Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Vợ chồng như 'chồng bát đĩa xô'

Thứ Hai 02/03/2020 , 13:54 (GMT+7)

Cháu lấy chồng tính đến nay đã gần 20 năm. Cháu may vá, buôn bán, còn chồng cháu là công nhân.

Phức tạp rối rắm đủ kiểu nhưng lúc này, cháu cần bản lĩnh, cầm trịch và khôn khéo với chồng. Ảnh: Minh họa.

Phức tạp rối rắm đủ kiểu nhưng lúc này, cháu cần bản lĩnh, cầm trịch và khôn khéo với chồng. Ảnh: Minh họa.

Đi lên từ đôi bàn tay trắng, chẳng có khó khăn nào mà cháu chưa trải qua. Giờ đây, khó nhất và mắc nhất là chỗ chồng cháu.

Cháu biết, vợ chồng nào mà chẳng có lúc như “chồng bát đĩa xô”, năm bữa nửa tháng lại quay về bình thường. Nhưng có lẽ cháu bị “xô, đẩy” nhiều quá, nên giờ thành ra chán và chai sạn cô ạ.

Từ thời con gái, cháu được nhận xét là xinh xắn và may vá giỏi, lại chịu thương chịu khó. Lấy chồng về, được người họ hàng đi làm ăn xa cho mượn căn nhà trong ngõ hẻm, ban ngày cháu vươn ra chợ để buôn bán, tối về cặm cụi may vá thuê.

Còn chồng cháu, lương công nhân, từ ngày cưới nhau đến giờ mỗi tháng anh chỉ đưa được cho cháu đúng 3 triệu đồng để trang trải gia đình, không hơn.

Cháu chưa bao giờ chê số tiền đó ít, mà cháu muốn chồng cháu có trách nhiệm hơn. Làm lụng, tiết kiệm, cháu cũng mua được mảnh đất rộng rãi, xa trung tâm một chút nhưng chưa có tiền để làm ngay được. 2 năm trở lại đây, mẹ chồng cháu có chia cho mỗi người con một mảnh đất.

Cháu bàn với chồng thế chấp mảnh đất đó để lấy tiền xây nhà. Thủ tục xong xuôi, cộng với số tiền tích cóp, vợ chồng xây được ngôi nhà rộng, có vườn tược thoáng mát. Ai vào cũng khen vợ chồng cháu giỏi. Nhưng cũng từ đó, chồng cháu sinh tật.

Cô em làm cùng phân xưởng bắt đầu “thả thính” và đương nhiên, chồng cháu “bắt sóng” ngay. Về nhà, anh khó chịu với thằng con trai lớn đang tuổi cấp ba ẩm ương. Anh nói không đúng, nó cãi, nhiều lần anh chửi rủa và đuổi nó đi.

Hôm đó, trong bữa cơm, bố nó lại đuổi và nó đi thật, cháu phải đợi nó đi bộ một đoạn, sợ con ra ngoài bị bạn bè xấu rủ rê, nên cháu đã lấy xe đuổi theo. Cháu đưa con vào nhà một người bạn để gửi.

Về nhà, cháu nói chuyện với anh về cách dạy con, cháu nói dối bảo anh đuổi con đi, cháu không tìm thấy. Vậy mà anh vẫn thản nhiên: “Nó muốn đi đâu thì đi, chứ về nhà này thì tao giết”...

Cháu còn một con gái nhỏ nữa, hàng ngày ông bà ngoại trông con giúp cho cháu đi làm. Vậy mà, tối về anh không thích, còn bảo cháu: “Mày bảo bố mẹ mày đừng vác mặt đến nhà tao nữa, tao không khiến”.

Đấy, cô xem, tình nghĩa vợ chồng thế này có còn được nữa hay không? Vi phạm liên tiếp hết lần này đến lần khác. Xin lỗi, sửa lỗi được vài hôm lại tái phạm. Cháu muốn giải thoát có được không cô?

----------------------

Cháu thân mến!

Lá thư cho thấy cháu có trình độ và sự thực rất vén khéo, có duyên và không tụt hậu. Nhưng chồng là công nhân mấy chục năm dài, nói lên điều gì, lý ra cậu ấy phải vượt lên, là niềm ngưỡng mộ cho vợ con, ở đây, gần như giẫm chân tại chỗ.

Đã mua được mảnh đất và lại được bố mẹ chồng chia cho đất. Cô không chỉ trích, cô chỉ hơi băn khoăn dù cô hiểu, cảnh sống tạm bợ nhà thuê nhà mượn đã khiến cháu mỏi mệt. Cô khen cháu tháo vát, tích cóp giỏi, đàn bà Việt Nam số đông rất giỏi, thu vén rất hay và hiệu quả khiến người chung quanh phải ngạc nhiên.

Nhưng cô băn khoăn về cách có nhà cao cửa rộng của người mình. Đất cầm cố nợ nần, để có một ngôi nhà vườn như mơ ước. Nhưng số tiền nợ cầm mảnh đất ấy sẽ không để các cháu yên.

Nó âm thầm gặm nhấm bữa ăn giấc ngủ của vợ chồng và có thể, cháu đã càu nhàu, có thể, chồng sinh tật ông chủ của nhà vườn khang trang, có thể và có thể… Quan hệ vợ chồng và con cái không tốt lên, không tương xứng với ngôi nhà được tấm tắc nhưng sâu xa, nó vừa rút cạn tiền dành dụm và còn phát sinh một món nợ.

Ngôi nhà đã biến đổi đứa bé ẩm ương. Ngôi nhà có lẽ đã khiến chồng cháu phủi trách nhiệm, ta xong nhé, bố mẹ ta đã đóng góp vào đấy nhé. Với lại, khi con trai lên cấp ba thì bố nó cũng vào trung niên, tuổi sinh sự của đàn ông, chán vợ, oải con, hướng ngoại.

Cô nhắc lại, cô không chỉ trích, cô chỉ thấy đa số người dân mình chết sống cho một ngôi nhà sáng choang để rồi, vợ chồng lục đục nhiều hơn.

Khi một gia đình vợ chồng vào trung niên, phải đầy tình đầy nghĩa thì hôn nhân mới vững. Không thì lao đao lục đục là chuyện phổ biến. Chồng say nắng với cô nào đó, có không, đã đến mức là nguyên do chính để ly dị chưa?

Hay chỉ vì tư cách người bố với các con mà nên nỗi? Chồng nói những câu khó nghe trong khi nóng nảy, một gã công nhân 20 năm nóng nảy, cô đâu có lạ, trình độ ấy, vụ việc ấy, là xử lý kiểu ấy mà.

Vậy nên, phải bình tâm, cân nhắc, không thể định bỏ là bỏ được cái gã cục súc ấy trong khi nợ ngôi nhà còn phải vắt kiệt cháu hơn. Cậu ta bắt đầu hỗn với bố mẹ cháu có lẽ vì sâu xa, cậu ta nghĩ ngôi nhà vườn này có đóng góp của nhà nội và bên ấy đừng có mà lui tới nhé.

Vậy đó cháu, phức tạp rối rắm đủ kiểu nhưng lúc này, cháu cần bản lĩnh, cầm trịch và khôn khéo. Không thì tan hoang chứ không chỉ là tan vỡ, nhé.

Bà ngoại xui cháu gái rình trộm điện thoại bố

Bà ngoại xui cháu gái rình trộm điện thoại bố

Tâm sự Dạ Hương 06/04/2020 - 08:53

Bà bắt con gái cháu rình nghe, lục điện thoại của ba lén đọc tin nhắn. Con bé lớ quớ sao ba túm được, nó đành đạch nói bà ngoại xúi.

Không thể sống với người hễ rời vợ ra là dính... gái

Không thể sống với người hễ rời vợ ra là dính... gái

Tâm sự Dạ Hương 03/04/2020 - 14:15

Tôi đinh ninh, chúng tôi tách nhau ra, sẽ tách, tôi không muốn gắn bó với một người đàn ông mà hễ rời vợ ra là dính vào gái.

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm2

Tâm sự Dạ Hương 30/03/2020 - 13:54

Cháu chấy chán khi anh không thể mặc áo lúc ở nhà, ăn cơm cũng vậy. Giờ anh cứ ở trần ăn, chân hay dựng trên ghế, đầu gối chạm vành tai.

Bối rối vì sắp cưới thì vướng dịch

Bối rối vì sắp cưới thì vướng dịch

Tâm sự Dạ Hương 27/03/2020 - 19:20

Lễ hỏi đã diễn ra, lễ cưới đã ấn định. Nhưng dịch bệnh bùng phát, không ai ngờ cả.

Xích mích với bạn thân chỉ vì cách chăm con

Xích mích với bạn thân chỉ vì cách chăm con

Tâm sự Dạ Hương 25/03/2020 - 09:43

Cháu nản quá và cũng buồn quá. Có chuyện mới thấy thân với nhau không dễ, cô ạ.

Đủ thứ lo trong mùa dịch

Đủ thứ lo trong mùa dịch

Tâm sự Dạ Hương 23/03/2020 - 13:59

Mẹ tôi đổ bệnh suy sụp, bố tôi đã yếu mà mẹ như thế, bảo sao chúng tôi không lo sốt vó với đại dịch Covid này hở chị? Làm sao đây chị?

Đã già còn dại

Đã già còn dại4

Tâm sự Dạ Hương 18/03/2020 - 11:04

Ở tuổi lục tuần, tưởng đã yên, sắp xong một cuộc đời bất hạnh. Nhưng cái số tôi không có ngày viên mãn chị ơi. Lại còn mang tiếng dại dột bị đàn ông lừa.

Đừng sính của ngoại, không tốt tuyệt đối như mình nghĩ

Đừng sính của ngoại, không tốt tuyệt đối như mình nghĩ

Tâm sự Dạ Hương 15/03/2020 - 09:13

Có một lời khuyên của các nhà khoa học, rằng con người nên ăn những thứ chỉ trong tầm 50km so với chỗ ở của mình mà thôi.

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn

Tâm sự Dạ Hương 11/03/2020 - 12:25

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn cho dù nó kỳ cục, thậm chí khùng điên. Lòng cha lòng mẹ bao la và khó lý giải như vậy đó.

Rắc rối tài chính với vợ và con gái

Rắc rối tài chính với vợ và con gái1

Tâm sự Dạ Hương 09/03/2020 - 14:57

Tôi đến nay đã nhận sổ hưu được 5 năm, ở tuổi có cháu nội, cháu ngoại đề huề, chẳng nhẽ lại đi nói ra những chuyện vợ chồng tế nhị này.

Nói chung, đừng chỉ vun đắp cho mình

Nói chung, đừng chỉ vun đắp cho mình

Tâm sự Dạ Hương 05/03/2020 - 11:02

Theo cô, người già mà đã thốt ra lời, tức là đã không nén nổi nữa. Vậy nên cháu nên bàn với chồng, bắt đầu báo hiếu đi.

Chồng hơn cháu 5 tuổi mà đã như ông cụ

Chồng hơn cháu 5 tuổi mà đã như ông cụ

Tâm sự Dạ Hương 04/03/2020 - 14:37

Nói thật với cô, cháu đã nằm riêng ba năm nay, từ khi cháu đau cột sống. Giờ đã phơi phới nhưng sao cháu không có nhu cầu chung phòng với chồng nữa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chùm khế ngọt xa xôi

Chùm khế ngọt xa xôi

Từ xứ sở chè Thái Nguyên, chồng tôi rời quê vào thành phố Vũng Tàu mưu sinh từ năm mới 20 tuổi.

Gái có công...

Gái có công...

Nghe vị chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ ly hôn ra xét xử, nước mắt Mai trào ra.