Thứ ba, 19/02/2019 02:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

V.League ám ảnh tiêu cực

01/03/2013, 10:19 (GMT+7)

Vụ việc của Xi măng Xuân Thành Sài Gòn cho thấy, bóng đá VN vẫn chưa thoát khỏi bóng ma tiêu cực, với các trận đấu bị nghi ngờ “có mùi”.

Vụ việc của Xi măng Xuân Thành Sài Gòn cho thấy, dù đã được chuyển giao cho Cty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF), bóng đá VN vẫn chưa thoát khỏi bóng ma tiêu cực, với các trận đấu bị nghi ngờ “có mùi”.

Trong một động thái bất ngờ nhưng đúng với tính cách của CLB, Xi măng Xuân Thành Sài Gòn vừa qua đã cách chức HLV Lư Đình Tuấn. Người lên thay không ai khác, chính là GĐĐH Trần Tiến Đại, vốn bị tố cáo đã sắp xếp để các cầu thủ bán độ ở trận Siêu cúp Quốc gia. Đây là lần thứ 2 kịch bản trên diễn ra, với cùng các diễn viên chính là HLV Lư Đình Tuấn và ông Đại. Chưa dừng lại ở đó, đội bóng của ông bầu trẻ Nguyễn Đức Thủy còn quyết định loại hai cầu thủ Khánh Lâm và Ngọc Huy. Thông qua GĐĐH Trần Tiến Đại, anh ruột bầu Thủy là ông bầu Nguyễn Đức Thụy đánh tiếng sẽ giải tán đội bóng, vì bị phá rối quá nhiều. Nội tình Xi măng Xuân Thành Sài Gòn lúc này như có “bom”, luôn trong tình trạng phát nổ.

Trận Siêu cúp bị nghi ngờ bán độ

Trước đó, Ban Tư vấn đạo đức VPF đã xác định, trận đấu của Xi măng Xuân Thành Sài Gòn với SHB Đà Nẵng có dấu hiệu bất thường và ngày 27/2 vừa qua, BTC - báo Tiền Phong đã có công văn gửi Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội Bộ Công an (C45) đề nghị vào cuộc.

Vụ việc của Xi măng Xuân Thành Sài Gòn đang làm dấy lên những lo ngại trước mùa giải mới chuẩn bị diễn ra vào cuối tuần này. Thêm một lần nữa trong nhiều năm qua, V.League và giải hạng Nhất lại diễn ra trước những con mắt đầy nghi ngờ và lo âu.

Trên thực tế, bóng đá VN dù được chuyển giao cho VPF, nhưng những nghi vấn bán độ, xin - cho điểm chưa bao giờ dứt. Không nói đâu xa, cuối mùa giải 2012 vừa qua, khi các cặp đấu cuối cùng đều diễn ra với cùng kịch bản và kết quả đúng như dự báo, VPF cũng như VFF đều đành phải chấp nhận, không đưa ra được phán quyết nào. Ở một số giải kém quan trọng hơn, như giải U21 Quốc tế, một số trận đấu đã bị chỉ đích danh là có dấu hiệu tiêu cực, với các biểu hiện “lạ” của cầu thủ thậm chí rõ ràng hơn việc Hải Anh (Xi măng Xuân Thành Sài Gòn) đẩy bóng vào chân đối phương ở trận Siêu cúp.

Hôm qua, Trưởng ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường cho biết, VFF sẽ siết chặt lại công tác kỷ luật, cũng như tăng thêm các chế tài, hợp tác chặt hơn với cơ quan điều tra nhằm đảm bảo hạn chế tối đa các hiện tượng tiêu cực phát sinh trên sân cỏ.

“Mùa giải năm nay chỉ có một đội ở V.League phải xuống hạn nên khả năng tiêu cực là dễ xảy ra, bởi những đội đủ điểm trụ hạng rồi thường không có động lực thi đấu cao. Chúng tôi đã bổ sung thêm các quy định mới để siết lại công tác chống tiêu cực. Sau khi tham khảo ý kiến các CLB, Ban kỷ luật sẽ chuyển lên VFF để xem xét”, theo ông Nguyễn Hải Hường. Ông Hường cũng hy vọng, với việc Ban Tư vấn đạo đức VPF được thành lập, công tác phòng chống tiêu cực ở mùa giải 2013 sẽ tốt hơn.

Theo GĐĐH V.League Trần Duy Ly, trong mùa giải 2013, các hiện tượng xin - cho và mua bán điểm sẽ là một trong những trọng tâm của BTC VPF.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận