợ lực lượng lao động xung kích

Việc đưa 3 xã điểm cán đích NTM vào cuối năm 2013 là thành công bước đầu của huyện Vĩnh Tường, tuy nhiên chặng đường tiếp theo mới thực sự nhiều thách thức.

Vẫn còn 23/26 xã trong đó có những xã xuất phát điểm dưới 5 tiêu chí với hàng nghìn những khó khăn bộn bề. Vậy làm sao để từ nay đến 2015, huyện Vĩnh Tường có thêm 10 xã đạt tiêu chí NTM và đến 2020 thì cả 26/26 xã hoàn thành NTM?

Để công tác xây dựng NTM đạt kết quả cao tất nhiên cần có sự vào cuộc của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị, trong đó huyện Vĩnh Tường không quên tập trung tác động đến lực lượng lao động chủ lực là thanh niên.

Với 54.235 thanh niên trong độ tuổi, chiếm gần 28% dân số, đây là lực lượng lao động quan trọng để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

 Vì vậy, để khơi dậy và phát huy tài năng, sức trẻ trong xây dựng NTM, được sự chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện đoàn Vĩnh Tường chỉ đạo 100% cơ sở đoàn trong toàn huyện thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Vĩnh Tường chung sức xây dựng NTM”.

Tuyên truyền về 19 tiêu chí trong Chương trình MTQG về xây dựng NTM, mỗi đoàn xã đăng ký đảm nhận ít nhất 3 tiêu chí xây dựng NTM, tập trung vào các lĩnh vực: bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng giao thông nông thôn, giao thông nội đồng.

Đoàn viên thanh niên trong toàn huyện được giao nhiệm vụ tuyên truyền, vận động gia đình và nhân dân hiểu rõ được tầm quan trọng của Chương trình xây dựng NTM; vận động gia đình và nhân dân tình nguyện hiến đất và đóng góp ngày công để xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội; tham gia làm, cải tạo và mở rộng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, tham gia giải phóng mặt bằng trên địa bàn.

 Giao đảm nhận 89 công trình phần việc thanh niên tập trung vào việc nạo vét kênh mương, xây dựng giao thông nội đồng thu hút 4.250 đoàn viên thanh niên tham gia, tham gia giữ gìn đảm bảo trật tự ATGT, xây dựng văn hóa giao thông, bảo vệ môi trường, tổ chức các đội y bác sĩ tình nguyện trẻ khám chữa và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân, hộ nghèo và các gia đình chính sách.

Triển khai xây dựng công trình thanh niên “Ngọn đèn thắp sáng đường làng” đến tất cả 29 đoàn cơ sở xã, thị trấn trong huyện, phấn đấu trong năm 2013 có ít nhất 80% số xã, thị trấn trong toàn huyện được thanh niên đảm nhận lắp đặt đèn chiếu sáng cho ít nhất 1 tuyến đường tại địa phương.

Nhằm giúp thanh niên có nhiều cơ hội trong việc lựa chọn nghề nghiệp, việc làm phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân, huyện xây dựng Đề án “Hỗ trợ thanh niên học nghề và giải quyết việc làm”; tổ chức 25 lớp tập huấn tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp và xuất khẩu lao động, giới thiệu việc làm cho hơn 2.500 lao động; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về nhu cầu tuyển dụng của các Cty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Chương trình này đã phát huy hiệu quả, giới thiệu việc làm cho 450 lao động trong đó có 40 người xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, Đài Loan...

Ngoài ra, để tạo ra những điều kiện tốt nhất giúp thanh niên nông thôn tiếp cận và áp dụng KHKT vào sản xuất đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, Phòng NN-PTNT huyện phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh và các ngành liên quan mở 195 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng, sản xuất rau an toàn cho 14.570 đoàn viên thanh niên.

Xây dựng mô hình CLB “Thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế”, CLB “3K” (kiến thức, kỹ năng, kinh doanh) qua đó góp phần nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hướng dẫn các cơ sở đoàn trong huyện kiện toàn các tổ vay vốn do Đoàn thanh niên làm chủ, đăng ký cho đoàn viên thanh niên vay vốn giải quyết việc làm...

Đầu năm 2013, toàn huyện có 35 tổ vay vốn với tổng số gần 20 tỉ đồng, giải quyết cho 1.090 hộ thanh niên vay góp phần quan trọng trong việc tạo nguồn vốn hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho thanh niên.

NAM PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận