Thứ ba, 19/02/2019 12:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

V.League tràn lan ngoại binh nhập tịch

31/12/2013, 10:37 (GMT+7)

Thống kê cho thấy, ngoài SLNA và SHB Đà Nẵng thì 11 đội bóng còn lại ở V.League đều sử dụng cầu thủ nhập tịch.

Theo thống kê, trong số 13 đội bóng ở V.League thì chỉ còn SHB Đà Nẵng và SLNA là hai CLB không sử dụng cầu thủ nhập tịch trong đội hình. Việc sử dụng cầu thủ ngoại tràn lan bị cho là nguyên nhân khiến cầu thủ trẻ Việt Nam không có “đất diễn” để phát triển.

Thực tế này đã được nhắc đến từ lâu và vừa được TGĐ Cty CP Bóng đá SLNA Nguyễn Hồng Thanh “xới” lại. Ông Thanh cho biết: “Cách tổ chức và điều hành các giải đấu của chúng ta vô hình chung đã khiến ĐTQG yếu đi. Không chỉ V.League mà ngay giải hạng Nhất, CLB cũng sử dụng cầu thủ ngoại thì làm sao cầu thủ trẻ được ra sân thi đấu.

Hệ quả thì ai cũng thấy, bóng đá Việt Nam bao lâu nay không đào tạo ra được một chân sút có trình độ. Đội tuyển U23 Việt Nam ở SEA Games 27 gần như không biết ghi bàn”.

Thống kê cho thấy, ngoài SLNA và SHB Đà Nẵng thì 11 đội bóng còn lại ở V.League đều sử dụng cầu thủ nhập tịch. Nhiều nhất trong số này phải kể đến B.Bình Dương, HA.GL, Hà Nội T&T hay Ninh Bình, Thanh Hoá…B.Bình Dương có 4 cầu thủ nhập tịch gồm: Huỳnh Kesley Alves, Đoàn Marcelo, Nguyễn Quốc Thiện Essele và Đặng Văn Robert.

V.League tràn lan ngoại binh nhập tịch

Như vậy, cùng với 3 cầu thủ ngoại khác theo quy định, ở mỗi trận đấu B.Bình Dương có thể sử dụng tối đa 7 cầu thủ nước ngoài trên sân.

Một đội bóng khác là Thanh Hoá cũng có 2 cầu thủ nhập tịch là Lê Văn Tân và Nguyễn Rogerio. Cùng với Ninh Bình và HA.GL, ở mùa giải năm nay Thanh Hoá có thể ra sân với 5 “ông Tây” ở mỗi trận đấu. Hà Nội T&T, đội đương kim vô địch V.League cũng nâng số cầu thủ nước ngoài trong đội hình lên 4 người khi mới nhập tịch cho tiền đạo Samson. Cựu tiền đạo CLB Đồng Tháp được nhập tịch với tên gọi mới là Hà Nội Sơn.

Việc nhập tịch cho cầu thủ nước ngoài bắt đầu từ vài năm trở lại đây khi LĐBĐVN (VFF) ra quy định về kiểm soát số lượng cầu thủ nước ngoài được đăng ký và ra sân ở mỗi trận đấu tại V.League và giải hạng Nhất. Theo đó, các đội V.League chỉ được đăng ký tối đa 4 cầu thủ ngoại và thi đấu 3, hạng Nhất được đăng ký 3, ra sân thi đấu 2.

Để “lách” quy định trên, các đội bóng nhiều tiền, có quan hệ tốt đã thực hiện việc nhập tịch cho cầu thủ nước ngoài để có thể thi đấu vơi tư cách cầu thủ nội. Giới bóng đá khẳng định CLB phải trả cho cầu thủ nước ngoài một khoản phí nhất định để cầu thủ chấp nhận nhập tịch. Việc này được chứng thực sau khi thủ môn Đinh Hoàng La do mâu thuẫn với The Vissai Ninh Bình đã lộ ra việc được đội bóng cố đô Hoa Lư chi 50.000 USD để nhập tịch.

Bàn về tình trạng này, TGĐ Cty  CP Bóng chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) Phạm Ngọc Viễn thừa nhận: “Dù biết nhưng đành bất lực”. Theo ông Viễn, việc nhập tịch cho các cầu thủ được CLB thực hiện đúng quy định của pháp luật hiện hành.

“Theo quốc tịch, cầu thủ là người Việt Nam nên có quyền ra sân thi đấu với tư cách cầu thủ nội. VPF không thể ngăn cản các CLB làm việc này. Chúng tôi cũng chỉ là đơn vị tổ chức và điều hành giải đấu còn quy định, điều lệ do VFF và Tổng cục TDTT, các cơ quan quản lý Nhà nước ban hành. Chúng tôi vẫn biết đây là chuyện không hay nhưng chúng ta buộc phải chấp nhận”, ông Viễn cho biết.

Theo ông Viễn, về lâu dài bóng đá Việt Nam cần hạn chế tình trạng trên để tạo nên sân chơi công bằng cho các đội bóng. Điều quan trọng hơn, các cầu thủ trẻ Việt Nam có cơ hội để thi đấu nhiều hơn, qua đó tích luỹ kinh nghiệm, nâng cao trình độ.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận