| Hotline: 0983.970.780

Vitamin B làm chậm tốc độ teo não

Thứ Hai 18/06/2012 , 11:09 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Oxford, Anh, cho biết, sử dụng Vitamin B với liều lượng cao có thể giúp làm giảm tới một nửa tốc độ teo của não bộ...

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Oxford, Anh, cho biết, sử dụng Vitamin B với liều lượng cao có thể giúp làm giảm tới một nửa tốc độ teo của não bộ ở những người lớn tuổi bắt đầu có các triệu chứng ban đầu của bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu nói phát hiện này rất quan trọng cho dù cần phải nghiên cứu thêm nữa. Tuy nhiên, đây có thể là bước đầu tiên để tìm ra một biện pháp làm chậm lại sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi 168 người tình nguyện lớn tuổi vừa có triệu chứng sớm của tình trạng mất trí nhớ, chẳng hạn như nói lắp. Khoảng một nửa số người tình nguyện này được cho uống vitamin B, chủ yếu là B6 và B12, với liều lượng cao hơn rất nhiều liều lượng được bác sĩ khuyên dùng.

Não bộ của những người bệnh này đã được đo lại sau hai năm thử nghiệm. Kết quả cho thấy, tốc độ teo của não đã giảm. Cụ thể là trung bình não của những người có dùng vitamin B6 teo chậm hơn 30%. Thậm chí, trong một số trường hợp, tốc độ teo não giảm hơn 50%, tức là tương đương với tốc độ của những người không bị bệnh.

Chúng ta biết rằng, trung bình não của người sau tuổi 60 thường teo lại với tốc độ 0,5% một năm. Còn não của những người bị bệnh Alzheimer teo lại với tốc độ 2,5% mỗi năm.

Nhóm nghiên cứu trên tin rằng, chính tác động của vitamin B lên hàm lượng chất homocysteine đã giúp làm chậm lại tốc độ teo não. Giáo sư David Smith thuộc Trường Đại học Oxford cho biết, các vitamin này có tác động đến cấu trúc của não. Chúng giúp bảo vệ não, và như vậy cũng sẽ giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Công trình nghiên cứu trên đã được đăng trên Tạp chí Public Library of Science One số ra mới đây.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm