Thứ tư, 21/11/2018 05:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vitamin B làm chậm tốc độ teo não

18/06/2012, 11:09 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Oxford, Anh, cho biết, sử dụng Vitamin B với liều lượng cao có thể giúp làm giảm tới một nửa tốc độ teo của não bộ...

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Oxford, Anh, cho biết, sử dụng Vitamin B với liều lượng cao có thể giúp làm giảm tới một nửa tốc độ teo của não bộ ở những người lớn tuổi bắt đầu có các triệu chứng ban đầu của bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu nói phát hiện này rất quan trọng cho dù cần phải nghiên cứu thêm nữa. Tuy nhiên, đây có thể là bước đầu tiên để tìm ra một biện pháp làm chậm lại sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi 168 người tình nguyện lớn tuổi vừa có triệu chứng sớm của tình trạng mất trí nhớ, chẳng hạn như nói lắp. Khoảng một nửa số người tình nguyện này được cho uống vitamin B, chủ yếu là B6 và B12, với liều lượng cao hơn rất nhiều liều lượng được bác sĩ khuyên dùng.

Não bộ của những người bệnh này đã được đo lại sau hai năm thử nghiệm. Kết quả cho thấy, tốc độ teo của não đã giảm. Cụ thể là trung bình não của những người có dùng vitamin B6 teo chậm hơn 30%. Thậm chí, trong một số trường hợp, tốc độ teo não giảm hơn 50%, tức là tương đương với tốc độ của những người không bị bệnh.

Chúng ta biết rằng, trung bình não của người sau tuổi 60 thường teo lại với tốc độ 0,5% một năm. Còn não của những người bị bệnh Alzheimer teo lại với tốc độ 2,5% mỗi năm.

Nhóm nghiên cứu trên tin rằng, chính tác động của vitamin B lên hàm lượng chất homocysteine đã giúp làm chậm lại tốc độ teo não. Giáo sư David Smith thuộc Trường Đại học Oxford cho biết, các vitamin này có tác động đến cấu trúc của não. Chúng giúp bảo vệ não, và như vậy cũng sẽ giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Công trình nghiên cứu trên đã được đăng trên Tạp chí Public Library of Science One số ra mới đây.

BS: NGUYỄN PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận