Thứ tư, 21/08/2019 01:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vịt chết không phải do cám của Cty Tiến Đại Phát

28/12/2018, 09:27 (GMT+7)

Người nuôi vịt thì đổ lý do vịt chết do ăn phải cám trong khi chưa có cơ quan chức năng nào lấy mẫu, khẳng định trong cám có độc tố. Tuy nhiên báo chí  chỉ viết bài, đưa tin theo phản ánh một chiều từ người chăn nuôi khiến doanh nghiệp SX cám bị ảnh hưởng uy tín nghiêm trọng.

10-31-10_1
Đại diện 3 đơn vị liên quan, gồm ông Đồng là chủ trại vịt, đại diện đại lý cám Mai Hồng, đại diện Cty Tiến Đại Phát trao đổi tại buổi làm việc

Ngày 26/12 vừa qua, tại UBND huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu), các cơ quan gồm Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh BR-VT, Phòng NN-PTNT, Trạm Thú y huyện Châu Đức đã có buổi làm việc giải quyết đơn thư của ông Nguyễn Thành Đồng tố cám của Cty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Tiến Đại Phát làm chết gần 700 con vịt.

Cụ thể, tại UBND huyện Châu Đức, các cơ quan đã công bố kết quả sau khi kiểm tra, giải quyết đơn kiến nghị của ông Đồng tại thôn Hoàng Long, xã Kim Long, huyện Châu Đức, về đề nghị giải quyết tình trạng vịt chết do ăn cám không đảm bảo chất lượng của Cty Tiến Đại Phát.

Theo ông Lê Quý Thịnh, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện, thông qua nội dung đơn của ông Đồng, biên bản làm việc ghi nhận tại trại vịt và biên bản làm việc với ông Trần Văn Nông là chủ đại lý cám Mai Hồng bán cám cho ông Đồng, thì chưa có bất kỳ chứng cứ xác đáng nào chứng minh cám của Cty Tiến Đại Phát có vấn đề về chất lượng.

Cụ thể, các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện sau khi kiểm tra, xác định đều thống nhất, sự việc vịt chết đã xảy ra quá lâu mà ông Đồng không trình báo với cơ quan thú y địa phương để lấy lấy mẫu thức ăn, mẫu bệnh phẩm xác minh nguyên nhân.

Hơn nữa trong quá trình nuôi, vịt có thể chịu ảnh hưởng, tác động từ bên ngoài, như dịch bệnh, khí hậu, phương thức chăn nuôi cũng khiến vịt chết. Việc anh Đồng trình báo quá muộn, khi mà đàn vịt chết đã bị tiêu hủy, trong khi chỉ lấy mẫu cám của Cty Tiến Đại Phát (chưa đưa đi kiểm định) là không khách quan và không thể kết luận vịt chết là do ăn cám.

Tại buổi họp ông Đồng thừa nhận, khi vịt bị chết đã không trình báo ngay đến cơ quan chức năng địa phương cũng như Trạm Thú y huyện Châu Đức để kiểm tra, xử lý. Ông Đồng mong muốn có được sự hỗ trợ từ phía công ty để có chi phí trang trải số tiền nợ đã mua con giống, thức ăn chăn nuôi cho vịt…

Ông Lương Quang Mỹ, Giám đốc Cty Tiến Đại Phát cho biết, vụ việc vịt chết do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng việc ông Đồng sử dụng các phương tiện truyền thông loan tin, vịt chết là do cám của công là không đúng, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Trong khi kiểm tra toàn bộ quá trình SX tại công ty, từ khâu sản xuất, bảo quản đến xuất kho thành phẩm luôn tuân thủ các quy định chuyên ngành, có đầy đủ cơ sở pháp lý, cám bán ra đạt tiêu chuẩn công bố trên bao bì. Dây chuyền sản xuất hoàn toàn tự động, không để lọt nguyên liệu không đủ tiêu chuẩn vào quá trình sản xuất, chất lượng cám được giám sát chặt chẽ.

"Cùng lô sản xuất, cùng ngày sản xuất, cám của Cty Tiến Đại Phát bán về nhiều địa phương khác, rất nhiều hộ chăn nuôi vịt không xảy ra hiện tượng vịt chết. Vậy nên, việc vịt chết không thể đổ cho chất lượng cám của công ty", ông Mỹ khẳng định.

Tuy nhiên, với tình cảm và sự tin tưởng của khách hàng đã nhiều năm sử dụng cám của Cty thì Tiến Đại Phát vẫn hỗ trợ gia đình ông Đồng 40.000.000 đồng để trang trải, khắc phục khó khăn trước mắt cũng như lâu dài.

Đại lý cám Mai Hồng cũng hỗ trợ 15.000.000 đồng để ông Đồng có nguồn lực tiếp tục chăn nuôi. Ngay sau khi mọi thắc mắc được tháo gỡ thì số tiền hỗ trợ gia đình ông Đồng được trao ngay tại UBND huyện trước sự chứng kiến của các ban, ngành.

ĐỖ HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận