Thứ sáu, 16/11/2018 12:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

V.League liệu có bị tẩy chay?

20/12/2011, 10:37 (GMT+7)

Không loại trừ khả năng V.League sẽ chỉ xuất hiện trên sóng của một số đài địa phương.

Một số đài truyền hình lớn hiện vẫn bỏ ngỏ khả năng hợp tác với AVG (Cty Cổ phần Nghe nhìn toàn cầu) trong việc sản xuất, phát sóng các trận đấu tại giải bóng đá vô địch quốc gia, V.League 2011. Không loại trừ khả năng V.League sẽ chỉ xuất hiện trên sóng của một số đài địa phương.

Phó chủ tịch HĐQT VPF Nguyễn Đức Kiên, người khởi xướng vấn đề trên, từng cho biết sẽ có thay đổi lớn về bản quyền truyền hình trong năm 2012. Cụ thể là thời gian hợp đồng sẽ chỉ còn tối đa 3 năm, và mức độ quảng bá hình ảnh của V.League sẽ được chú trọng, chứ không hoàn toàn là tài chính. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, VPF vẫn chưa có động tác cụ thể nào để xử lý hợp đồng truyền hình VFF đã ký kết với AVG. Trong khi đó, được biết AVG đã chủ động đàm phán với các đài truyền hình lớn về bản quyền V.League nhưng các bên chưa tìm được tiếng nói chung.

Cụ thể như với VTV, phía AVG đã “ưu tiên” cho đài truyền hình VN được làm trực tiếp trận đấu còn lại sau khi AVG đã chọn 6/7 trận trước đó. Dĩ nhiên, VTV không đồng ý khi phải nhận “của thừa” của AVG. Phó ban Thể thao - Giải trí và Thông tin kinh tế VTV Phan Ngọc Tiến khi được hỏi cho biết, VTV đã không đồng ý với đề xuất của AVG. “Là đài quốc gia, chúng tôi rất muốn chọn trận đấu hay để phục vụ người hâm mộ. Nhưng khi AVG đã chọn trước 6/7 trận thì trận còn lại hẳn là không hay”, ông Tiến nói.

Một phương án khác AVG đặt ra với VTV và các đài, là được tiếp sóng miễn phí các trận đấu do AVG sản xuất. Tuy nhiên, điều kiện đi kèm là các đài phải tiếp sóng toàn bộ, tức bao gồm cả phần bình luận trước, trong và sau trận đấu cũng như chương trình quảng cáo. Điều này cũng đồng nghĩa các đài phải quảng cáo không công cho AVG. Đây đương nhiên cũng là một đề nghị không được các đài mặn mà.

Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC đến thời điểm hiện tại vẫn chưa cho biết quan điểm cụ thể của mình. Nhưng theo tìm hiểu của NNVN, thì VTC cảm thấy rất không hài lòng với việc thành “kẻ theo sau” AVG. Trong thời gian AVG tiến hành đàm phán ký kết hợp đồng với VFF, VTC từng nhiều lần lên tiếng đề nghị VFF cân nhắc trước khi tiến hành ký kết.

Đề cập đến kế hoạch rút gọn lại thời hạn hợp đồng của VFF với AVG từ 20 năm xuống 3 năm, các đài đều bày tỏ sự ủng hộ rất cao. Giám đốc kênh thể thao VTC3 Vũ Quang Huy cho biết: “Bản quyền trình hình thời hạn 3 năm sẽ có lợi cho VPF, các đài truyền hình và cả người hâm mộ. Những vấn đề lợi, hại của việc hợp đồng truyền hình kéo dài tới 20 năm đã được nói tới quá nhiều, nên nếu VPF thay đổi được thì rất tốt. Chúng tôi rất vui khi nghe thông tin trên và đang mong chờ những hành động cụ thể của VPF”. Cũng theo ông Huy, các đài truyền hình sẽ không ngại phải mua bản quyền truyền hình V.League với giá cao hơn một chút, miễn là được đối xử công bằng.

Cùng quan điểm trên, ông Phan Ngọc Tiến cho rằng nếu VFF hay AVG cầm bản quyền truyền hình đều đàm phán theo tinh thần phục vụ khán giả là chính thì VTV đàm phán với ai cũng như nhau.

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa đài truyền hình nào đưa ra quyết định cuối cùng liên quan tới bản quyền các giải đấu trong nước, trong đó có V.League và cúp quốc gia, giải hạng Nhất. Trong khi ngày 31/12 và 1/1 tới, các giải đấu trên đều lần lượt khởi tranh. Loạt trận sơ loại cúp Quốc gia vừa diễn ra cuối tuần trước đã không được phát sóng trên kênh một loạt đài lớn, từ VTV đến VTC, Bóng đá TV hay Thể thao TV. Điều này liệu có bị lặp lại với các trận đấu ở V.League?

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận