Thứ hai, 28/05/2018 03:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vợ chồng già nuôi cháu ngoại bại não

15/05/2015, 06:15 (GMT+7)

Năm nay cháu Minh Quân đã 3 tuổi, nhưng cháu không biết ngồi, đứng, đi, cháu cũng không biết nói, suốt ngày chỉ nằm một chỗ gào khóc...

Vợ chồng già nuôi cháu ngoại bại não
Bà Tám và cháu Quân

Chúng tôi tìm về xóm 2, thôn 3, xã Tân Hương, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương vào buổi chiều muộn. Giữa không gian làng quê được nghe câu chuyện buồn đầy nước mắt về gia đình cháu Nguyễn Bùi Minh Quân (3 tuổi), bị bệnh bại não co cứng 3 năm nay.

Căn nhà cấp bốn cũ kĩ, lụp xụp hoang vắng và lạnh lẽo nằm nép mình nơi cuối xóm càng trở nên ảm đạm. Đón chúng tôi là một phụ nữ gương mặt khắc khổ, thân hình nhỏ thó bế đứa cháu đang gào khóc ngằn ngặt trên tay ra mở cổng.

Trong suốt câu chuyện dài và đẫm nước mắt của người đàn bà khổ hạnh và đứa cháu luôn gào khóc, chúng tôi mới cảm nhận được thế nào là sự mất mát, số phận không may của con, của cháu bà.

Câu chuyện được bắt đầu từ ánh mắt buồn tủi và tiếng khóc ai oán của người mẹ già hướng về bàn thờ lạnh lẽo của người con trai xấu số Nguyễn Văn Trụ (sinh năm 1989) là bố cháu Minh Quân.

Do gia đình khó khăn, sau khi học hết lớp 9, anh Trụ lên TP Hải Dương làm thuê bằng nghề giã giò chả với mong muốn thoát nghèo. Sau một năm, anh Trụ theo bạn vào Cần Thơ. Cũng tại mảnh đất xứ người, anh đã gặp chị Bùi Thị Hiền kém anh 2 tuổi quê ở huyện Chương Mỹ - Hà Nội bán hàng rong.

Thương cảm anh Trụ, chị xích lại gần anh. Đầu năm 2012 lễ cưới của đôi vợ chồng nghèo diễn ra trong sự vui mừng của họ hàng nội tộc. Cưới nhau xong, trong tay có được chút vốn liếng và đã học được nghề, vợ chồng anh quyết định qua Long An lập nghiệp.

Do lao động quá sức và không có điều kiện, nên suốt quá trình mang thai, chị Hiền thường xuyên đâu ốm. Mang thai 6 tháng, chị Hiền đã sinh non cháu Minh Quân, 20 ngày nằm tại phòng cấp cứu khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa Long An, là lúc cháu Quân phải đương đầu giữa sự sống và cái chết.

Sau đó cháu được chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP. Hồ Chí Minh). Tại đây, bác sĩ cho biết: Do cháu Minh Quân sinh non, não và các bộ phận trong cơ thể chưa hoàn thiện, nên cháu bị bệnh bại não co cứng, liệt hai chân, không có khả năng vận động.

Nhận được tin dữ, hai vợ chồng anh Trụ chết lặng. Bao nhiêu tiền bạc dành dụm bấy lâu nay, vay mượn của anh em, họ hàng ở quê và bán một phần mảnh đất của bố mẹ, vợ chồng anh Trụ đều tập trung vào chữa bệnh cho con.

Khi khoản tiền vay mượn đã lên tới hàng trăm triệu mà bệnh tình của Minh Quân không tiến triển. Nhưng thương con, không đành lòng nhìn con chết dần, chết mòn, hai vợ chồng anh Trụ làm ngày, làm đêm để mong có tiền chữa bệnh.

Tưởng chừng sự cố gắng của hai vợ chồng nghèo sẽ được đền đáp, nhưng cuộc sống không bao giờ như chúng ta nghĩ. Tháng 12/2013, trong một lần đi giao hàng, anh Trụ bị tai nạn giao thông ở Long An và mất sau đó 2 tiếng.

Chồng chết, một số tiền nợ lớn để chữa bệnh cho con và bệnh tình của cháu Quân, khiến chị Hiền suy sụp hoàn toàn, chị như người ngây dại, về quê chồng được 3 tháng chị cũng bỏ vào Nam không tin tức.

“Khổ quá anh ạ! Không biết cháu Quân sẽ cầm cự được bao lâu nữa. Cháu đau ốm, suốt ngày quấy khóc, tiền mua thuốc không có. Mẹ thì bỏ nhà đi không một dòng tin tức….”. Bà Tám nói với những giọt nước mắt chua xót và tiếng khóc ai oán.

Để duy trì sự sống cho Minh Quân, một năm bà Tám đưa cháu Quân lên Hà Nội điều trị tại các bệnh viện trong vòng 7 tháng. Tập trung vào tiêm thuốc điều trị về não, châm cứu chữa bệnh bại liệt chân. Mỗi tháng đi điều trị hết từ 10-15 triệu đồng.

Hàng ngày, ông nội cháu Minh Quân đi phụ xây mong có được ít tiền về đong gạo cho gia đình. Năm nay cháu Minh Quân đã 3 tuổi, nhưng cháu không biết ngồi, đứng, đi, cháu cũng không biết nói, suốt ngày chỉ nằm một chỗ gào khóc. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Văn Hệ - Trưởng thôn 3, xã Tân Hương buồn rầu chia sẻ: “Cuộc sống của gia đình bà Tám ngày trước đã rất khó khăn, giờ đây con chết, con dâu bỏ đi, cháu Quân bị bệnh như vậy ai cũng xót thương. Nhưng chúng tôi cũng chỉ biết tạo điều kiện cho cháu được hưởng chế độ người tàn tật và động viên chứ không giúp gì được nhiều hơn”.

Gia cảnh này đang rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Bà Hà Thị Tám, xóm 2, thôn 3, xã Tân Hương, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. ĐT: 01215321620. Hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

ĐỨC TUỲ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận