Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ hai 03/08/2020 - 18:20

Xã hội

Vỡ đập Amor, người dân miền núi Quảng Trị khẩn cấp chuyển đồ tránh lũ

Thứ Ba 03/09/2019 - 17:36

Hàng trăm người dân miền núi Quảng Trị sinh sống tại các vùng có nguy cơ ngập lụt đã được di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.

Ngày 3/9, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, chính quyền các huyện Hướng Hóa và Đakrông cùng lực lượng chức năng đã tiến hành di dời khẩn cấp hàng trăm người dân sinh sống ở vùng thấp trũng, gần sông, suối cùng nhiều tài sản đến những địa điểm cao ráo để tránh lũ lụt.

Lực lượng Biên phòng Quảng Trị hỗ trợ người dân di dời đồ đạc tránh lũ

Tại huyện miền núi Hướng Hóa, tính đến chiều 3/9, đã có 100 hộ dân với hơn 200 nhân khẩu tại các xã, thị trấn như Thuận, Thanh, A Xing, Tân Long, Lao Bảo… được chính quyền địa phương, lực lượng Biên phòng đóng quân trên địa bàn hỗ trợ di dời đến nơi an toàn. Riêng tại TT. Lao Bảo, do vị trí địa lý gần sông Sê Pôn nên nguy cơ lũ dâng cao trong đêm nay rất lớn.

Trước tình hình này, từ sáng 3/9, UBND TT. Lao Bảo đã triển khai công tác di dời người và tài sản, tập trung vào các khóm Duy Tân, Vĩnh Hòa và bản Ka Tăng, là những nơi có nguy cơ ngập lụt cao nhất.

Ghi nhận của NNVN, đến chiều 3/9, nhiều gia đình tại TT. Lao Bảo đã tạm thời gác lại công việc thường ngày để tập trung vào việc phòng chống lụt bão.

Tại các khóm Tân Kim, Duy Tân, Cao Việt, Vĩnh Hoa, Đông Chín của TT. Lao Bảo, người dân tiến hành thu dọn tài sản, tư trang để chuẩn bị di dời ngay khi có lệnh của chính quyền.

“Tính đến 15h chiều nay, chúng tôi đã di dời 30 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Đa số người dân đều đồng tình cao với chủ trương trên của chính quyền”, ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBND TT. Lao Bảo cho biết.

Nước sông Sê Pôn dâng cao gây vỡ đập Amor tại xã A Xing

Thời đểm này, tại tỉnh Quảng Trị vẫn đang có mưa to và rất to, trong đó tập trung chủ yếu tại các địa phương miền núi. Thông tin từ Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết thêm, do ảnh hưởng của mưa kéo dài, mực nước trên một số hồ thủy lợi của tỉnh đã được cải thiện đáng kể.

Hiện nay mực nước trên các sông chính của tỉnh như sông Thạch Hãn, sông Hiếu, sông Sê Pôn, sông Đakrông… vẫn đang tiếp tục lên. Một số hồ thủy lợi như Bàu Nhum, Phú Dụng, Khe Mây, Triệu Thương 2 mực nước đã đạt gần 50% dung tích thiết kế, nếu trời tiếp tục mưa lớn, nhiều hồ sẽ thoát được cảnh cạn kiệt nước kéo dài như vừa qua…

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/vo-dap-amor-nguoi-dan-mien-nui-quang-tri-khan-cap-chuyen-do-tranh-lu-d249932.html