Thứ bảy, 23/06/2018 08:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vợ chồng bộ đội

02/10/2013, 09:51 (GMT+7)

“Tối nay anh nghỉ ở nhà trông con cho em đi sinh hoạt nhé! Mấy tháng nay em vắng mặt nhiều quá, chỉ huy đơn vị nhắc nhở, yêu cầu làm kiểm điểm. Cứ thế này sắp tới chắc em không được lên lương mất”- Lan buồn rầu than thở với chồng.

“Tối nay anh nghỉ ở nhà trông con cho em đi sinh hoạt nhé! Mấy tháng nay em vắng mặt nhiều quá, chỉ huy đơn vị nhắc nhở, yêu cầu làm kiểm điểm. Cứ thế này sắp tới chắc em không được lên lương mất”- Lan buồn rầu than thở với chồng.

“Làm sao anh vắng mặt được. Tối nay đơn vị anh sinh hoạt chi bộ, mình là đảng viên vắng mặt thì còn nói được ai!”- anh Tân thanh minh với vợ. Nghe chồng nói vậy Lan chỉ biết thở dài…

Lan và Tân đều là bộ đội, cùng công tác ở một đơn vị quân đội phía Nam. Nói là cùng đơn vị nhưng hai vợ chồng ở hai bộ phận khác nhau nên chế độ, giờ giấc sinh hoạt, học tập không thống nhất. Bởi vậy, chuyện gửi con buổi tối để hai vợ chồng đi sinh hoạt là chuyện thường tình.

Lan tâm sự: “Khổ nhất là những lần con ốm, gửi không được, nghỉ không xong đành cho con vào đơn vị sinh hoạt cùng. Thỉnh thoảng nó khóc lại phải bế chạy ra ngoài làm buổi sinh hoạt mất nghiêm túc”. “Sao chị không báo cáo chỉ huy xin nghỉ ở nhà chăm cháu?” – Tôi hỏi. Chị Lan ái ngại: “Mình nghỉ nhiều lần rồi, chẳng lẽ cứ vắng mặt suốt, coi sao được”.

Vợ chồng chị Lan cùng quê ngoài Bắc. Bố mẹ hai bên tuổi cao, sức yếu nên dù thương con cũng không thể vào Nam phụ lo chăm cháu. Đơn vị anh Tân thuộc quân chủ lực, đảm nhiệm sẵn sàng chiến đấu thường xuyên nên hầu như anh không có thời gian giúp vợ.

Nhà gần doanh trại nhưng có khi cả tuần anh mới ghé về chốc lát rồi lại vào trực ngay. Mọi việc lớn nhỏ trong nhà đều do chị Lan gánh vác. Cũng may công việc của chị ở cơ quan không vất vả lắm, chỉ ngặt nỗi giờ giấc chính quy, không thể đi muộn về sớm. Bởi vậy, tư tưởng “tụt, tạt” ăn bớt thời gian đối với bộ đội dường như quá khó.

Chị em phải khéo léo thu xếp công việc gia đình để hoàn thành nhiệm vụ đơn vị. Chị Lan cười, bảo: “Mình là bộ đội lại lấy chồng bộ đội nên phải đón nhận những vất vả, khó khăn vì tương lai, sự nghiệp của chồng. Nhiều lúc cũng thấy tủi thân nhưng nghĩ lại âu cũng là niềm hạnh phúc của người phụ nữ”.

Cùng hoàn cảnh với gia đình chị Lan, vợ chồng chị Hà cũng là gia đình quân nhân thứ thiệt. Anh Tùng, chồng Hà, hiện đang công tác tại một đơn vị hải quân đóng ở Đồng Nai. Còn chị là chủ tịch Hội phụ nữ của một nhà máy quốc phòng. Do đặc thù nhiệm vụ chuyên môn anh chị thường xuyên phải đi công tác xa nhà nên việc chăm con phần lớn cậy nhờ ông bà ngoại.

Anh Tùng kể: “Có những lần tôi phải đi công tác cả tháng, vợ tôi cũng đi công tác 3 tuần. Bàn đi tính lại, cuối cùng đành phải đưa đứa lớn về ông bà nội, đứa nhỏ về ông bà ngoại nhờ chăm sóc. Nhiệm vụ quân đội không thể thay đổi. Tổ chức đã phân công thì cứ thế thi hành. Lấy vợ cùng ngành cũng có cái khó riêng anh ạ”.

Tuy nhiên, hai vợ chồng cùng là bộ đội không phải lúc nào cũng eo hẹp thời gian. Vào dịp nghỉ huấn luyện chuyển giai đoạn hoặc dịp nghỉ hè, nghỉ lễ của lực lượng vũ trang, hay ngày truyền thống đơn vị thì cả hai vợ chồng lại cùng được nghỉ.

Chẳng hạn như gia đình chị Xuân, anh Tuấn, dịp hè vừa rồi anh chị được nghỉ cả tháng vì học viên đi phép về quê. Anh Tuấn làm ở khoa giáo viên quân sự, chị Xuân làm nhân viên cấp dưỡng. Kết thúc năm học, phần lớn sinh viên được nghỉ phép hè nên thầy giáo và “chị nuôi” đương nhiên được nghỉ.

Có thời gian rảnh rỗi, cả nhà tổ chức về quê thăm nội, ngoại và đi du lịch Vũng Tàu tận hưởng một kỳ nghỉ lý thú. Chị Xuân khoe: “Vợ chồng mình công tác trong nhà trường quân đội nên có điều kiện thuận lợi hơn nhiều đơn vị khác. Chứ môi trường quân sự rất căng thẳng, nặng nhọc, nhất là với chị em phụ nữ.

Cả hai vợ chồng cùng là quân nhân thì vất vả là chuyện không tránh khỏi. Nào là giờ giấc, điều lệnh, kỷ luật…, rồi lại chế độ sinh hoạt ngày, tuần đều phải thực hiện chính quy, nền nếp. Cho nên vợ chồng bộ đội phải biết động viên nhau cùng cố gắng mới trọn vẹn mọi bề”.

Quả thực, trong môi trường nào người phụ nữ cũng vất vả hơn so với cánh mày râu. Để thu xếp ổn thỏa công việc gia đình, xã hội chị em phải nỗ lực hơn nhiều, đặc biệt là khi hai vợ chồng cùng công tác trong lĩnh vực quân sự.

HƯƠNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận