Thứ hai, 24/09/2018 10:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vợ Bạc Hi Lai thừa nhận giết người

24/06/2012, 08:13 (GMT+7)

Theo tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản), bà Cốc Khai Lai - vợ cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hi Lai, đã thú nhận tội giết hại Neil Heywood do lo ngại ông này tiết lộ việc bà chuyển “hàng tỉ đôla” ra nước ngoài.

Asahi dẫn lời một số nguồn tin trong Đảng Cộng sản Trung Quốc - những người đã “đọc được một báo cáo điều tra tạm thời vốn chỉ lưu hành trong nội bộ các quan chức cấp cao của đảng”, cho hay giới chức nước này đã mở cuộc điều tra về những giao dịch tài chính của bà Cốc từ tháng 11 năm ngoái, khi ông Neil Heywood tới Trùng Khánh.

Bà Cốc khai nhận đã quyết định giết ông Neil Heywood - người bạn thân của gia đình và cũng từng tham gia giúp bà rửa tiền, khi cảm thấy đang bị cuộc điều tra “dồn đến chân tường”.

Trước cơ quan điều tra, vị luật sư xinh đẹp nức tiếng một thời còn miêu tả chi tiết cách thức bà sát hại ông Heywood.

Báo Nhật đưa tin bà Cốc Khai Lai đã nhận tội giết người

Theo Asahi, sau lời thú tội của bà Cốc, các quan chức Đảng Cộng sản đã “quyết định chính thức kết tội bà”. Giới chức nước này còn được cho là đang điều tra xem ông Bạc có biết về hành động phạm pháp của vợ hay không. Hàng trăm người liên quan đến gia đình cựu bí thư cũng đã bị thẩm vấn và hàng chục người bị bắt giữ, trong đó có các lái xe, phụ tá và thư ký thân thiết với ông Bạc.

Các nhà điều tra tin rằng từ đầu những năm 1990, bà Cốc đã có “những nguồn thu không công khai” và đã chuyển số tiền này, khoảng 6 tỉ USD, ra nước ngoài. “Cựu phu nhân cũng bắt đầu thừa nhận tội hối lộ và chuyển tiền qua biên giới. Bà Cốc khai đã nhận tiền mặt của hàng chục công ty được chồng bà đỡ đầu”, tờ Asahi viết.

Trong khi đó, Campuchia ngày 22-6 tuyên bố sẽ không dẫn độ ông Patrick Devillers, kiến trúc sư Pháp từng có quan hệ thân thiết với bà Cốc. Giới chức Trung Quốc nghi ngờ ông Devillers đã tham gia giúp phu nhân họ Bạc chuyển tiền ra nước ngoài, nhưng Chính phủ Campuchia cho biết sự việc này sẽ được điều tra tại Phnom Penh.

Theo Tuổi trẻ

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận