Chủ nhật, 17/02/2019 05:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vợ chồng già mù lòa, không nơi nương tựa

01/03/2013, 10:19 (GMT+7)

Dù thời tiết nắng to hay mưa dầm rồi mùa đông rét buốt nhưng người chồng thần kinh đó hàng ngày vẫn cố gắng gượng để dẫn dắt người vợ mù lòa của mình đi kiếm ăn.

Dù thời tiết nắng to hay mưa dầm rồi mùa đông rét buốt nhưng người chồng thần kinh đó hàng ngày vẫn cố gắng gượng để dẫn dắt người vợ mù lòa của mình lặn lội hết sông ngòi này đến con mương khác đi mò cua bắt ốc… Đó là hoàn cảnh đáng thương của ông Nguyễn Văn Kiệm (SN 1954) và Bà Nguyễn Thị Suốt (SN 1960), trú tại thôn Đồng Văn, thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, Hà Nam.

Bắt đầu một ngày mới cứ tầm 5 giờ sáng khi màn sương vẫn giăng kín dày đặc, cái lạnh se buốt tím tái người, thế mà họ cũng không dám nghĩ đến một ngày nghỉ ngơi, bởi nghỉ một ngày họ không biết lấy tiền đâu ra đi đong gạo mua rau. Ông Kiệm cầm theo chiếc gậy để dẫn lối chỉ đường cho bà Suốt, rồi cứ thế bà vịn tay theo chiếc gậy của người chồng dẫn dắt tìm ra bờ ruộng sông ngòi mò mần. Cuộc sống nghèo khổ đeo bám khiến tay chân ông bà luôn tím tái trong vũng bùn lầy lội. Mỗi lần dắt díu nhau xuống ao chuôm mò, trong lòng bà Suốt lại đau đáu lo âu cho bệnh tình của người chồng phát bệnh.

Thương vợ mò mầm rét buốt ông Kiệm vẫn thường xuyên mang theo mồi lửa để sưởi ấm cho vợ mỗi khi lên bờ

Bà Suốt tâm sự: “Kết thúc chiến tranh biên giới, khi rời quân ngũ ông ấy trở về quê với di chứng chiến tranh để lại là bệnh động kinh. Tôi bị mù lòa từ nhỏ lấy được ông Kiệm âu cũng là cái duyên số mà ông trời se cho đến với nhau chú ạ”. Hai vợ chồng ông bà chung sống với nhau sinh hạ được 3 người con trai. Trong đó hai người con trai phải đi ở rể, cuộc sống đói nghèo nên không giúp được gì cho bố mẹ, còn người con trai út học hành thất bát, giờ làm phụ hồ trên Hà Nội.

Hai vợ chồng ông bà quanh năm ngày tháng không ngại khốn khổ bán lưng cho đất, bán mặt cho trời, hôm nào ốm yếu quá không làm lụng được thì cả ngày đó phải nhịn đói, uống nước cho no bụng. “ Nhà có hơn sào ruộng để cấy nhưng bệnh tật chúng tôi thế này việc chăm bón cũng thất thường, đến vụ thu hoạch không đủ thóc mà ăn nữa. Bây giờ mà không cố gắng đi mò cua bắt ốc, thì không có cái gì bỏ vào miệng ăn”- Bà Suốt thở dài tâm sự.

Bệnh tình ông Kiệm với những cơn co giật thường đến với ông bất chợt. Thương vợ mù lòa vất vả, những khi khỏe ông vẫn cố gắng ôm hết mọi công việc vào người, rồi ngày ngày dắt bà Suốt ra mương bắt ốc. “Nhớ có lần đang mò ốc cùng tôi, ông ấy ngã ngửa lăn ra phát bệnh, chân tay cứ co giật mạnh, sặc sụa dưới nước suýt chết ngạt. Tôi hoảng quá, lúc ấy chỉ còn biết dựa vào cảm giác xem chỗ nào sủi bọt mạnh nhất để cố sức kéo ông ấy lên bờ. May mắn Hà Bá không bắt được ông ấy đi”- Bà Suốt ngậm ngùi kể.

Cứ thông lệ 5h00 sáng khi gà cất tiếng gáy hai vợ chồng ông bà lại dậy chuẩn bị nón mũ chậu thau ra hồ đập cách nhà 2 cây số để kiếm cái sinh nhai. Đến 8h00 lại vội vã đưa nhau trở về cho kịp bán ở phiên chợ Nguyễn ở gần chân cầu Đồng Văn, kiếm được chừng 15 - 20 ngàn đồng.

Khi chiều về ông bà lại tất tưởi ra các cánh đồng của thôn mò cua bắt ốc. Nhiều khi do rét buốt khiến chân bước đi không nổi, ngã quỵ, đến tối mịt mới đưa được nhau được về tới nhà. Giọng khề khà, chậm chạm, ú ớ ông Kiệm cất lời : “Nhiều lúc nhìn bà ấy tôi thương lắm! Chỉ ngồi vệ bờ xem bà ấy mò rồi khóc. Có khi mò gần hết nửa ngày mà vẫn chưa được con nào cả, mặt thì tái xanh vì rét buốt đấy. Những lúc như vậy tôi gọi vợ lên bờ, vội vã đốt mồi rơm sưởi ấm, xoa bóp chân tay lấy lại dần hơi ấm cho bà..."

Ông Đỗ Văn Đạt, trưởng thôn Đồng Văn, thị trấn Đồng Văn cho biết: “Hoàn cảnh ông bà Kiệm là trường hợp khó khăn đặc biết nhất nhì ở đây. Ngôi nhà hiện ông đang ở cũng được ủy ban, đoàn thể, thanh niên, hội phụ nữ cùng bà con chung tay xây dựng từ nhiều năm về trước. Hiện tại số tiền trợ cấp hàng tháng dành cho ông là 180.000 đồng. Với thân già ốm đau bệnh tật liên miên, số tiền ấy thật không thấm vào đâu và họ đang rất cần nhiều tấm lòng hảo tâm giúp đỡ.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

THANH TUYỂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận