Thứ năm, 23/05/2019 02:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

VISEN 20SC - THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH VI KHUẨN

06/06/2011, 09:22 (GMT+7)

Hỏi: Tôi có nghe giới thiệu về sản phẩm Visen 20SC của Công ty Vipesco trừ các bệnh do vi khuẩn gây ra, đặc biệt là bệnh bạc lá trên lúa. Vậy xin hỏi ngoài bệnh bạc lá có thể sử dụng Visen 20SC trừ vi khuẩn làm hạt bị lem lép và một số bệnh khác do vi khuẩn gây ra trên một số cây trồng khác hay không? Có thể hỗn hợp với các thuốc trừ sâu, bệnh khác để dùng hay không?

(Nguyễn Văn Lân, ấp 5, xã Phú Cường, huyện Cai Lậy, Tiền Giang)

Bệnh bạc lá hay còn gọi bệnh cháy bìa lá lúa do vi khuẩn Xanthomonas Oryze gây hại trên lá đòng, làm lá đòng bị hư, giảm khả năng thụ phấn của bông lúa, giảm năng suất, nếu gặp điều kiện thời tiết thuận lợi bệnh lây lan rất nhanh có thể bị mất trắng. Ngoài ra, trên cây lúa vào giai đoạn đòng trỗ nhất là vào giai đoạn lúa trỗ thoát hay bị vi khuẩn Pseudomonas glumae Kurita gây hại, là một trong những nguyên nhân gây bệnh lem lép hạt ở lúa.

Vết bệnh thường xuất hiện trên vỏ hạt, làm cho hạt lúa có những chấm đen nhỏ trên đầu phôi, sau đó phát triển làm biến vỏ màu hạt thành xanh vàng dạng thấm nước, nội nhũ có màu đen, hạt teo, phần dưới hạt vẫn còn màu xanh, đường ranh giới màu nâu. Nếu hạt bị vi khuẩn xâm nhiễm sớm sẽ bị lép hoàn toàn còn nếu xâm nhiễm muộn hạt lúa sẽ bị lép lửng. Hạt bị bệnh có màu xanh vàng, thấm nước, rất dễ bị vỡ, năng suất giảm 20 – 30%, và làm giảm đáng kể chất lượng thương phẩm. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết thay đổi bất thường như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát sinh bệnh do vi khuẩn, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nông sản cũng như năng suất.

Visen 20 SC với hoạt chất là Saisentong, một hoạt chất mới đặc trị bệnh vi khuẩn. Đó là sự kết hợp của hoạt chất Bismerthiazol và đồng tạo nên một phức hợp có khả năng phòng trừ bệnh vi khuẩn cao, đặc biệt là các bệnh do vi khuẩn gây ra trên lúa.

Visen 20SC có tính nội hấp mạnh, nên được cây trồng hấp thu nhanh, khó bị rửa trôi khi gặp mưa. Sản phẩm được điều chế dưới dạng huyền phù, với cấu trúc hạt cực nhỏ, mịn nên giúp cho thuốc dễ dàng hòa tan nhanh, phân tán đều trong nước nên dễ thấm nhanh và đều khắp trên bề mặt cây trồng. Visen 20SC an toàn cao, ít độc hại, để lại dư lượng thấp trên nông sản.

Visen 20SC là thuốc đặc trị phòng trừ bệnh bạc lá trên lúa với liều lượng 5 – 10ml/bình 8 lít, phun 5 bình/công, phun 2 lần khi bệnh chớm xuất hiện và phun lại sau khi phun lần đầu từ 7-10 ngày. Tuy nhiên trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, trên các vùng trồng các giống lúa khá mẫn cảm với bệnh bạc lá nên phun phòng sớm trong giai đoạn lúa làm đòng để bảo vệ cây lúa chống được bệnh bạc lá. Ngoài ra, Visen 20SC có thể được sử dụng để phun phòng trừ bệnh bệnh thối đen hạt lúa, một trong những nguyên nhân gây bệnh lem lép.

Về sự kết hợp thuốc, có thể hỗn hợp thuốc Visen 20 SC với Fujione 40ND theo liều lượng khuyến cáo trên để phun phòng bệnh vi khuẩn và bệnh đạo ôn cổ bông, hay hỗn hợp với Vivil 5SC, Vixazol 275SC, Workup 9SL để phòng trừ bệnh lem lép hạt do nấm gây hại trong giai đoạn lúa làm đòng và đòng trổ. Trường hợp sử dụng với thuốc sâu, có thể hỗn hợp với Vimatox 1.9EC, Vibamec 1.8 EC-3.6EC-5.55EC để phòng trừ thêm nhện gié gây hại.

Đối với những cây trồng khác, có thể sử dụng Visen 20SC với liều lượng 15 – 20 ml/8lít, lượng nước 400-500lít/ha để phòng trừ một số bệnh do vi khuẩn như bệnh héo xanh trên cà tím, cà chua, ớt, dưa leo; hay bệnh thối nhũn trên bắp cải…

KS . ĐỖ PHẠM THANH TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận