Thứ sáu, 26/04/2019 08:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vịt trời hay vịt nuôi

27/06/2011, 11:48 (GMT+7)

Chuyện hy hữu xảy ra tại Nhà hàng Bình Tàu (tổ 3, khu dân cư số 5, phường Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên...

Phóng viên cầm trên tay con vịt tại vườn của nhà anh Vi Văn Hà

Mới đây, một câu chuyện hy hữu xảy ra tại Nhà hàng Bình Tàu (tổ 3, khu dân cư số 5, phường Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), khi lực lượng công an, kiểm lâm tỉnh kéo đến giằng co với chủ nhà hàng lấy đi 28 con vịt, khiến người dân tá hỏa.

Xung quanh câu chuyện trên, PV NNVN đã tìm hiểu tại chợ Thái (chợ Trung tâm TP Thái Nguyên) nơi đang bày bán nhiều loại vịt như ở Nhà hàng Bình Tàu, thì được biết: Những con vịt đực chỉ nặng khoảng 1 kg/con, lông ở phần đầu, đuôi, cánh có màu xanh óng ánh, nom khá đẹp mắt, nó được khách hàng ưa dùng vì thịt thơm ngon, tiết canh ngọt, nên giá bán lẻ từ 150 đến 200 nghìn đồng/con, tuỳ theo thời điểm.

Biết khách hàng thích ăn vịt quay, vịt luộc và nhất là món tiết canh vịt nên ông Dương Thanh Bình (chủ Nhà hàng Bình Tàu) đã hợp đồng với bà Nguyễn Thị Kim Nga, tổ 15 phường Túc Duyên, TP. Thái Nguyên về việc cung cấp vịt thường xuyên cho nhà hàng. Theo thường lệ, sáng ngày 10/6/2011, bà Nga đến giao cho ông Bình 28 con vịt, đang lúc chuẩn bị đem ra giết thịt làm cỗ cho khách, thì lực lương kiểm lâm, công an tỉnh Thái Nguyên xuất hiện, lập biên bản tạm giữ số vịt trên.

Cơ quan chức năng nói đó là vịt trời, chủ nhà hàng lại bảo đó là vịt nuôi nên dẫn đến cãi nhau inh ỏi, dân tình xúm đen xúm đỏ nghe các bên phân vua. Sau một hồi tranh cãi, kiểm lâm và công an bắt hết số vịt trên đưa lên xe. Thấy kiểm lâm và công an đến đông quá, chủ nhà đành ký vào biên bản cho chuyển hết 28 con vịt về cơ quan kiểm lâm tạm giữ, chờ xử lý.

Sau đó, ông Bình gọi ngay cho bà Nga để lấy giấy tờ xác nhận của địa phương về nguồn gốc số vịt trên. Để bảo vệ lợi ích người chăn nuôi, ông Phạm Văn Đón, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đã có văn bản xác nhận hộ ông Vi Văn Hà, thôn Đài Sơn, xã Phúc Sơn là hộ chăn nuôi số vịt trên. Có giấy tờ trong tay, ông Bình đến Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên đòi vịt. Cán bộ kiểm lâm chẳng giải thích và chẳng đưa ra bằng chứng nào để chứng minh 28 con vịt của ông là vịt trời, mà chỉ nói là “giống con vịt trời” nên… tiêu huỷ rồi.

Bất bình, ông Bình đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên để làm rõ vấn đề. Trong quá trình thu thập tài liệu bài viết, sáng ngày 23/6/2011, phóng viên đã đến UBND xã Phúc Sơn trao đổi với các ông: Diêm Đăng Dục, Bí thư Đảng uỷ; Phạm Văn Đó, Phó Chủ tịch UBND cùng ông Đỗ Đức Nhuận, Phó trưởng Công an xã Phúc Sơn thì được biết, ở xã Phúc Sơn người dân gọi con vịt này là vịt siêu, có hộ lại gọi là vịt cạn, vịt cỏ; họ nuôi để thịt ăn hoặc bán.

Ông Dương Thanh Bình, người bị tạm thu vịt, cho hay: Khi công an và kiểm lâm đề nghị thu giữ vịt, tôi nói đây là vịt nuôi họ bán đầy ngoài chợ, các ông cứ thả ra thì biết, nó không biết bay sao lại gọi là vịt trời? Nhưng cán bộ lập biên bản ghi là giống vịt trời và họ cứ bốc lên xe chở đi, tôi sợ mất của nên đành ký vào biên bản vì hy vọng còn lấy được vịt.

Ưu điểm của loại vịt này là nuôi cạn, con cái đẻ trứng rất nhiều, khi nuôi không nên thả vịt này xuống ao nước (vì thả vịt này xuống nước bơi lội nó rất hay bị liệt chân), vịt này cũng không biết bay, nên chỉ cần quây chuồng thấp như chuồng nuôi lợn là đạt.

Khi chúng tôi đến hộ ông Vi Văn Hà, nơi cung cấp vịt cho Nhà hàng Bình Tàu, bà Nguyễn Thị Luyến (vợ ông Hà) dẫn chúng tôi ra sau nhà xem vịt, đàn vịt thấy người đến đã bám vào chân đòi ăn. Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Công an viên thôn Đài Sơn, cho hay: Con vịt này dân nuôi từ lâu rồi, mà nói là vịt trời thì khổ cho dân tôi quá, nông dân chúng tôi nuôi được con vịt dành dụm đem lên phố bán lấy tiền mua mắm muối mà bị tịch thu thì bán sao được?

Câu chuyện tạm giữ 28 con vịt tại Nhà hàng Bình Tàu, về kinh tế tuy nhỏ nhưng đang làm hoang mang cả người bán, người nuôi và người tiêu dùng. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên cần có bằng chứng cụ thể, xác định rõ đó là vịt trời hay vịt nhà để thông báo rộng rãi cho người dân biết.

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận