Thứ ba, 19/03/2024 | 14:21 GMT +7
Bà Pang Hui ngụ ở thành phố Bắc Hải, một đô thị duyên hải thuộc khu tự trị Quảng Tây của Trung Quốc chia sẻ: “Một điều đáng ngạc nhiên là ông bố 75 tuổi của cô, một người từng gạt bỏ thói quen dùng đũa trước đây lại chính là…nhân vật đề xuất ý tưởng này một cách kiên quyết nhất”.
Lâu nay người Trung Quốc nói riêng và Á Đông vẫn thường ăn chung các món để thể hiện sự thân tình, ấm cúng và thậm chí nhiều thực khách vẫn hay dùng đũa của mình để gắp bón đồ ăn cho người xung quanh. Tuy nhiên, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 nguy hiểm bùng phát và dễ lây lan, những thói quen truyền thống kiểu như thế này lại đang là một thách thức sống còn.
"Chúng tôi đang bị khủng hoảng và cảm thấy thôi thúc phải từ bỏ những tập quán, thói quen cũ khi hằng ngày nhận được các báo cáo về thực trạng virus lây lan ngay trong các gia đình", Pang cho hay và dẫn các số liệu thống kê về virus corona lây lan qua các giọt nước và tiếp xúc gần.
Hiện chính quyền nhiều địa phương ở Trung Quốc cũng đang khuyến khích một sự thay đổi trên bình diện rộng về lề lối, nghi thức phục vụ tại những tụ điểm đông người. Hôm 10 tháng 2, chính quyền thành phố Bắc Hải đã chính thức vận động chiến dịch quảng bá ăn uống bằng đũa và thìa cá nhân để tránh lây nguy cơ lây nhiễm chéo Covid-19.
Ông Huang Zongjun, Chủ tịch Hiệp hội đầu bếp Bắc Hải cho biết, tổ chức này sẽ đứng ra hướng dẫn và giám sát các đơn vị thành viên của mình, bao gồm cả căng tin của các trường học. "Chúng tôi sẽ thưởng cho những đơn vị tiên phong nếu đạt được kết quả trong ba lần kiểm tra ngẫu nhiên tại chỗ".
Theo Chinadaily, các giải pháp tương tự hiện cũng đang được áp dụng triển khai đồng loạt tại các thành phố lớn khác ở quốc gia 1,4 tỷ người như Bắc Kinh, Thượng Hải và Hàng Châu.
Thành phố Thái Châu ở tỉnh Giang Tô thậm chí còn “tiêu chuẩn hóa” cả các quy định của nghi thức phục vụ thìa và bát đũa bằng các chỉ định màu sắc và độ dài để giúp thực khách phân biệt tránh chung đụng.
Theo giới quan sát, xu thế thay đổi trong lĩnh vực ăn uống, ẩm thực không phải là một hiện tượng văn hóa duy nhất ở Trung Quốc trong thời gian vừa qua mà nó đã nhanh chóng trở thành trào lưu chung trong bối cảnh dịch bệnh, nơi mà các thói quen tập thể truyền thống nhằm thể hiện sự thân tình đã bị đẩy ra xa trong xã hội một cách tự nhiên.
Tại Hải Khẩu, thủ phủ của tỉnh miền hải đảo Hải Nam, kể từ khi mở cửa trở lại hôm 20/2, việc người dân xếp hàng đợi ở hệ thống cửa hàng miễn thuế vẫn còn nhưng cũng đã thưa bớt do chủ hệ thống đã thiết kế một khu cách ly khoảng cách 1 mét ở ngay lối vào và quầy thanh toán nhằm nhắc nhở mọi người duy trì khoảng cách tối thiểu.
Bà Ren, người dân Hàng Châu cho biết, hầu hết mọi người dân đều đã quen với việc giữ khoảng cách mỗi khi giao dịch tại những nơi công cộng như là một phản xạ tự nhiên để tự vệ. Và bản thân điều này mang lại cảm giác an toàn, tuy nhiên để việc thực hành thói quen này lan tỏa thì phải làm sao để mọi người dân đều phải tự ý thức quan tâm đến sức khỏe của mình.
"Trung Quốc đã làm rất tốt khi tuyên truyền đến công chúng về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh và cách ngăn chặn sự lây lan giúp nâng cao nhận thức về sức khỏe cộng đồng", bà Ren nói và cho biết sẽ cố gắng duy trì nếp sống lành mạnh, thói quen sinh hoạt thời dịch bệnh.
Chính quyền thành phố Bắc Kinh hiện đang cân nhắc sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến hoạt động giao lưu, tụ tập nơi đông người như hối thúc thực hành che miệng và mũi bằng khăn tay hoặc khuỷu tay khi hắt hơi hoặc ho và đeo mặt nạ khi bị cảm lạnh.
“Tôi cho rằng, dịch bệnh lần này có thể trở thành một bước ngoặt để từ bỏ những thói quen xấu, kém văn minh", ông Li Bo, một chuyên gia ở Hải Nam nói.
HÀ NỘI Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam gắn với hệ thống cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam được tổ chức từ ngày 27 - 29/10.
Đầu năm 2022, Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè (Vicosap) cho ra mắt một sản phẩm rất ‘độc lạ’, sữa chua dừa sáp sấy khô giòn tan.
Một điều thú vị là Nam bộ có những loại bánh nếp khá tương đồng với các loại bánh của các nước bạn.
Những ngày lễ, Tết, bà con dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai) chuẩn bị những nguyên liệu ngon nhất Tây Bắc để gói bánh truyền thống.
Cà Mau Tại ngày hội cua Cà Mau sẽ diễn ra cuộc thi ẩm thực với chủ đề “Hương vị cua Cà Mau” kết hợp việc xác lập kỷ lục 69 món chế biến từ cua.
Hà Nội Năm 2022 - 'Ngày của Phở 12-12' bước sang năm thứ 6, với chủ đề Phở Việt - Tinh hoa hội tụ, chương trình sẽ được tổ chức tại Nam Định từ 10-12/12.
Đến Tú Lệ mùa lúa chín nơi đâu cũng thấy thơm mùi cốm mới, mùi hương thơm ngào ngạt của lúa nếp tan. Đó là bí quyết làm cốm của người dân Tú Lệ.
Bún khô, mắm cá ruộng, bánh gai… là các sản phẩm ẩm thực đặc sản truyền thống ở các bản làng Tuyên Quang đang dần được khôi phục và gắn sao OCOP.
Cà Mau có 4 món ăn đặc sản được Hội Kỷ lục Việt Nam đưa vào vào top 100 món ăn đặc sản, top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam năm 2021 - 2022.
Đồng Tháp Vùng đất Sen Hồng có 4 món ăn, đặc sản khá nổi tiếng: chuột đồng quay lu, cá lóc nướng cuốn lá sen non, khô cá lóc Đồng Tháp Mười và Hồng Sen Tửu.