Thứ bảy, 25/05/2019 04:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vitamin D và nguy cơ huyết áp cao

05/09/2012, 10:37 (GMT+7)

Ở những phụ nữ trẻ, sự thiếu hụt vitamin được cho là có liên quan đến một sự gia tăng nguy cơ bị huyết áp cao về sau này.

Ở những phụ nữ trẻ, sự thiếu hụt vitamin được cho là có liên quan đến một sự gia tăng nguy cơ bị huyết áp cao về sau này. Đó là lời giải thích của các nhà nghiên cứu tại hội nghị mới đây về nghiên cứu huyết áp cao, do Hiệp hội Tim Mỹ (AHA) tổ chức.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những phụ nữ tham gia vào công trình nghiên cứu mang tên Michigan Bone Health and Metabolism Study và đã phân tích các dữ kiện của 559 phụ nữ người Caucase sống ở Tecumseh (Michigan).

Công trình nghiên cứu này bắt đầu từ năm 2002 (và hiện vẫn đang tiếp tục), khi những phụ nữ tham gia nghiên cứu đang ở độ tuổi từ 24 đến 44 (trung bình 38 tuổi). Huyết áp của họ đã được đo mỗi năm và nồng độ vitamin D, được xác định một lần vào năm 2003, đã được so sánh với huyết áp được đo vào năm 2010.

Những kết quả cho thấy, so với những người tham gia nghiên cứu có nồng độ vitamin D bình thường, thì các phụ nữ bị thiếu hụt vitamin D (dưới 80 nmol/l) vào năm 2003, có nguy cơ cao hơn 3 lần bị một huyết áp cao tâm thu (systolichypertension) 8 năm sau đó.

Vào lúc đầu của công trình nghiên cứu, 2% số phụ nữ tham gia đã bị huyết áp cao hay đã được điều trị bằng các thuốc chống huyết áp cao và thêm 4% đã được chẩn đoán huyết áp cao. Nhưng 8 năm sau, những con số này lần lượt là 19% và 6%.

Tiến sĩ Flojaune Griffin, một thành viên của công trình nghiên cứu trên đã xác nhận: “Những kết quả của chúng tôi cho thấy rằng, một sự thiếu hụt sớm vitamin D có thể làm gia tăng nguy cơ bị huyết áp cao sau này ở các phụ nữ trong độ tuổi trung niên”.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc các chuyên môn khác nhau, sự thiếu hụt vitamin D rất phổ biến ở phụ nữ. Hơn nữa, hiện vẫn chưa có sự nhất trí về việc cung cấp tối ưu vitamin D. Theo một số nhà nghiên cứu, lượng cung cấp vitamin được khuyến nghị hiện nay từ 400 đến 600 đơn vị mỗi ngày là không thỏa đáng, và họ chủ trương một nồng độ thay đổi từ 1.000 đến 5.000 đơn vị.

Chúng ta cần nhắc lại rằng, ngoài vai trò được xác lập của vitamin D trong chuyển hóa xương, sự thiếu hụt của loại vitamin này cũng đóng một vai trò nhất định trong một số bệnh ung thư và độc hại đối với tính miễn dịch và các chứng viêm.

BS. NGUYỄN PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận