Thứ năm, 13/12/2018 08:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

VN thiếu thủ lĩnh ở tuyến giữa

28/11/2012, 12:07 (GMT+7)

Đấy là nhận định chung của đa số các chuyên gia, HLV bóng đá VN sau khi theo dõi các trận đấu gần đây của ĐTVN.

Đấy là nhận định chung của đa số các chuyên gia, HLV bóng đá VN sau khi theo dõi các trận đấu gần đây của ĐTVN. Trong tay HLV Phan Thanh Hùng có nhiều tiền vệ giỏi, nhưng lại thiếu hẳn một thủ lĩnh thực thụ.

Điều này trên thực tế không hề mới. Chuyên gia bóng đá Trần Văn Phúc khi được hỏi về ĐTVN dưới thời HLV Phan Thanh Hùng, đã từng đề cập tới. “Không ai phủ nhận Trọng Hoàng là một tiền vệ giỏi, có kỹ thuật, tốc độ và cả kỹ thuật. Tương tự, Thành Lương, Tấn Tài hay Vũ Phong cũng đều là những cầu thủ tốt nhất của bóng đá VN hiện nay. Tuy nhiên để có thể đảm nhiệm vai trò dẫn dắt lối chơi của toàn đội, các cầu thủ trên vẫn chưa đủ năng lực. HLV Phan Thanh Hùng đang thiếu hẳn một cầu thủ tầm cỡ như Minh Phương trước kia”, HLV Trần Văn Phúc cho biết.

Đồng quan điểm trên, chuyên gia bóng đá Nguyễn Văn Vinh từng cho rằng, HLV Phan Thanh Hùng sẽ gặp nhiều khó khăn nếu không tìm được người điều phối bóng ở khu vực giữa sân.

Bản thân HLV Phan Thanh Hùng cũng sớm nhận ra vấn đề này. Từ trước đợt tập trung đầu tiên của ĐTVN, ông Hùng đã có ý định mời Minh Phương trở lại. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, ý định trên đã không thực hiện được. Minh Phương rốt cuộc từ chối lên tuyển vì vướng bận chuyện gia đình.

Hệ quả lập tức diễn ra ở AFF cup, khi VN bước vào các trận đấu chính thức. Trong trận đấu với Myanmar, hàng tiền vệ 5 người của ĐTVN đã hoàn toàn bất lực trong việc điều tiết lối chơi cũng như tổ chức tấn công. Các pha phối hợp nhỏ, vốn là đặc sản của ĐTVN dưới thời HLV H. Calisto, bỗng nhiên trở nên rời rạc, lắt nhắt. Trước sức ép chơi rát và rắn của Myanmar, hàng tiền vệ ĐTVN bị chia cắt hoàn toàn. Dù tích cực di chuyển, nhưng Trọng Hoàng, Thành Lương và cả Huỳnh Quốc Anh đều tỏ ra bế tắc trong việc đưa bóng đến gần khung thành Myanmar.

Trong suốt thời gian xuất hiện trên sân, tiền đạo Công Vinh luôn trong tình trạng đói bóng và gần như không có tình huống tấn công nào thực sự nguy hiểm. Công Vinh sau đó đã bị HLV Phan Thanh Hùng thay khỏi sân để nhường chỗ cho Quang Hải. Tiền đạo CLB Bng đá Hà Nội đã dằn dỗi trả lời phóng viên:“Em làm gì có bóng đâu mà đá?!”. Tỷ số 1-1 trận đấu với Myanmar hoàn toàn phù hợp với diễn biến thực tế trên sân, bởi ĐTVN không trội hơn về cơ hội so với đối phương.

Sau trận đấu này, theo đánh giá của HLV Nguyễn Hữu Thắng (CLB SLNA), ĐTVN buộc phải cải thiện hiệu quả hoạt động của hàng tiền vệ. “VN cần phải cải thiện được khâu hỗ trợ phòng ngự từ xa của các tiền vệ, đặc biệt là vị trí của Thanh Hưng. Bên cạnh đó chúng ta cũng phải kiểm soát được khu trung tuyến, cầm bóng nhiều hơn”, ông Thắng cho biết. HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng đồng ý quan điểm, việc vắng một tiền vệ dẫn dắt lối chơi như Minh Phương đã ảnh hưởng nhiều đến sức mạnh của ĐTVN.

HLV Phan Thanh Hùng hôm qua cho biết: “Không phải chúng tôi không ý thức được vấn đề này. BHL đã từng muốn đưa Minh Phương trở lại. Nhưng cậu ấy có những lý do riêng nên không tham dự được. Chúng tôi không thể bắt ép khi cầu thủ không muốn. Chúng ta buộc phải chấp nhận tình thế hiện tại, và có sự điều chỉnh dựa vào những nhân tố đang có”. Cũng theo HLV Phan Thanh Hùng, nếu thi đấu đúng phong độ, Trọng Hoàng, Tấn Tài hay Thành Lương, Vũ Phong có thể kết hợp với nhau để khoả lấp điểm yếu nơi tuyến giữa của ĐTVN.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận