Thứ bảy, 18/08/2018 09:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vivaxan phủi trách nhiệm

24/02/2012, 10:34 (GMT+7)

Như NNVN (ngày 16/2) đã đưa tin lao động Nguyễn Thị Toại (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đi lao động ở Ảrập Xêút vào giữa năm 2009 nhưng đến nay đã bị mất liên lạc.

Như NNVN (ngày 16/2) đã đưa tin lao động Nguyễn Thị Toại (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đi lao động ở Ảrập Xêút vào giữa năm 2009 nhưng đến nay đã bị mất liên lạc.

>> Yêu cầu Cty Vivaxan giải trình >> Sẽ điều tra hoạt động của Vivaxan

Không có lao động Toại?

Làm việc với NNVN ngày 23/2, lãnh đạo Phòng Quản lý lao động (thuộc Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đưa ra hai văn bản mới nhất mà hai Cty CP Vạn Xuân Hà Tĩnh, Chi nhánh tại Hà Nội (viết tắt là Vivaxan) và Cty CP Thương mại Tổng hợp (viết tắt là Getraco) - đơn vị mà Giám đốc Vivaxan khẳng định đã ký hợp đồng đưa chị Toại đi xuất khẩu lao động gửi trình Cục ngày 15/2.

Nội dung của hai văn bản này đều khẳng định "trong tất cả hồ sơ người lao động được đưa đi làm việc tại Ảrập Xêút mà Cty đang quản lý, không có trường hợp lao động Nguyễn Thị Toại quê Cẩm Xuyên, Nghệ An" (thực ra, chị Toại quê ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh ) .

Riêng với Cty Vivaxan còn nhấn mạnh về việc có liên quan đến lao động mất tích này khi thêm thông tin: "Năm 2011 Cty đã trình Cục cho phép đưa lao động nữ sang thị trường Ảrập nhưng đã có công văn trả lời chưa cho phép nên Cty đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Cục”.

Thế nhưng, khi phóng viên đặt vấn đề: Lao động Toại đi xuất khẩu từ cuối năm 2009 chứ không phải năm 2011 như Cty Vivaxan trả lời. Và với mốc thời gian năm 2011 Cty không đưa lao động đi, có nghĩa 2 năm trước họ vẫn có thể đưa lao động đi xuất khẩu dưới sự cho phép của Cục? Lúng túng một lúc, vị cán bộ này hứa sẽ yêu cầu Cty làm rõ lại thông tin này với cơ quan quản lý.

Cũng theo vị đại diện Cục Cục Quản lý Lao động ngoài nước, hiện nay Cục đã yêu cầu gia đình lên làm việc và sẽ thường xuyên cung cấp thông tin mới nhất để gia đình yên tâm. Ngoài ra, ông Mohammed Al Anazi – Bí thư thứ ba của Đại sứ quán Saudi Arabia tại Hà Nội đã cho biết, Đại sứ quán đã nhờ nhiều cơ quan chức năng tại Saudi Arabia như Bộ LĐTBXH, Cục Xuất nhập cảnh để tìm hiểu rõ thông tin. Tuy nhiên, sự việc xảy ra gần 3 năm nên không dễ dàng xác minh thông tin ngay được.

Trả lời NNVN, bà Bính, mẹ lao động Toại, cho biết: “Tôi đã đọc bản hợp đồng của con gái tôi rồi còn đưa cho cậu nó đọc nữa. Trong đó ghi thời hạn hợp đồng là 24 tháng, lương ở mức 3,5 triệu đồng/tháng”.

Khoảng 4 tháng đầu tiên, gia đình bà Bính được bà Trần Khánh Ninh, Phó Giám đốc Vivaxan liên hệ với lao động Toại hai lần qua điện thoại. Bà Bính còn nhớ như in cuộc điện thoại lần sau cùng với con gái. Qua điện thoại, chị Toại nói như mếu: “Mẹ ra Cty xin cho con về, con không thể sống với ông chủ này được. Khi con đến đã có một chị người Việt làm ở đây, rồi không biết ông chủ bảo 3 người đưa chị này lên xe đi đâu không rõ”.

"Người chứ đâu phải tờ giấy"

Cũng theo bà Bính, trước sức ép của gia đình và cơ quan báo chí, mới đây nhất, đầu tháng 2/2011, Vivaxan đã mời gia đình lên Hà Nội để được điện thoại với con gái. Thế nhưng bà Bính khẳng định: Giọng người phụ nữ bên đầu dây kia không phải là giọng con gái của bà và muốn Vivaxan làm rõ. Ngay lập tức, bà Ninh nói: Cty chưa bao giờ đưa lao động nào tên Toại đi xuất khẩu cả?

Bà Bính khẳng định với phóng viên: "Từ trước đến nay, tôi chỉ biết có cô Ninh ở Vivaxan. Chính cô Ninh đã cho nhân viên đưa con tôi đi khám sức khỏe, làm visa lấy nhanh tại Hà Tĩnh và đích thân đưa con tôi lên sân bay Nội Bài để xuất cảnh. Thế mà bây giờ lại dễ dàng chối bỏ trách nhiệm một cách trắng trợn như thế”.

Không Cty nào đứng ra thừa nhận đã đưa chị Toại đi xuất khẩu lao động. Gặp gia đình nhiều lần nhưng vẫn có thể nói là không quen. Sự trắng trợn này khiến cho vị đại diện Cục Quản lý Lao động ngoài nước tỏ ra bất bình: Đó là những người bằng xương bằng thịt đâu phải là tờ giấy để dễ thay đổi có thể nói quen hay không quen?

Có hay không việc Cty Vivaxan đang "phủi” trách nhiệm đối với số phận của những người nông dân bần hàn, định thoát nghèo bằng việc xuất khẩu lao động? Chúng tôi sẽ yêu cầu Cty có báo cáo lại trong thời gian tới.

NHƯ NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận