Thứ sáu, 14/12/2018 04:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vợ cựu Bí thư Trùng Khánh bị bắt vì tình nghi giết người

11/04/2012, 09:18 (GMT+7)

Vợ của cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, người từng được dự đoán sẽ trở thành một lãnh đạo tương lai của Trung Quốc nhưng bị cách chức hồi tháng trước, đã bị bắt giữ vì bị tình nghi sát hại một doanh nhân Anh.

Bà Cốc Khai Lai đã được “giao cho phía giới chức toà án” trong khuôn khổ một cuộc điều tra về cái chết của công dân Anh Neil Heywood, hãng tin Xinhua của Trung Quốc đưa tin.

Chồng bà là ông Bạc Hy Lai, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, hôm qua cũng đã bị đình chỉ chức vụ trong Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Bạc Hy Lai và bà vợ Cốc Khai Lai

Ông Bạc Hy Lai từng là một trong những chính trị gia được yêu mến nhất tại Trung Quốc.

Thông tin vợ ông Bạc giờ đây là một nghi phạm trong vụ điều tra giết người đã làm gia tăng những tin đồn vây quanh ông.

Ông Bạc, 62 tuổi, đã bị hứng chịu cú trượt dốc gây sốc hồi tháng trước khi bị cách chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh.

Động thái trên diễn ra sau khi ông Vương Lập Quân, Phó Thị trưởng đồng thời là cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh, đến Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô và ở đó một ngày. Có tin đồn nói rằng ông Vương xin tị nạn chính trị tại Mỹ.

Một nguồn tin cho biết ông Vương đã bị ông Bạc giáng chức sau khi ông Vương thông báo cho ông Bạc rằng chính gia đình ông Bạc đang bị điều tra vì liên quan tới cái chết của doanh nhân Anh Heywood hồi tháng 11 năm ngoái.
 
Điều tra lại vụ giết người tình nghi
 
Trong khi có mặt tại lãnh sự quán, ông Vương cáo buộc rằng bà Cốc Khai Lai đã tham gia vụ ám sát Heywood, 41 tuổi, tại Trùng Khánh, Xinhua đưa tin.

Cảnh sát cho biết sau cái chết của Heywood rằng ông này chết vì uống quá nhiều rượu và thi thể đã bị hoả táng. Tuy nhiên, những người bạn của Heywood khẳng định ông này không hề uống quá nhiều.

Các tin đồn mới đã dẫn tới một cuộc điều tra thứ 2 về cái chết của Heywood. Xinhua cho hay, bà Cốc và con trai từng có mâu thuẫn với ông Heywood về “các vấn đề kinh tế” và những mâu thuẫn này ngày càng gia tăng dù họ là bạn bè.

Ông Bạc đã bị cách chức khỏi Bộ chính trị quyền lực gồm 25 thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Uỷ ban Trung ương gồm 300 thành viên do bị nghi ngờ “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, Xinhua đưa tin ngày 10/4.

Thực chất về vai trò của ông Heywood và mối quan hệ của ông này với gia đình Bạc Hy Lai vẫn chưa rõ và đã trở thành chủ tâm điểm của các tin đồn trong và ngoài Trung Quốc.

Heywood được cho là có quan hệ mật thiết với gia đình Bạc Hy Lai nhưng sau đó phát sinh mẫu thuẫn về chuyện làm ăn với bà Cốc Khai Lai.

“Theo các kết quả điều tra lại, bằng chứng hiện tại cho thấy ông Heywood chết vì bị sát hại, trong đó bà Cốc Khai Lai và một người phục vụ trong gia đình ông Bạc, bị tình nghi có liên quan”, theo Xinhua.

Thông tin về cuộc điều tra đã nhận được sự hoan nghênh của Ngoại trưởng Anh William Hague, người gần đây đã kêu gọi giới chức Trung Quốc xem xét lại cái chết của Heywood.

“Người Trung Quốc đang có những hành động như chúng tôi đã đề nghị họ và giờ đây chúng tôi mong chờ nhìn thấy các cuộc điều tra diễn ra cũng như kết quả của chúng”, ông Hague nói.

Những diễn biến quanh gia đình ông Bạc Hy Lai là vụ bê bối chính trị rúng động nhất Trung Quốc trong những năm gần đây.

Ông Bạc, người từng làm nên tên tuổi trong lĩnh vực chống tham nhũng tại Trùng Khánh, trước đó đã được dự đoán là sẽ được bầu vào uỷ ban thường trực của Bộ Chính trị trong Đảng Cộng sản Trung Quốc vào cuối năm nay, khi đảng này chuẩn bị bầu lại ban lãnh đạo.

Theo DT

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận