Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

VinMart Scan & Go - thách thức mới hay thử nghiệm liều lĩnh?

Thứ Năm 04/04/2019 , 07:10 (GMT+7)

Scan & Go, một xu hướng công nghệ mua sắm đã được các nhà bán lẻ trên thế giới áp dụng từ vài năm trước nhưng hiện mới chỉ là “tân binh” tại Việt Nam.

Liệu việc áp dụng công nghệ mới này vào ngành bán lẻ vốn đang cạnh tranh gay gắt trong nước có mang lại lợi thế cho VinMart và VinID?

14-04-23_05

Từ khi “cách mạng công nghiệp 4.0” trở thành kim chỉ nam trong luồng phát triển ở mọi ngành, mọi nghề, những công nghệ ngày càng hướng việc chiều chuộng trải nghiệm người tiêu dùng, cá nhân hóa hoạt động mua sắm, vui chơi, du lịch… Đó là Airbnb với dịch vụ nhà ở ngày càng sát nhu cầu của từng cá nhân thích đi du lịch bụi hay những ứng dụng ví điện tử như Wechat (Trung Quốc), AliPay hay Paypal,… mang lại cảm giác thuận tiện, tích lũy thêm nhiều tiện ích cho người tiêu dùng.

Trong xu thế đó, Scan & Go đã được nhiều nhà bán lẻ hàng đầu thế giới như Tesco (2018 với ứng dụng Scan Pay Go), Sainsbury's (2017 với ứng dụng Smartshop) hay Amazon (2018 với mô hình cửa hàng Amazon Go) áp dụng và được nhiều khách hàng ủng hộ. Tính tới tháng 8/2018, chỉ riêng hệ thống bán lẻ Sainsbury’s đã có hơn 100.000 lượt giao dịch qua tính năng Scan & Go và khoảng 3.000 - 4.000 lượt đăng kí mới mỗi tuần, con số này vẫn tiếp tục gia tăng.

Tuy mỗi nhà bán lẻ lại có những tùy chỉnh riêng nhằm phù hợp với công nghệ vận hành thực tế, nhưng nhìn chung công nghệ Scan & Go thường mang đến 2 tính năng cơ bản cho khách hàng là rút ngắn đáng kể thời gian thanh toán và có thể “Mua hàng từ xa - Nhận hàng tại nhà”.

Tuy không phải là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ Scan & Go tại Việt Nam, nhưng phải thừa nhận, với những tính năng ưu việt hơn hẳn, ngay khi VinMart Scan & Go trình làng đã tạo nên một hiệu ứng lớn, cho thấy sức hút của công nghệ mua sắm 4.0 tại thị trường bán lẻ Việt Nam.

Những con số ấn tượng trong 3 ngày đầu “ra mắt”: 15.000 khách hàng trải nghiệm và mua hàng thành công với hơn 200.000 lượt scan sản phẩm và vẫn tăng lên không ngừng cho thấy sự quan tâm của khách hàng cũng như sự hiệu quả, tiện dụng của ứng dụng mới. Tính năng mới được tích hợp trực tiếp trên ứng dụng VinID, do đội ngũ VinID nghiên cứu và phát triển.

Theo đó, tính năng này giúp rút ngắn thời gian thanh toán và bổ sung phương thức mua sắm hiện đại “Mua tại siêu thị - Giao hàng tại nhà”. Thay vì lấy từng sản phẩm cho vào giỏ và phải xếp hàng chờ đợi thanh toán, người dùng chỉ cần khởi động ứng dụng VinID, quét mã vạch sản phẩm muốn mua, thanh toán nhanh tại quầy ưu tiên, sau đó nhận hàng tại nhà. Đây có thể coi là bước đi thông minh của VinID khi hiểu rõ thị hiếu khách hàng Việt, đa phần là nữ và ngại cảnh xách nặng khi đi siêu thị.

Một điểm mạnh khác của VinMart Scan & Go, đó là tính năng được liên kết trực tiếp với dữ liệu của hệ thống VinMart. Ngay khi quét mã vạch sản phẩm, khách hàng có thể tra cứu toàn bộ thông tin từ tên, nguồn gốc, giá cả, cho tới các chương trình khuyến mại. Điều này giúp cho người dùng có đầy đủ thông tin để ra quyết định mua hàng thông minh và chính xác.

Tuy đang đi đúng hướng, song không phải không có những thách thức dành cho VinMart Scan & Go nói riêng và các nhà bán lẻ đang mong muốn chinh phục khách hàng bằng công nghệ nói chung.

Thói quen, tâm lý mua sắm của một bộ phận người tiêu dùng Việt chưa thực sự thích thú với những trải nghiệm công nghệ mới lạ. Các khảo sát thị trường cho thấy, những bà nội trợ - chiếm phần đông người đi siêu thị - vốn không mấy nhạy bén về công nghệ và rất khó để thay đổi thói quen mua sắm vốn đã ăn sâu bám rễ trong tư tưởng của họ hàng chục năm trời. Đây chính là thách thức với VinMart – hệ thống bán lẻ lớn nhất Việt Nam cùng sự hỗ trợ công nghệ từ VinID – Liệu họ có thể thay đổi được thói quen của thị trường hay không?

Bên cạnh đó, thách thức còn đến từ chính bản thân những nhà lập trình công nghệ. Việc cho phép người dùng tùy chọn 1 trong 3 phương thức mua hàng (Lấy hàng nhanh, Giao hàng tận nhà và Lấy hàng sau) tạo ra thách thức không nhỏ cho đội ngũ vận hành hiện tại của VinMart làm sao để tối ưu trải nghiệm người dùng.

Thêm nữa, chuỗi siêu thị và cửa hàng VinMart & VinMart+ hiện đang là hệ thống bán lẻ có thế mạnh bậc nhất trên thị trường về nông sản và thực phẩm tươi sống, nhờ chú trọng đầu tư phát triển hệ thống hơn 36 phòng/trạm kiểm nghiệm VSATTP trên cả nước cùng hệ thống 14 nông trường VinEco công nghệ cao hiện đại nhất Việt Nam. Tuy nhiên, với VinMart Scan & Go hiện tại, thế mạnh đó chưa được phát huy hoàn toàn bởi tính năng này tạm thời chưa hỗ trợ khách hàng mua nông sản, thực phẩm tươi sống nếu chọn giao hàng về nhà hay lấy hàng sau, mới chỉ áp dụng cho hình thức lấy hàng ngay.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn đây mới chỉ là “lời chào sân” của VinID, mở đầu cho những tính năng mới trong tương lai. Do vậy, nếu VinMart Scan & Go tiếp tục hoàn thiện các tính năng thì đây lại trở thành thế mạnh “bất bại” của VinMart & VinMart+.

Các siêu thị ứng dụng công nghệ VinMart Scan & Go:

Tại TP. Hà Nội:

Siêu thị VinMart Times City, VinMart Royal City, VinMart Nguyễn Chí Thanh, VinMart Long Biên và VinMart Lê Đức Thọ

Tại TP. Hồ Chí Minh:

Siêu thị VinMart Landmark 81, VinMart Ba Tháng Hai, VinMart Cộng Hòa, VinMart Thủ Đức, VinMart Nam Long, VinMart Phan Văn Trị, VinMart Đồng Khởi và VinMart Thảo Điền

 

(Kiến thức gia đình số 14)

Sản lượng cao su thế giới giảm mạnh vì coronavirus

Sản lượng cao su thế giới giảm mạnh vì coronavirus

Thị trường 03/06/2020 - 15:30

Nhu cầu tiêu thụ thế giới giảm mạnh khiến ngành công nghiệp sản xuất cao su tự nhiên có thể giảm gần 5% sản lượng do ngấm tác động của đại dịch Covid-19.

Giá thịt lợn ở Hàn Quốc tăng mạnh

Giá thịt lợn ở Hàn Quốc tăng mạnh

Thị trường 02/06/2020 - 12:14

Những tác động của đại dịch Covid-19 đã đẩy giá thịt lợn ở Hàn Quốc tăng mạnh trong tháng 5 do khan hiếm nguồn cung.

Giá tiêu hôm nay 2/6: Nhiều biến động

Giá tiêu hôm nay 2/6: Nhiều biến động

Thị trường 02/06/2020 - 10:19

Giá tiêu hôm nay 2/6/2020 tại thị trường trong nước chỉ biến động mạnh tại Gia Lai và Đồng Nai. Giá tiêu ở các tỉnh khác vẫn giữ mức ổn định.

Campuchia định hướng bộ giống lúa chất lượng để xuất khẩu

Campuchia định hướng bộ giống lúa chất lượng để xuất khẩu

Thị trường 01/06/2020 - 11:09

Campuchia đã xuất khẩu 356.097 tấn gạo trong năm tháng đầu năm, tăng trên 42% so với cùng kỳ năm 2019 và đang tập trung sản xuất các giống lúa ngon phục vụ xuất khẩu.

Hơn 300 thương lái Trung Quốc sẽ sang Việt Nam thu mua vải Lục Ngạn

Hơn 300 thương lái Trung Quốc sẽ sang Việt Nam thu mua vải Lục Ngạn

Thị trường 30/05/2020 - 16:33

Bộ Công an chấp thuận cho hơn 300 thương lái Trung Quốc nhập cảnh sang thu mua vải tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Nâng cao năng lực và hiệu quả thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Nâng cao năng lực và hiệu quả thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Thị trường 29/05/2020 - 11:12

Ngày 29/5, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Hội thảo Đề án “Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp".

Tỷ phú thịt lợn Trung Quốc nói ‘còn lâu lợn hơi mới giảm’

Tỷ phú thịt lợn Trung Quốc nói ‘còn lâu lợn hơi mới giảm’

Thị trường 28/05/2020 - 15:05

Chủ tịch tập đoàn khổng lồ Muyuan Foods Qin Yinglin, người sở hữu khối tài sản 17 tỷ USD hy vọng giá lợn hơi sẽ giảm trong vòng hai đến ba năm tới.

Giá cao su hôm nay 28/5: Tiếp tục đà giảm

Giá cao su hôm nay 28/5: Tiếp tục đà giảm

Thị trường 28/05/2020 - 14:17

Giá cao su hôm nay 28/5/2020 tiếp tục giảm do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng, cộng với dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Sản lượng gạo toàn cầu trong năm tới có thể sẽ cao kỷ lục

Sản lượng gạo toàn cầu trong năm tới có thể sẽ cao kỷ lục

Thị trường 28/05/2020 - 06:30

Trong báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng và tiêu thụ gạo toàn cầu niên vụ 2020/2021 trên toàn cầu sẽ ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Cặp dưa lưới thời coronavirus chỉ còn 1.100 USD

Cặp dưa lưới thời coronavirus chỉ còn 1.100 USD

Thị trường 27/05/2020 - 17:17

Phiên đấu giá thường niên cặp dưa đặc sản nổi tiếng Hokkaido năm nay bất ngờ sụt giảm giá trị khi chỉ đạt 1.114 USD.

Thị trường cao su thế giới đang co lại

Thị trường cao su thế giới đang co lại

Thị trường 26/05/2020 - 09:58

 Kim ngạch xuất khẩu cao su thế giới  đạt 13,1 tỷ USD vào năm 2019 đang có xu hướng giảm dần theo từng năm.

Lượng thịt lợn Trung Quốc nhập khẩu vẫn tăng mạnh

Lượng thịt lợn Trung Quốc nhập khẩu vẫn tăng mạnh

Thị trường 26/05/2020 - 08:51

Theo số liệu hải quan, trong tháng 4 Trung Quốc đã nhập khẩu trên 400.000 tấn thịt lợn, tăng hơn 170% so với cùng kỳ năm 2019.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vinamilk tặng món quà đặc biệt cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp Tết thiếu nhi

Vinamilk tặng món quà đặc biệt cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp Tết thiếu nhi

Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa mang đến niềm vui uống sữa cho hơn 34.000 trẻ em Quảng Nam thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và chương trình Sữa học đường.

Khánh Hòa thu hồi dự án 33 triệu USD lấn biển

Khánh Hòa thu hồi dự án 33 triệu USD lấn biển

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có kết luận xử lý đất đai về dự án công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao (TP Nha Trang) lấn biển.

Thuê hàng nghìn hecta trồng đậu tương rau xuất khẩu

Thuê hàng nghìn hecta trồng đậu tương rau xuất khẩu

Tại Hải Phòng, một doanh nghiệp triển khai thuê đất với diện tích tập trung hàng nghìn ha để chuyển lúa sang trồng đậu tương rau, khoai sọ xuất khẩu.